Miến ngan trộn là một món đậm đà hương vị Hà Nội, mời bạn vào bếp cùng Blogtonghop24h.edu.vn làm ngay món ngon này thôi!
Sự chắc thịt, ngọt nước của thịt ngan quyện cùng mùi thơm, bùi, béo của đậu phộng rang, hành phi, các loại rau tạo nên một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Mời bạn cùng vào bếp làm ngay món miến ngan trộn chuẩn vị Hà Nội với Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm miến ngan trộn nước sốt thơm ngon chuẩn vị Hà Nội
Chuẩn bị
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món miến ngan trộn
- 1,5 kg ngan
- 600g củ măng tươi
- 200g mề ngan
- 200g tiết ngan
- 700g miến tàu
- 100g rau thơm
- 100g ngò gai
- 100g rau húng quế
- 200g giá đỗ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước tương, ớt, giấm gạo, tỏi, hành tím, hành lá, gừng, chanh
Nguyên liệu làm món miến ngan trộn
Mẹo hay: Cách mua ngan ngon và tươi mới
– Ngan ngon, chắc thịt thì phải khỏe mạnh, béo tròn, vùng da ở cổ và bụng của ngan phải dày, lông mọc dày và dài, không bị trụi lông.
– Bụng dưới của ngan xệ xuống là ngan đã đẻ qua nhiều lứa, với loại ngan này thịt tương đối dai, ngon thơm và rất chắc thịt.
– Ngan đực thường được chọn mua vì độ săn chắc, ngọt thịt và dày.
– Không nên mua ngan quá non hay ốm yếu vì thịt thường nhão, không ăn không được. Phân biệt ở phần mỏ ngan, với ngan non thường to mềm, ngan trưởng thành thì mỏ thường nhỏ nhắn và cứng hơn.
Cách làm món miến ngan trộn
Bước 1 Sơ chế ngan, mề và tiết ngan
Với con ngan khi mua ở chợ thì bạn nên nhờ người bán vặt sạch lông và vệ sinh ngan trước nhé. Khi mua ngan về bạn đem nguyên con ngan đi rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo nước.
Bạn cũng làm tương tự với mề và tiết ngan.
Lưu ý: Với mề ngan thường sẽ bị bám một lớp mỡ nên bạn nhớ dùng dao cạo bỏ đi phần mỡ đó rồi rửa sạch với nước muối pha loãng nhé!
Sơ chế ngan, mề và tiết ngan
Mẹo hay: Cách khử mùi tanh của ngan, mề và tiết ngan
- Cách 1: Bạn xoa bóp phần ngan, mề và tiết ngan với muối, tiêu, gừng đập dập, rượu trắng trong khoảng 5 – 10 phút và sau đó để yên trong khoảng 20 – 30 phút rồi tiến hành rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Rửa sạch ngan, mề và tiết ngan với nước muối pha loãng rồi sau đó dùng nước cốt chanh xoa bóp đều và rửa lại với nước sạch.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Khi mua củ măng, hành lá, rau ngò gai, rau thơm, giá đỗ về thì bạn mang đi rửa sạch và để cho thật ráo nước.
Củ măng bạn cắt thành lát thật mỏng.
Với 2 củ tỏi, 7 trái ớt bạn đập dập và băm nhỏ.
Tiếp tục với 300g hành tím, 100g hành lá, 100g rau ngò gai, 100g rau thơm thì bạn cũng cắt nhỏ.
Bạn đem miến khô ngâm với 2,5 lít nước sôi trong khoảng 5 – 10 phút cho mềm, sau đó vớt ra rửa qua vớt nước lạnh.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Luộc ngan, mề và tiết ngan
Bạn cho nguyên một con ngan vào nồi, sau đó cho vào đấy 4 lít nước sôi, gừng, hành tím, hành lá để tiến hành luộc ngan. Sau khoảng 3 phút, bạn cho vào đấy một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường.
Ước chừng khoảng 10 phút sau thì bạn tiếp tục cho mề ngan, tiết ngan vào luộc chung với ngan trong 20 – 30 phút sau đó nước sôi hớt bột phía trên ra và vớt lần lượt mề, tiết và con ngan ra đĩa.
Lúc này để cho thịt nguội thì bạn tiến hành chặt ngan thành từng phần, tiếp đến cắt mỏng phần thịt ngan, mề và tiết ngan.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách ngâm rượu hồng thơm ngon chuẩn vị Đà Lạt
Luộc ngan, mề và tiết nganBước 4 Rang đậu phộng và phi hành
Cho đậu phộng vào chảo rang đến khi chín vàng thơm thì đổ ra và cuộn lại trong 1 chiếc khăn để khoảng 10 phút để khi vò đậu vỏ sẽ dễ dàng bóc ra. Kế đến, bạn mang phần đậu đó đi giã ở mức vừa phải, không nhỏ quá cũng không to quá.
Cho dầu ăn vào chảo đun sôi lên, sau đó cho phần hành tím đã băm nhỏ vào phi cho đến khi thơm vàng thì vớt ra đĩa.
Mẹo hay: Nhớ lót giấy thấm dầu hoặc các loại giấy ăn mềm dưới đĩa trước khi vớt hành ra để hành ráo dầu hơn, khi ăn sẽ giòn thơm và không bị ngấy nhé!
Rang đậu phộng và hành phi
Bước 5 Ngâm măng và làm nước sốt
Cho măng tươi cùng 2 muỗng cà phê đường vào luộc trong 2 lít nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ra một cái tô.
Cho 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng cà phê tỏi băm và ớt băm vào tô măng và trộn đều lên cho măng thấm gia vị.
Trộn phần tỏi băm và ớt băm còn lại vào trong cùng 1 cái tô, cho vào đấy 4 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, một thìa giấm gạo và trộn đều lên.
Ngâm măng và làm nước sốt
Bước 6 Tạo thành phẩm
Khi ăn thì bạn trụng miến và giá qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút cho miến đỡ lạnh và giá mềm hơn là được.
Sau khi chần miến và giá đỗ xong thì bạn cho miến và giá vào một tô lớn, sau đó cho lần lượt rau thơm, 2 muỗng nước sốt, thịt ngan, mề và tiết ngan, măng chua ngâm, đậu phộng, hành phi vào tô.
Cuối cùng bạn có thể trang trí thêm một ít ớt cắt nhỏ, một chút sắc xanh của rau húng quế là có thể ăn được rồi.
Tạo thành phẩm
Thành phẩm
Thịt ngan săn chắc, ngọt nước ăn cùng miến khô và giá đỗ quyện cùng nước sốt đẫm vị thật là ngon hết sẩy. Còn chần chờ gì mà không thử làm ngay thôi!
>>>>>Xem thêm: Mẹo chọn và chế biến cua đồng an toàn
Miến ngan trộn chuẩn hương vị Hà NộiBlogtonghop24h.edu.vn vừa gửi đến bạn công thức làm miến ngan trộn, chuẩn vị Hà Nội. Hy vọng bạn và gia đình sẽ thích món ngon này nhé!