Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam!

0
116

Phim hài nhảm vẫn ra rạp đều đều, trong khi những phim kinh dị hiếm hoi như “Thiên Linh Cái” lại khá gian nan để đến được với người xem, đâu là lí do?

Vừa đón tin vui từ Hai Phượng và Cua Lại Vợ Bầu khi cùng công bố doanh thu khủng, giới mộ điệu điện ảnh Việt tưởng chừng sẽ coi 2019 là năm khởi sắc của phim ảnh nước nhà. Tuy nhiên, đến chiều ngày 15/4, thông tin Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu khiến khán giả ai nấy đều phẫn nộ. Theo công bố từ NSX, ekip của Thiên Linh Cái muốn mang đến trải nghiệm, nhất là phần âm thanh và kĩ xảo nên quyết định dời ngày công chiếu, hoàn thành khâu hậu kì. Công bố một đằng là vậy, nhưng công chúng thừa hiểu “một nẻo”rằng Thiên Linh Cái tiếp tục không qua được ải kiểm duyệt và phải tiếp tục chỉnh sửa. Làm phim kinh dị ở Việt Nam đúng thật là một canh bạc không hơn không kém.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam!Hoàng Yến Chibi trong Thiên Linh Cái.

1. Khi sáng tạo nghệ thuật bị giới hạn bởi 4 chữ “thuần phong mỹ tục”

Khán giả Việt cũng không lạ gì với cụm từ này, xuất hiện trên mọi mặt trận văn hoá, từ âm nhạc cho đến điện ảnh, tất cả đều phải gói gọn trong tiêu chuẩn này mà sản xuất. Tuy nhiên, cái khó của người xem khi họ hiểu khái niệm về “thuần phong mỹ tục” cũng rất mơ hồ, không có một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá sản phẩm có vi phạm tiêu chuẩn đạo đức này hay không, nó vẫn còn hơi hướng cảm tính. Trên phương diện âm nhạc, nhạc sĩ có thể “ngậm ngùi”, sửa lời bài hát, ca sĩ có thể tiện tay cắt bỏ chi tiết nào đó của MV, nhưng với phim ảnh, việc chỉnh sửa sao cho phù hợp với “tiêu chuẩn” này thường sẽ dẫn đến nguy cơ băm nát bộ phim, không còn đi theo đường dây là đạo diễn lẫn chỉ đạo dựng phim theo sát từ trước.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 1Hình ảnh trong bộ phim Người Bất Tử của Victor Vũ.Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 2Thiên Linh Cái có nguy cơ bị băm nát nếu tiếp tục chính sửa.

2. Làm phim kinh dị lại càng khó vì phải gánh thêm một cụ: “Cấm tuyên truyền mê tín dị đoan”

Nói riêng về Thiên Linh Cái, đây là tác phẩm được sản xuất dựa trên vụ án có thật về nạn mê tín dị đoan tại một cù lao thuộc xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cách đây 20 năm. Vào lúc ấy, có một gã tên Phạm Văn Tuấn (hay còn được gọi là Hai Tưng), quê gốc An Giang trôi dạt đến cù lao Tân Bình. Sau đó, Hai Tưng tự nhận là thầy thuốc, rất giỏi về bùa chú, sau đó dần chiếm được niềm tin của người dân nơi đây. Mãi đến khi mọi chuyện đưa ra ánh sáng, công an mới kịp phát hiện có sọ người trong nhà, chính là xác của ba người phụ nữ không đầu được tìm gần nhà y cách đó không xa.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 3Chân dung Hai Tưng, gã thầy bùa luyện Thiên Linh Cái gây rúng động dư luận một thời.Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 4Hình tượng của Hai Tưng trên Thiên Linh Cái do nam diễn viên Quang Tuấn thể hiện.

Có thể nói, chất liệu từ câu chuyện của Hai Tưng hoàn toàn thuyết phục bất cứ một mọt phim kinh dị nào. NSX Thiên Linh Cái cũng không làm fan thất vọng, ở trong những teaser quảng bá đầu tiên, hàng loạt những tình tiết rùng rợn có trong vụ án Hai Tưng năm nào đều được khắc hoạ chi tiết, từng những phân cảnh sọ người rướm máu, cho đến cạo lông vùng kín để luyện tà thuật, tất cả đều được nhá hàng hoành tráng.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 5Một cảnh rùng rợn được ekip Thiên Linh Cái tiết lộ trong teaser.

Sản xuất bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật, NSX cũng “dụng tâm” khắc hoạ từng chi tiết nhạy cảm, nổi bật của vụ việc thầy Hai Tưng năm xưa. Tuy nhiên, có lẽ vì quá đào sâu vào những cảnh quay gây sốc, Thiên Linh Cái ngay lập tức bị tuýt còi báo động. Ngay từ khi teaser được tung ra, đã có không ít khán giả bày tỏ sự ủng hộ về cái tâm làm phim của ekip, nhưng họ cũng không quên “cảnh cáo” về việc phim có nguy cơ cấm chiếu. Đúng như dự đoán, Thiên Linh Cái tiếp tục trễ hẹn, thậm chí còn không biết khi nào mới được ra rạp.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 6Nhiệt tình miêu tả những chi tiết gây sốc, đó có thể là lí do Thiên Linh Cái bị tuýt còi vào giờ chót.

3. Làm phim xong rồi mới kiểm duyệt, hay kiểm duyệt kịch bản trước rồi mới làm phim?

Trên mạng xã hội, đã có không ít “cao kiến” của cư dân mạng đưa ra khuyến cáo để không bị dính trường hợp như Thiên Linh Cái. Họ cho rằng các NSX nên gửi kịch bản trước cho ban kiểm duyệt để đỡ phải mất công cho hai bên. Ý kiến này hoàn toàn không phải là chưa từng được áp dụng, tại Trung Quốc, Tổng Cục Điện Ảnh đã bắt đầu rà soát riêng ở mảng web drama cổ trang, yêu cầu gửi kịch bản trước rồi mới được sản xuất. Đây có thể là một giải pháp tốt, thuận lợi cho cả đôi bên. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nghệ thuật là thứ không nên bị giới hạn. Chỉ tính riêng về thể loại kinh dị, đây là kiểu phim buộc lòng biên kịch phải để trí tưởng tượng của họ đi chơi xa thì mới hoạ may chạm được tới nỗi sợ của khán giả.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 7Trên thế giới không thiếu những câu chuyện thật được chuyển thể thành phim kinh dị.Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 8Nếu thật sự Thiên Linh Cái bị cấm chiếu vĩnh viễn, đây sẽ là sự nuối tiếc lớn nhất của điện ảnh Việt trong năm nay.

Hollywood đã làm phim kinh dị tới ngưỡng như Us (Chúng Ta) rồi, nếu vẫn còn loay hoay với câu chuyện kiểm duyệt thì không biết bao giờ điện ảnh nước nhà mới phát triển. Đó là còn chưa kể, với những nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, tâm linh đã đi vào đời sống, là văn hoá phát triển theo chiều dài lịch sử. Dù muốn hay không, chẳng thể phủ nhận nạn mê tín dị đoan vẫn còn rất nhiều, thay vì suy nghĩ Thiên Linh Cái phản cảm, Thiên Linh Cái gây sốc, tại sao không cho rằng đây sẽ là tác phẩm “cảnh tỉnh” những ai muốn đi theo con đường tà đạo?

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 9Hậu trường Thiên Linh Cái.

4. “Làm phim mà để bị cắt thì tốt nhất tính phương án khác!”

Trong một bài phỏng vấn gần đây của Khương Ngọc, ở phương diện đạo diễn của bộ phim, Khương Ngọc không ngại chia sẻ về lí do Chị Mười Ba khá ít những phân cảnh giang hồ đẫm máu. Anh cho rằng nếu làm phim ở Việt Nam, luôn luôn phải nghĩ đến quá trình kiểm duyệt những cảnh này mình làm có bị cắt hay không, nếu có nguy cơ đó thì anh không làm, tính một phương án khác an toàn hơn.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 10Có thể nói Chị Mười Ba được xây dựng khá an toàn để đảm bảo ra rạp đúng hẹn, không bị kiểm duyệt sờ gáy phải chỉnh sửa nhiều lần.

Hiện tại, phía NSX Thiên Linh Cái chưa có động thái nào ngoài phát ngôn hoãn chiếu để chỉnh sửa hậu kì. Việc chỉnh sửa chắc chắn sẽ có, khán giả chỉ tò mò không biết NSX và đạo diễn phải can thiệp tới mức nào, thậm chí có khi nào vì quá máu me, gây sốc, Thiên Linh Cái có nguy cơ cấm chiếu vĩnh viễn?

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 11

5. “Kinh dị – hài” như Lật Mặt: Nhà Có Khách là cứu cánh trong thời gian sắp tới

Để tránh phải tình trạng không được ra rạp, Lý Hải đã chọn cách đi theo hướng “kinh dị – hài” trong Lật Mặt: Nhà Có Khách (Lật Mặt 4), tác phẩm vừa mới ra rạp cách đây không lâu. Thay vì đi sâu vào những tình tiết “mê tín”, Lật Mặt 4 chủ yếu đào sâu vào nỗi sợ của nhân vật. Ngoài ra, khán giả khi xem phim cũng không ít lần thót tim bởi âm thanh xuất sắc của Lật Mặt 4. Yếu tố “tâm linh” là có, nhưng được gia giảm rất nhiều, thay bằng những tràng cười ra nước mắt của các diễn viên trong phim.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 12

Tạm kết

Sau những thành tích ấn tượng, cả về mặt doanh thu, chất lượng lẫn thể loại đa dạng mà phim Việt ghi nhận trong những tháng đầu năm 2019, khán giả vẫn kì vọng Thiên Linh Cái sẽ sớm được ra rạp. Đây là một bộ phim có nội dung hay, đề cập trực tiếp đến hàng loạt scandal liên quan đến nạn mê tín dị đoan trong thời gian gần đây. Nếu không được công chiếu, đây sẽ là một trong những thông tin gây tiếc nuối nhất cho khán giả ra rạp xem phim.

Thiên Linh Cái tiếp tục hoãn chiếu: Có lẽ chụp hố đen vũ trụ còn dễ hơn làm phim kinh dị ở Việt Nam! - 13

Ngoài ra, đã đến lúc các NSX và cơ quan chức năng kiểm duyệt phim nên ngồi lại với nhau, đưa ra phương án tốt nhất để tránh trường hợp lãng phí tiền bạc, và nhất là lãng phí tâm tư chờ đợi của công chúng khi một dự án phim bị hoãn chiếu liên tục như vậy.

Teaser gây sốc với loạt cảnh nóng của Thiên Linh Cái.

Theo JC (Helino)