Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

Trong quá trình sử dụng mộc nhĩ (nấm mèo), mọi người thường mắc phải nhiều sai lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến hương vị món ăn, sức khỏe của chính mình. Bạn hãy khám phá các sai lầm đó là gì và khắc phục ngay nếu mắc phải nhé.

Ngâm mộc nhĩ khô quá lâu

– Mộc nhĩ khô nên ngâm mềm rồi mới dùng chế biến món ăn được nhưng không nên ngâm quá lâu vì nó có thể bị biến chất, khi ăn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc.

Bạn đang đọc: Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

– Mộc nhĩ ngâm lâu, chất đạm trong mộc nhĩ bị thủy phân cũng giống như hiện tượng thịt tươi để lâu sẽ bị thiu, hư thối, vi khuẩn sẽ xâm nhập và khiến mộc nhĩ bị nhiễm khuẩn.

– Cho nên, để tốt cho sức khỏe, bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút.

Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

Ngâm mộc nhĩ khô trong nước nóng

– Nước nóng có thể làm mộc nhĩ khô nhanh mềm nhưng các chất Morpholine (một loại chất độc có trong nấm) còn sót lại trong mộc nhĩ khô lại không có đủ thời gian để thoát ra và hòa tan trong nước.

– Bên cạnh đó, mộc nhĩ ngâm nước quá nóng, nở nhanh nhưng không hút được nhiều nước, khối lượng mộc nhĩ sẽ ít hơn so với khi bạn ngâm nước lạnh. Mộc nhĩ cũng dễ bị dính, mềm nhũn, chế biến không ngon, đẹp.

– Vì vậy, bạn không nên ngâm nước nóng nhưng có thể ngâm trong nước âm ấm và nước lạnh.

Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

Không rửa sạch mộc nhĩ trước khi nấu

– Sau khi ngâm, bạn cần rửa sạch, kỹ mộc nhĩ để khi thưởng thức sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị mộc nhĩ, ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

– Bạn có thể rửa mộc nhĩ dưới vòi nước xả mạnh, chà rửa kỹ hoặc cho 2 muỗng bột mì vào nước âm ấm ngâm mộc nhĩ, dùng tay trộn đều, chà nhẹ để loại bỏ các cặn bẩn, bụi bám trên các khe hở trên mộc nhĩ.

– Chỗ nào không thể làm sạch được, bạn nên cắt nhỏ, không nên tiếc của mà dùng chế biến món ăn, khi ăn sẽ không ngon và an toàn cho sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm chè bà cốt ngọt thơm, chuẩn vị

Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

Không nấu kỹ mộc nhĩ

– Sau khi sơ chế, bạn nên nấu kỹ mộc nhĩ, chờ cho mộc nhĩ chín hoàn toàn rồi mới dùng. Không sử dụng mộc nhĩ mới chín tới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ăn ngon và bổ dưỡng hơn.

Các sai lầm cần tránh khi chế biến mộc nhĩ

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh giò nóng, mềm mịn, thơm ngon đơn giản tại nhà

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ chế biến, ăn mộc nhĩ tốt hơn. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến cách chế biến, sử dụng mộc nhĩ, viết vào khung bình luận bên dưới, chúng tôi giải đáp ngay.

Xem thêm: Cách sơ chế nấm tươi và nấm khô không bị mất chất dinh dưỡng

Nguồn tham khảo: giadinh.net.vn, phunutoday.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *