Thay vì sử dụng những sản phẩm mứt kém chất lượng và không rõ nguồn gốc trên thị trường thì tại sao bạn không thử làm mứt ô mai sấu đơn giản mà lại cực ngon theo công thức dưới đây nhỉ.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt ô mai sấu đơn giản tại nhà mà cực ngon
Chuẩn bị
480 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 – 4 người
Từ xưa đến nay các bậc cha ông chúng ta luôn quan niệm rằng một món quà Tết tinh tế nên chứa đựng tất cả hương vị chua, cay, mặn, ngọt, bùi như tượng trưng cho cảm xúc trong cuộc sống hằng ngày.
Món mứt ô mai sấu bình dị, ngọt ngào mang ý nghĩa sum vầy giống như tình yêu thương ấm áp, giản dị của các thành viên trong gia đình dành cho nhau.
Vì vậy mà với hương vị dẻo dai cùng một chút chua chua ngọt ngọt, món mứt ô mai sấu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho mâm mứt vào dịp Tết này đó. Giờ thì cùng xắn tay vào làm thôi nào
Nguyên liệu làm mứt ô mai sấu
- 400g sấu
- 280g đường
- 1 củ gừng
- 1,5 lít nước gạo hoặc nước vôi trong
- Muối
Nguyên liệu làm mứt ô mai sấu
Cách làm mứt ô mai sấu
Bước 1 Chuẩn bị sấu và gừng
Chuẩn bị sấu và gừng
Đầu tiên bạn rửa sạch sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài trái sấu. Tiếp theo ngâm sấu với nước muối, lưu ý cạo đến đâu ngâm đến đó để sấu không bị thâm đen.
Khía những đường dọc xung quanh trái sấu để khi ướp thấm đường hơn và tiếp tục ngâm thêm 10 phút trong nước muối.
Sau khi ngâm xong bạn đem sấu đi rửa sạch và tiếp tục ngâm sấu trong nước vo gạo ( 6-8 tiếng) hoặc nước vôi trong ( khoảng từ 3-4 tiếng) để khử nhựa.
Khi đã ngâm xong bạn đem sấu đi rửa sạch với nước và để ráo.
Phần gừng gọt vỏ sau đó băm hoặc giã nhỏ.
Bước 2 Ướp sấu
Tìm hiểu thêm: Quán xôi duy nhất có trong danh sách Michelin đề xuất tại Sài Gòn
Ướp sấuBạn ướp sấu ít nhất từ 5-6 tiếng với 280g đường, 5g muối và gừng băm nhỏ, đảo đều cho đường thấm đều vào trái sấu.
Bước 3 Sên và hong khô mứt
Sên và hong khô mứt
Sau khi ngâm đường đã tan hết thì bắt đầu sên sấu bằng chảo. Lúc đầu sên ở lửa to đến khi phần nước đường sôi thì hạ lửa vừa.
Thường xuyên đảo đều để nước đường thấm đều vào sấu.
Sau khi sên khoảng 20-30 phút đến khi phần nước đường keo lại và có màu vàng nâu thì tắt bếp.
Cho sấu ra một cái mâm và hong khô bằng quạt hoặc phơi nắng. Nếu nhà bạn có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng từ 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi để sấu dai dẻo hơn.
Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tart sầu riêng đơn giản mà lại ngon khó cưỡng
Mứt ô mai sấuMứt ô mai sấu ánh nâu thơm gừng hấp dẫn, hương vị chua chua ngọt ngọt và một chút cay cay của gừng rất thích hợp làm món quà vặt khi uống trà.
Lưu ý khi làm mứt ô mai sấu:
– Nên chọn kỹ từng quả một và không mua những quả bị thâm dập mà mua loại có lớp vỏ sần.
– Mua những quả sấu xanh có cùi dày và không quá non hay quá già vì khi làm sẽ dễ bị hư, có nhiều hạt to, ít chua.
Ngoài ra sau khi làm xong bạn nên cho mứt sấu vào hũ thủy tinh có nắp vào bảo quản trong tủ mát nhé.
Vừa tám chuyện với bạn bè vừa nhâm nhi ly trà với món này thì khỏi chê luôn đó, nhanh lưu lại công thức để vào bếp trổ tài nào cho Tết này thêm vui với món mứt ô mai sầu thơm ngon nhé.