Thực hư việc phụ nữ sau sinh càng ham ‘chuyện ấy’ càng dễ mất sữa

0
108
Thực hư việc phụ nữ sau sinh càng ham 'chuyện ấy' càng dễ mất sữa
Thực hư việc phụ nữ sau sinh càng ham 'chuyện ấy' càng dễ mất sữa

Nhiều người cho rằng sau sinh, phụ nữ sớm quan hệ và thực hiện với tần suất lớn sẽ làm giảm, tiến tới mất sữa.
Tôi nghe nói việc quan hệ sau sinh có thể làm giảm lượng sữa mẹ, nhất là với những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Điều này có cơ sở nào không thưa bác sĩ? Sau sinh bao lâu, phụ nữ có thể làm “chuyện ấy” một cách tốt nhất để không ảnh hưởng tới cả mẹ lẫn con? (Lê Quỳnh Trang, 24 tuổi).

Thực hư việc phụ nữ sau sinh càng ham 'chuyện ấy' càng dễ mất sữa
“Chuyện ấy” trong thời kỳ đang cho con bú không làm giảm sút lượng sữa mẹ như nhiều người nghĩ. Ảnh: Mamanatural.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội:

– Vợ chồng có thể sinh hoạt tình dục khi về giải phẫu tử cung, âm đạo và các phần phụ khác đã trở lại bình thường. Để bộ phận sinh dục co hồi lại về tư thế như trước khi có thai thường mất 3-4 tuần lễ sau sinh đẻ bình thường.

Nếu không cho bú, kinh nguyệt cũng sẽ trở lại sau 6-7 tuần lễ, điều đó có nghĩa sinh lý cũng trở lại bình thường như khi chưa có thai. Nếu sinh đẻ có rách hoặc có cắt tầng sinh môn thì lưu ý để phần này không bị đụng chạm nhiều và mạnh vì có thể gây đau. Bạn có thể tập cơ đáy chậu co bóp như khi nhịn tiểu, tập kiểu Kegel để làm cho âm đạo co bóp nhanh hơn.

Khi cho con bú lượng nội tiết tố prolactine kích thích tiết sữa có thể làm giảm cảm hứng và ham muốn, khó khăn cho việc đạt khoái cực. Mặt khác, căng sữa có thể gây đau hoặc chảy sữa khi hoạt động tình dục. Do đó, bạn nên cố găng cho bú hết sữa để vú rỗng và mềm trong khi sinh hoạt.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể làm cho âm đạo tiết ít dịch hơn. Tuy nhiên, cho bú hoàn toàn và sinh hoạt tình dục không mâu thuẫn nhau về đạo đức và tâm lý.

“Chuyện ấy” trong thời kỳ đang cho con bú không làm giảm sút lượng sữa mẹ, trái lại, trong khi khoái cực lượng ocytocine nhiều hơn, các ống sữa có thể co bóp nhiều hơn và có sữa chảy ra. Người chồng cần cố gắng tránh gây ức chế cho người vợ sau khi sinh và giúp đỡ vợ để nhanh hồi phục và có nhiều sữa với tinh thần sảng khoái và tâm lý thoải mái nhất có thể được. Điều đó vừa giúp bảo vệ nguồn sữa vừa giúp việc quan hệ giữa hai vợ chồng phát triển hài hòa hơn.

Theo BS Nguyễn Bá Hưng (Tri Thức Trực Tuyến)

LEAVE A REPLY