Thiết kế nhà trên đất 6.2m x 6.5m

18/12/2010 19:44

Tôi có mảnh đất diện tích 6.2×6.5m ngõ vào 1.5 m (ngõ vào liền một cạnh thửa đất). Tôi đang có dự định xây nhà 3 tầng cho gia đình gồm vợ chồng tôi và 2 con nhỏ, cùng với em trai và em gái tôi.

Tôi có mảnh đất diện tích 6.2×6.5m ngõ vào 1.5 m (ngõ vào liền một cạnh thửa đất). Tôi đang có dự định xây nhà 3 tầng cho gia đình gồm vợ chồng tôi và 2 con nhỏ, cùng với em trai và em gái tôi.

Yêu cầu:

Tầng 1 là nhà ăn, nhà bếp, phòng khách, chỗ để xe máy, có 01 phòng WC

Tầng 2 có 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh

Tầng 3 có 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh

Tầng 3 có ban công, để máy giặt, nhà vệ sinh phần còn lại bắn mái tôn.

Chi phí càng thấp càng tốt.

Tôi sinh năm 1978, vơ sinh năm 1981, em sinh năm 1983. Nhờ Kts tư vấn cho phương án thiết kế hợp lý nhất.
 
Trả lời:
 
Sau khi nghiên cứu thông tin gia đình đưa ra, chúng tôi có một số gợi ý như sau:

Tầng 1:

Tầng 1 được bố trí thông suốt, phòng khách được ưu tiên phía trước. Từ đây, gia đình sẽ có 1 không gian tiếp khách kết hợp với khu để xe nhỏ. Phòng bếp được bố trí nối liền với phòng khách và được ngăn cách bằng các vách gỗ kính trang trí thông thoáng. Không gian cầu thang được bố trí gọn gàng tại góc trong công trình, với vế thang được nép sát sườn nhà để tạo độ rộng tối đa cho không gian ở.

Tuy nhiên chân thang vẫn được bẻ cong mềm mại, tạo dáng kiến trúc đơn giản, hiện đại với tay vịn gỗ kết hợp lan can gỗ + thép hộp. Dưới gầm cầu thang, chúng tôi bố trí 1 khu vệ sinh nhỏ, tiết kiệm diện tích và rất kín đáo và thuận tiện khi sử dụng. Với giếng thang cung cấp ánh sáng và không khí tự nhiên trực tiếp từ trên mái xuống,sự đối lưu không khí và ánh sáng trong nhà giữa giếng thang, phòng khách và bếp luôn tạo sự thoải mái và dễ chịu cho gia đình khi sử dụng.

Tầng 2:

Tầng 2 được bố trí 1 phòng ngủ cho bố mẹ, 1 phòng ngủ cho con cái và 1 khu vệ sinh chung. Hai phòng ngủ được ưu tiên ra mặt trước để tiếp xúc trực tiếp với không khí và ánh sáng tự nhiên. Khu vệ sinh được cắt 1 giếng trời nhỏ để luôn đảm bảo sự khô thoáng cho sử dụng vệ sinh. Sảnh tầng này cũng được thông thoáng nhờ ánh sáng và gió từ giếng thang đưa xuống. Với cách bố trí công năng như trên, diện tích sử dụng được tận dụng tối đa, diện tích dành cho giao thông hợp lý, mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng cho không gian ở.
 
Tầng 3:

Tầng 3 bố trí tương tự tầng 2, với 2 phòng ngủ nhỏ và 1 khu vệ sinh chung. Tuy nhiên chúng tôi vẫn bố trí 1 sân phơi nhỏ phía trước để phục vụ nhu cầu trong sinh hoạt gia đình.

Với cách bố trí trên, các phòng sử dụng , khu vệ sinh của gia đình luôn thông thoáng , tràn đầy ánh sáng và không khí tự nhiên .Không khí trong nhà được đối lưu tốt, các bậc thang đi hợp lý, không gây mỏi mệt khi đi lại ( Chiều cao cổ bậc khoảng 17cm ) ,lên xuống thang,phù hợp với tâm sinh lý sử dụng của ngưới Á Đông.

Rất mong những ý kiến của chúng tôi có thể giúp gia đình được nhiều điều thiết thực trong sử dụng và phù hợp với nhu cầu thực tế.

KTS. Hồng Anh
Công ty CP xây dựng kiến trúc Hà Nội

LEAVE A REPLY