Bỏ túi ngay các cách chọn cá cam biển, tươi ngon, không bơm hóa chất, để làm các món ngon cho gia đình cuối tuần thưởng thức qua bài viết sau đây.
Cá cam là loài hải sản được nhiều người yêu thích bởi chất thịt thơm ngon của nó. Cùng tìm hiểu và học cách chọn cá cam biển sao cho tươi ngon, không bị tẩm hóa chất qua bài viết của Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Cách chọn cá cam biển, tươi ngon, không bơm hóa chất
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cá cam biển
Giá trị dinh dưỡng của cá cam biển
Cá cam là loài hải sản phân bố nhiều ở các vùng biển trên toàn thế giới, tại Việt Nam chúng xuất hiện nhiều vùng ven biển miền Trung, nó còn có cái tên khác là cá cam sọc, cá cam có tên khoa học là Seriola Dumerili.
Cá cam là loài hải sản phân bố nhiều ở các vùng biển trên toàn thế giới
Loài cá này có rất nhiều thịt được bao phủ dưới lớp vảy cá cam màu trắng, hai bên đường biên dọc cơ thể có một kẻ sọc vàng ở giữa lưng từ mang tới đuôi cá, thịt loài cá này giàu dinh dưỡng, ngọt thịt nên rất được yêu thích.
Trong thịt của cá cam có chứa hàm lượng omega 3 cao, carbohydrate, protein, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, vitamin A, vitamin D và đặc biệt là DHA và EPA.
Tác dụng của cá cam biển đối với sức khỏe
Tốt cho mắt và hệ thần kinh
Cá cam giàu vitamin A, vitamin B1 và vitamin B2 tốt cho mắt và hệ thần kinh
Hàm lượng vitamin A, vitamin B1 và vitamin B2 của cá cam rất cao, vitamin A tốt cho mắt và cải thiện chức năng thị giác, tăng hệ miễn dịch. Còn vitamin B1 và vitamin B2 trong thịt cá có tác dụng thúc đẩy hoạt động của cơ thể và phát triển của hệ thần kinh, duy trì các dây thần kinh não và dây thần kinh ngoại biên hoạt động bình thường, đẹp da, tốt cho tóc.
Bổ sung năng lượng dồi dào
Carbohydrate trong cá cam khá nhiều, đây là nhiên liệu tạo ra năng lượng cho hoạt động của cơ thể
Carbohydrate trong cá cam khá nhiều, đây là nhiên liệu tạo ra năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Carbohydrate có chức năng trong việc chuyển hóa các chất béo dư thừa, cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi và cải thiện duy trì cảm xúc ổn định.
Cải thiện hệ xương
Vitamin D có trong cá cam là thành phần quan trọng giúp cơ thể hấp thu canxi và photpho
Vitamin D có trong cá cam là thành phần quan trọng giúp cơ thể hấp thu canxi và photpho, hỗ trợ xương chắc khỏe, chống loãng xương, tốt cho hệ thần kinh cũng như gia tăng hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Tốt cho tim mạch, trí não
Omega 3 là loại axit béo dồi dào trong thịt cá cam có chức năng giảm cholesterol xấu
Omega 3 là loại axit béo dồi dào trong thịt cá cam có chức năng giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh liên quan về tim mạch và đột quỵ như xơ cứng động mạch, tiểu đường, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não,…
Ngoài ra, loại axit béo này còn tốt cho mắt, chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống chọi một số căn bệnh nhất định, tốt cho trí não, tăng cường trí nhớ. Đặc biệt, DHA và EHA có trong cá cam cũng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và con như vitamin A, omega 3.
Cách chọn cá cam biển tươi ngon, không bơm hóa chất
Quan sát da và vảy cá
Chọn cá cam có da và vảy còn bám chặt vào da, còn sáng bóng, không xỉn màu. Lúc chạm vào da cá sẽ không bị giòn, dễ rách.
Chọn cá cam có da và vảy còn bám chặt vào da, còn sáng bóng
Kiểm tra phần mang cá và mắt cá
Phần mang cá cam còn màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, khi ngửi phải có mùi cá biển đặc trưng, không có chất nhờn, chất nhầy và mùi hôi.
Phần mắt còn trong và không bị chảy nhớt, không bị lõm vào và trầy xước.
Lưu ý: Không mua con cá mà nó có dấu hiệu bất thường như có đốm trắng đen, mang cá có màu đỏ sẫm, đỏ bầm, mắt cá đục, thịt cá nhão, da cá bị trầy trụi, da dễ bị rách, những đặc điểm trên là cá cam bị ươn.
Lưu ý khi ăn và cách bảo quản cá cam biển
Lưu ý khi ăn cá cam biển
Tìm hiểu thêm: Mách bạn làm cà tím xào thịt bò bổ dưỡng, cực đơn giản
Ăn cá nên chế biến sạch và nấu chín, tránh ăn sống bởi cá cam có thể chứa ấu trùng giun sán.- Ăn cá nên chế biến sạch và nấu chín, tránh ăn sống bởi cá cam có thể chứa ấu trùng giun sán.
- Không được ăn phần mật cá bởi bộ phận này sẽ tích lũy tất cả chất độc, giun sán của con cá trong quá trình sinh sống của chúng.
- Tránh chiên cá lâu vì điều này sẽ làm mất hết dưỡng chất trong cá, tốt nhất là ăn hấp để có thể thưởng thức được hương vị ngọt của thịt cá.
Cách bảo quản cá cam biển
Khi bảo quản cá cam biển thì bạn phải rửa các vật dụng và tay thật sạch trước khi tiếp xúc với thịt cá. Dùng túi thực phẩm chuyên biệt hay bịch nilon sạch để bảo quản thịt cá
Khi bảo quản cá cam biển thì bạn phải rửa các vật dụng và tay thật sạch trước khi tiếp xúc với thịt cá.
Lúc đóng gói thì tốt nhất lóc xương đi, thành từng phần cá cam vừa 1 lần chế biến, tránh trường hợp phải rã đông toàn bộ khối thịt cá lớn và dùng không hết, lúc này nếu bảo quản lại thì thịt cá không còn an toàn nữa.
Lưu trữ trong tủ đông ở 18 độ C, để đông đá ở – 18 độ C để bảo quản cá lâu hơn và giữ được độ tươi, có thể lưu trữ trong vài tháng đến 1 năm tùy vào cách sơ chế ban đầu.
Nếu bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh thì điều chỉnh ở nhiệt độ 2-4°C, thời gian lưu trữ chỉ từ 1-5 ngày.
Các món ngon chế biến từ cá cam biển
Cá cam nướng giấy bạc
Cá cam nướng giấy bạc thơm ngon, lạ miệng
Cá cam nướng giấy bạc là một trong những món mà bạn thử làm với nguyên liệu là cá cam. Cá cam sau khi được sơ chế sạch được ướp với các loại gia vị, rồi bao lại với giấy bạc cùng với ớt, hành lá, gừng, sả và tương Quảng Ngãi, rồi mang nướng.
Thành phẩm sẽ chung với bánh tráng cùng với bún, mắm nêm, khóm, dưa leo, xoài xanh, bánh tráng, xà lách, rau thơm nữa là bá cháy.
Tham khảo bài viết: Học ngay cách làm cá cam nướng giấy bạc thơm ngon khó cưỡng
Cá cam hấp lá chuối
Món cá cam hấp lá chuối thơm lừng, ngon miệng
Món kế tiếp là món cá cam hấp lá chuối thơm lừng, cá cam sẽ được ướp bằng muối hồng himalaya, nhét sả, gừng, hành lá vào bụng cá rồi mang quấn vào lá chuối, đem đi hấp với rượu trắng, muối himalaya, cùng các nguyên liệu khác để tạo ra món cá hấp ngon tuyệt đỉnh, ai ăn cũng sẽ thích mê ngay.
Tham khảo bài viết: Cách làm cá cam hấp lá chuối thơm ngon chuẩn vị đồng quê
Bún cá cam
Bún cá cam đậm đà, đơn giản
Cá cam còn có thể làm món bún cá cam, cá sau khi được sơ chế sạch đem đi ướp với các gia vị. Sau đó, nấu nước dùng với cà rốt, củ cải trắng, hành tây, nêm nếm với các gia vị cần thiết vào.
Kế đó, đem chiên cá và xào thơm với cà chua vào nồi khác, cho cá vào nồi xào cà chua, rồi đổ nước canh vào nồi thơm, cà chua, hầm thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Cho bún vào tô, chan phần nước canh bún vào tô và thưởng thức, món canh bún thơm ngon, hấp dẫn, thịt cá săn và thơm.
Tham khảo bài viết: Bí quyết nấu bún cá cam thơm ngon hấp dẫn cực dễ làm tại nhà
Bách hoa XANH: Đại siêu thị bán cá cam biển giá tốt nhất
>>>>>Xem thêm: Chị Xuyến bày cách làm món xíu mại sốt cà chua cho bữa sáng cuối tuần
Cá cam bán tại Blogtonghop24h.edu.vn luôn có mức giá phù hợp với các tiêu chí của người tiêu dùng- Cá cam bán tại Blogtonghop24h.edu.vn luôn có mức giá phù hợp với các tiêu chí của người tiêu dùng, cũng như có những chương trình ưu đãi, khuyến mãi phục vụ các khách hàng khi đến mua sắm tại đây.
- Đồng thời, cá cam được bày bán ở các chi nhánh Blogtonghop24h.edu.vn luôn tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc và đáp ứng được tính sạch, ngon và chuẩn mà các khách hàng luôn mong muốn.
- Ngoài ra, các nhân viên bán hàng, phục vụ tại cửa hàng Blogtonghop24h.edu.vn luôn lắng nghe ý kiến và chu đáo, luôn giúp đỡ các người tiêu dùng khi đến mua sắm dễ dàng, thuận tiện nhất có thể.
Tham khảo: Cá cam 1kg tươi ngon tại Blogtonghop24h.edu.vn
Bên trên là những cách chọn cá cam biển tươi sạch, mong các bạn có được những thông tin bổ ích và thú vị.