Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làm

Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làm

Mắm cá rò là món đặc sản của vùng Thuận An, Thừa Thiên – Huế. Mắm cá rò có vị cay cay, mặn ngọt hoà quyện, đậm đà hương vị miền Trung. Vào bếp làm ngay!

Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làm

Bạn đang đọc: Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làm

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
15 phút
Dành cho
4 người

Cá “rò” là tên một loại cá gần giống như cá cơm, có xương mềm, vảy óng nhưng thịt rất ngọt. Cá rò sống ở vùng biển nước lợ hoặc vùng biển nóng êm dịu. Mắm cá rò là món đặc sản cực kỳ nổi tiếng từ vùng biển Thuận An, Huế.

Món ăn nổi danh với hương vị ngọt cay, mặn mà đậm đà, ngậy mùi biển cả mà bất kỳ ai đã thử qua cũng khó có thể quên hương vị đặc trưng này. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp thử làm ngay món đặc sản này nhé!

Nguyên liệu làm mắm cá rò

  • 1.2kg cá rò tươi
  • 15 quả ớt sừng
  • 2 củ tỏi
  • 400g đường
  • 200g muối hạt

Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làm Nguyên liệu làm mắm cá rò

Mẹo hay:

Nên chọn những con cá rò có mắt trong suốt, vảy óng ánh, còn nguyên đầu, thân, bụng. Tránh chọn những con cá làm sẵn, mắt bị lõm, không có vảy, bụng bị bể, có mùi hơi hôi.

Để mua được cá rò tươi, bạn hãy đến những cửa hàng uy tín hay canh mua từ những người dân mới vừa đánh bắt về.

Cách làm mắm cá rò

Bước 1 Sơ chế cá rò

Cá rò mua về bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp đến bạn cho hết cá vào một cái thau, thêm 200g muối rồi trộn đều.

Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làmSơ chế cá rò

Bước 2 Ủ và trộn cá rò

Sau khi trộn đều cá và muối thì bạn cho tất cả vào hũ ủ trong vòng 30 ngày.

Khi đã qua 30 ngày ủ, bạn lại cho tất cả mắm ra thau.

Kế đến, bạn xay nhỏ 2 củ tỏi và 15 trái ớt sừng, sau đó cho hỗn hợp gia vị đã xay vào thau cá cùng 400g đường, rồi trộn đều lên.

Khi các nguyên liệu đã được trộn đều, bạn cho vào hũ cất để ăn dần.

Tìm hiểu thêm: Có bao giờ bạn tự hỏi lỗ khuyết trên cây kéo dùng để làm gì chưa?

Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làmỦ và trộn cá rò

Bước 3 Thành phẩm

Mắm cá rò đẹp mắt với màu đỏ của ớt, đậm đà vị mặn, ngọt, cay the lại còn thơm nức mùi tỏi, tất cả hoà quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng.

Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làmThành phẩm

Thưởng thức

Để mắm cá rò thêm tròn vị, bạn cần thêm vào tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh, bột ngọt tuỳ khẩu vị của mình nữa nhé!

Mắm cá rò sẽ rất tuyệt để bạn ăn cùng với bún tươi, thêm chút thịt luộc thì còn gì tuyệt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cuốn bánh tráng với thịt luộc, rau sống tươi ngon rồi chấm cùng mắm cá rò cũng là món ăn không nên bỏ lỡ.

Cách làm mắm cá rò đặc sản nổi danh xứ Huế, đậm vị dễ làm

>>>>>Xem thêm: Cách làm tart dâu chua ngọt, đẹp mắt, dễ thực hiện

Thưởng thức mắm cá rò

Trên đây là cách làm mắm cá rò cực đơn giản mà Blogtonghop24h.edu.vn đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm được một món ăn đặc sản độc đáo của xứ Huế và tự tay làm ngay món ăn này cho gia đình và những người thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *