Nấm mối là nguyên liệu của nhiều món ăn bổ dưỡng, nhưng bạn đã biết cách bảo quản đúng cách chưa. Hãy cùng tổng hợp cách bảo quản nấm mối để được lâu, không hư nhé!
Nấm mối là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, lại thơm ngon nên được rất nhiều yêu thích. Tuy nhiên, không nhiều người biết cách bảo quản nấm mối đúng cách, vì vậy hôm nay hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu các cách bảo quản loại nấm này nhé!
Bạn đang đọc: Tổng hợp cách bảo quản nấm mối để được lâu, không hư
Cách bảo quản nấm mối tươi
Cách bảo quản nấm mối tươi
Hầu hết nấm tươi sau khi thu hoạch, chỉ nên sử dụng trong vòng 12 giờ, vì vậy nếu được bạn nên sử dụng ngay để chế biến món ăn.
Khi mua nấm về, dùng dao cắt bỏ phần gốc úng, hư của nấm, không nên rửa ngay để tránh nấm mối bị thối. Để giữ được chất dinh dưỡng trong nấm, tốt nhất bạn nên bảo quản nấm trong túi ni lông và hút chân không, nếu không thì dùng túi zip để tránh không khí lọt vào túi. Sau đó bảo quản nấm trong ngăn đá của tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản nấm là từ 3 đến 6 độ C và để được khoảng 3, 4 ngày.
Ngoài ra còn có một cách bảo quản nấm mối đó là nấm mối sau khi mua về rửa sạch, nhưng cần ngâm với nước sôi khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó vớt ra cho vào hộp kín hoặc túi hút chân không rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Cách bảo quản nấm mối khô
Cách bảo quản nấm mối khô
Cách bảo quản nấm mối khô sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với nấm mối tươi vì đã qua công đoạn sơ chế và hút ẩm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý nên chọn mua nấm mối khô từ những cơ sở uy tín, chất lượng. Nấm sau khi mua về cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm mốc. Không cho mối đã khô vào túi ni lông buộc kín, vì dễ tạo ẩm mốc và gây hại cho nấm.
Một số lưu ý khi ăn nấm mối
Một số lưu ý khi ăn nấm mối
Mặc dù nấm mối là loại thực phẩm thông dụng, không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu chế biến không đúng cách thì vẫn gây hại, nên bạn cần lưu ý:
- Không dùng chung nấm mối và rượu, vì 2 loại này kỵ nhau, dễ gây ngộ độc thực phẩm khi dùng chung.
- Không nấu quá chín nấm mối vì sẽ bị đổi màu, mất đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng bên trong.
- Khi chế biến, không sử dụng dụng cụ nấu bằng thép không gỉ, inox. Vì một số hoạt chất bên trong nấm phản ứng với vật liệu nhôm, inox, làm nấm chuyển dần sang màu đen, mất thẩm mỹ và không tốt cho sức khỏe.
- Bạn nên nấu nấm trên lửa lớn trộn đều tay, thì nấm sẽ ngon, giòn và giữ được vị ngọt hơn.
- Nấm tính hàn cũng nên tránh những món ăn hay thức uống lạnh vì sẽ làm bạn đau bụng.
Một số món ăn ngon từ nấm mối
Nấm mối xào thịt bò
Tìm hiểu thêm: Cách làm ức gà xào măng tây đậm vị, hấp dẫn, bồi bổ cả nhà
Nấm mối xào thịt bòNấm mối khi xào với thịt bò có vị ngọt nhẹ rất thanh, mùi thơm hòa trộn giữa nấm và thịt bò vô cùng hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là món ăn rất đưa cơm cho cả nhà. Món này bạn nên xào sơ trong 5 – 10 phút để nấm và bò giữ được được vị tươi ngon nhé!
Nấm mối nấu cháo
Nấm mối nấu cháo
Cháo nấm mối ngon nhất nhất khi ăn lúc còn nóng, bát cháo nóng tỏa hương thơm nức mũi của nấm mối. Khi nấu bạn nên cho thêm ít hạt sen, đậu xanh và thịt lợn để bổ sung dinh dưỡng, cũng như thêm hương vị cho món ăn.
Súp nấm và ngô ngọt
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cách làm sandwich trứng và salad tiện lợi, hấp dẫn
Súp nấm và ngô ngọtNấm mối nấu với ngô ngọt giúp món canh có vị ngọt thanh, lại đậm đà hấp dẫn người thưởng thức ngay từ những muỗng đầu tiên. Bạn có thể cho thêm các loại rau củ như cà rốt, nấm đông cô, ngò rí và tiêu để tăng hương vị cho món súp.
Trên đây là những cách bảo quản nấm mối để được lâu, không hư mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng cho nấm, mong rằng bạn có thể bảo quản nấm mối được tốt nhất nhé!