Có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ mỗi ngày?

0
40

Tôi dùng dung dịch vệ sinh mỗi ngày, gần đây âm hộ có cảm giác khô rát, ngứa ngáy. Xin hỏi bác sĩ tôi bị làm sao? (Thương)

Có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ mỗi ngày?
Trả lời:

Có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ mỗi ngày?

Thường xuyên dùng dung dịch vệ sinh để làm sạch vùng kín là sai lầm của rất nhiều chị em. Thực tế, môi trường âm đạo luôn có dịch tiết ra để duy trì độ ẩm và có tác dụng tự làm sạch. Nếu sử dụng dung dịch vệ sinh quá thường xuyên và thụt rửa quá sâu, quá kỹ sẽ làm chết đi các vi khuẩn có ích bảo vệ sự xâm nhiễm của mầm bệnh, gây nên tình trạng nóng rát, ngứa ngáy, nhiễm trùng âm đạo, khô âm đạo.

Nhiều người chỉ dùng nước sạch để vệ sinh. Điều này cũng không thực sự tốt. Nước sạch có thể rửa sạch bụi bẩn nhưng không thể giết chết vi khuẩn, khi sức đề kháng trong cơ thể yếu đi thì vi khuẩn có hại sẽ dễ thâm nhập vào. Vì vậy, chị em nên căn cứ vào tình hình thực tế của bản thân và với sự hướng dẫn của bác sĩ phụ khoa để chọn loại dung dịch thích hợp. Đặc biệt lưu ý chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh hai tuần một lần hoặc khi “đèn đỏ”. Nếu dùng nhiều hơn, nên pha loãng với nước, sau đó rửa lại bằng nước ngoài.

Ngoài ra, không được liên tục thay đổi nhiều loại dung dịch vệ sinh khác nhau, làm âm hộ dễ bị kích ứng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh, chị em nên tìm hiểu kỹ thông tin, kiểm ra nguồn gốc xuất xứ, tránh dùng những sản phẩm có chứa các kim loại nặng như: bạc, đồng, kẽm có tác dụng diệt khuẩn mạnh, có thể gây mất cân bằng sinh lý vùng kín.

Với trường hợp trên, bạn nên ngừng sử dụng và đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh
Nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản – Bệnh viện phụ sản Trung ương

Theo VnExpress.net

LEAVE A REPLY