Nem chua là món đặc sản nổi tiếng của vùng Thanh Hóa mà ai cũng thích. Bỏ túi ngay cách làm món nem chua Thanh Hóa ngon chuẩn vị, ăn là ghiền ngay tại nhà.
Bạn đang đọc: Cách làm nem chua Thanh Hóa ngon chuẩn vị, ăn là ghiền
Chuẩn bị
35 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 – 5 người
Nem chua là một món quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt thường thấy món này trên mâm vào những dịp lễ Tết hay lễ đặc biệt của gia đình. Blogtonghop24h.edu.vn chia sẻ cách làm món nem chua Thanh Hóa đơn giản mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản.
Nguyên liệu để làm món nem chua Thanh Hóa
Nguyên liệu để làm món nem chua Thanh Hóa
- 1 kg thịt nạc mông heo
- 400g bì heo
- 50g tỏi
- 1 ít lá đinh lăng
- 14 quả ớt
- 1 gói gia vị nem chua
- Gia vị: Đường, tiêu, rượu trắng
Cách chọn thịt nạc mông heo ngon
– Bạn có thể mua phần thịt nạc mông heo này ở các quầy thịt heo ngoài chợ hay trong siêu thị. Khi mua thì chọn phần thịt còn tươi, đỏ hồng, bề mặt còn khô ráo.
– Ngoài ra, chọn thịt heo còn giữ độ đàn hồi, bạn có thể thử bằng cách ấn nhẹ, nếu thấy thịt đàn hồi trở lại thì nên mua. Tránh mua thịt có mùi lạ, màu sắc bất thường.
Chọn phần thịt còn tươi, đỏ hồng, bề mặt còn khô ráo
Tham khảo thêm: 15 món ngon ngày Tết miền Trung quen thuộc
Cách làm món nem chua Thanh Hóa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt mông heo
Trước tiên, bạn cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào các túi bóng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh trong 1 tiếng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Kế đến, bạn rửa sạch tỏi, đinh lăng, ớt và để thật ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái lát, làm tương tự với ớt. Bạn rửa sạch lá đinh lăng, lặt lấy phần lá và để ráo.
Lưu ý
Khi sơ chế, thịt heo bạn không được rửa qua nước, khi mua thì nhờ người bán cắt phần giữa hoặc tự mình cắt bỏ phần rìa thịt heo như gân với mỡ. Còn đinh lăng, tỏi, ớt rửa sạch thì để thật ráo nước.
Bước 2 Xay thịt heo
Bạn lấy từng túi thịt ra tủ lạnh, cho thịt vào trong cối xay và xay nhuyễn. Kế đó, cho thịt lại vào trong túi bóng mới và cho vào ngăn đá tủ lạnh 20 – 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Mẹo hay để bột chiên xù không bị tuột khi chiên, 10 lần đẹp cả 10
Xay thịt heo 2 lầnQua 30 phút, lấy phần thịt xay ra cho lại vào cối và xay lần 2, lúc này thịt đã rất dẻo và quánh dễ dàng làm nem, bạn cho thịt xay ra thau lớn.
Bước 3 Ướp thịt xay với các nguyên liệu
Trộn hỗn hợp thịt nem
Tiếp đó, bạn cho 400g bì heo vào thau, cho tiếp phần tỏi băm và ớt băm, 50g đường, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thia canh tiêu, cho hết gói gia vị nem chua và trộn đều các nguyên liệu với nhau để tất cả hòa quyện lại với nhau, ngấm đều gia vị. Tiếp tục, bạn rắc gói men giấm vào thau thịt và trộn tiếp trong 2 – 3 phút nữa.
Bước 4 Gói nem chua và hoàn thành
Sau khi hỗn hợp thịt đã trộn xong thì chúng ta bắt đầu quấn nem.
Cách thứ 1: Gói dạng vuông
Bạn lấy 1 cái khuôn chữ nhật, lót dưới đáy 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho ½ lượng thịt nem vừa trộn vào cho đến khi đầy thì dùng màng bọc quấn thêm vài vòng, dùng tay ấn xuống cho nem chắc thêm.
Cho thịt nem vào trong khuôn có lót màng bọc rồi quấn chặt
Lấy phần nem ra khỏi khuôn, dùng gậy cán nem để nem chắc thêm 1 lần nữa, để nhiệt độ phòng trong 5 tiếng là xong.
Cắt nem ra và gói lại
Sau 2 – 3 tiếng, tháo lớp màng thực phẩm, dùng dao cắt thành từng phần nhỏ. Bạn cắt màng bọc thành hình vuông, cho nem vào, 1 lát tỏi, 1 lát ớt và 1 lá đinh lăng, rồi gói lại là hoàn thành. Làm đến hết phần thịt nem
Cách thứ 2: Gói nem bằng cách cuộn giấy bóng
Bạn trải giấy bóng kính lên mặt bàn, cho 1 phần thịt nem vào, điều chỉnh phần đầu và cuối nem 1 – 2cm, sau đó cho 1 lát ớt, 1 lát tỏi, 1 lá đinh lăng như cách trên.
Gói nem bằng cách cuộn giấy bóng
Tiếp đến, bạn cuốn nem một cách chặt tay, vừa cuốn bạn vừa miết cho nem thật chắc, rồi xoắn 1 đầu nem lại và dùng dây thun buộc lại, làm tương tự với đầu nem còn lại.
Bạn nhớ vừa xoắn vừa kéo phần thịt nem về đầu còn lại để tránh nem không chắc, có lỗ trống khi hoàn thành, ăn không ngon. Làm đến hết phần thịt nem.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Hạt macca là gì? Phân biệt các loại hạt macca phổ biến trên thị trường
Món nem chua thơm ngon, kích thích vị giácBạn để nem chua ở nhiệt độ phòng, nếu trời nóng thì 1 ngày có thể dùng, còn nếu trời lạnh thì có thể để 48 giờ trở ra là có thể thưởng thức. Món nem chua thơm ngon, kích thích vị giác, ăn rất đã và có thể ăn không hay ăn với các món khác đều được.
Bên trên là cách làm món nem chua Thanh Hóa tại nhà, mong qua bài viết trên các bạn biết cách tự làm nem chua cũng như thực hiện thành công món này ngày lần đầu nhé!