Ăn nhãn thế nào để vừa chữa mất ngủ, bổ khí huyết, tăng trí nhớ lại vừa ăn uống ngon miệng hơn?

0
5
Chuyên gia Đông y sẽ “bật mí” một loạt những bài thuốc chữa bệnh thường gặp từ quả nhãn cực hay, giúp bạn đánh bay những nỗi phiền mùa dịch này.

Quả nhãn – Thứ quà quê có vô số công dụng

Nói đến quả nhãn, người ta nghĩ ngay đến thứ quả gắn liền với làng quê Việt thôn dã. Vì nhãn vào mùa rộ thì nhiều, nhà nào ở quê cũng có thể có nhãn ăn. Vì nhiều nên người ta cũng đâm ra hờ hững, muốn ăn thứ gì đó ngon miệng hơn, lạ lẫm hơn hay sang miệng hơn… Đáng tiếc thay nếu bạn cũng đang có suy nghĩ này. Bởi quả nhãn tuy nhỏ mà có võ, mùa dịch này ăn nhãn đang vào giai đoạn chín rộ lại chính là giải pháp tăng cường sức khỏe xứng đáng nhận 3 từ “ngon – bổ – rẻ”.

Ăn nhãn thế nào để vừa chữa mất ngủ, bổ khí huyết, tăng trí nhớ lại vừa ăn uống ngon miệng hơn?

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi.

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận dùng nhãn thường xuyên và lâu dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… và rất nhiều bệnh khác.

Không những vậy, nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, công dụng chữa bệnh của quả nhãn xuất phát một phần từ lượng vitamin C vô cùng phong phú, chiếm 80% nhu cầu vitamin C trung bình ở mỗi người. Nhãn cũng chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho, magiê, kali. Loại quả này cũng rất giàu vitamin A, vô cùng quan trọng trong việc chống oxy hóa.

Ăn nhãn thế nào để vừa chữa mất ngủ, bổ khí huyết, tăng trí nhớ lại vừa ăn uống ngon miệng hơn? - 1

Cụ thể, quả nhãn được coi là phép lạ thần kỳ dành cho hệ thần kinh, được dùng như một chất chống trầm cảm, giúp đầu óc thư giãn, được chứng minh để tăng cường chức năng thần kinh, giảm kích thích và giảm mệt mỏi. Ăn nhãn giúp cải thiện khả năng lành vết thương và tăng tuổi thọ. Cùng với polyphenol, ăn nhãn còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các tế bào bị hư hại. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định. Loại quả này cũng có khả năng cải thiện lưu thông máu và làm tăng sự đồng hóa sắt trong cơ thể chúng ta, cực tốt cho người bị thiếu máu.

Bài thuốc, món ăn chữa bệnh từ quả nhãn siêu dễ làm, ai mắc chứng mất ngủ, suy nhược, ăn kém hãy tận dụng!

Theo lương y Bùi Hồng Minh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những bài thuốc chữa bệnh đơn giản nhưng cực hiệu quả từ quả nhãn. Khi mùa nhãn đang rộ, bạn đừng vội bỏ qua những món ăn, bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe, chữa bệnh từ loại quả này:

Ăn nhãn thế nào để vừa chữa mất ngủ, bổ khí huyết, tăng trí nhớ lại vừa ăn uống ngon miệng hơn? - 2

– Chữa chứng mất ngủ, hay quên, hay bị hồi hộp, tim đập nhanh: Gạo nếp ngon 100g, cùi nhãn 100g. Đem nấu cháo thật nhừ, nêm gia vị cho phù hợp rồi ăn.

– Suy nhược cơ thể, thiếu máu: 15g long nhãn, 20g hạt sen, 15g hồng táo, 15g đậu phộng và 50g gạo nếp ngon. Đem nấu cháo với những nguyên liệu trên, ăn khi còn nóng vào buổi sáng và chiều tối.

– Tiêu chảy do tì hư: 30 long nhãn, gừng vừa đủ. Đem nấu 2 nguyên liệu trên lấy nước uống trong ngày để trị chứng tiêu chảy.

– Chữa chảy máu do chấn thương: Dùng hạt long nhãn khô tán mịn rồi đắp lên vết thương.

Ăn nhãn thế nào để vừa chữa mất ngủ, bổ khí huyết, tăng trí nhớ lại vừa ăn uống ngon miệng hơn? - 3

– Ăn ngủ kém, người tiều tụy xanh tái: Long nhãn 250g, đại táo 250g, rửa sạch cho vào nồi, đổ vào khoảng 1/2 lít nước, đun lửa to cho sôi rồi chuyển lửa nhỏ cho chín kỹ. Cho thêm mật ong 250g và nước cốt gừng trộn đều, nấu chín rồi ăn.

– Bổ khí huyết, ăn ngon hơn: Dùng rượu long nhãn, cách làm: 200g long nhãn nhục vào một bình có miệng nhỏ, đổ vào 1/2 lít rượu trắng thật tốt, bịt kín miệng bình. Mỗi ngày lắc bình một-hai lần, sau hai tuần là dùng được.

Lưu ý: Mặc dù nhãn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng theo lương y Bùi Hồng Minh, người có thể nhiệt không nên dùng nhiều vì sẽ khiến cơ thể phát mụn nhọt. Phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng thêm tồi tệ thêm. Loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.

Theo HH (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY