Lẩu cua đồng là món ăn thanh mát, cực thích hợp để giải nhiệt cho những ngày oi bức. Cùng thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nhé.
Lẩu cua đồng được nấu từ thịt cua đồng ngọt lịm tự nhiên, kết hợp với vị béo ngon từ gạch cua và hơi chua nhẹ từ cà chua sẽ làm cho món ăn này trở nên vô cùng ngon miệng. Với những nguyên liệu nấu lẩu và gia vị nấu lẩu dễ tìm, chúng ta có thể tự tay nấu một nồi lẩu cua đồng cực ngon ngay tại nhà rồi.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, ngọt nước đơn giản tại nhà
Cách nấu lẩu cua đồng
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng
- 300-400g cua đồng
- 150-200g xương ống
- 200-300g thịt bò
- 3 miếng đậu hũ
- Cà chua, hành lá
- Các loại rau nhúng lẩu
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hành phi, tỏi phi
Mẹo hay:
– Để chọn mua được cua đồng ngon, bạn nên chọn những con cua có mai bóng, vàng óng, càng cua nhỏ, chắc vào thân không bị rời rạc và nên chọn cua cái sẽ có nhiều gạch và thịt rất chắc.
– Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Bên ngoài có độ đàn hồi tốt, không dính tay.
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng
Các bước thực hiện
Bước 1 Sơ chế cua
Cua đồng sau khi mua về thì bạn cho vào thau nước cùng với vài muỗng cà phê muối để xóc nhiều lần, nhằm làm sạch chất bẩn bên ngoài thân cua.
Sau đó, bạn lật phần yếm của cua lên, lấy một con dao mũi nhọn đâm vào chỗ lõm dưới bụng cua đến khi chân và càng duỗi thẳng ra. Khi đó, bạn đã có thể tách được mai cua, phần trứng xốp ở yếm. Bạn nên lấy một chiếc muỗng sạch để gỡ lấy gạch cua cho vào chén.
Sơ chế cua
Thịt cua sau đó thì bạn rửa sạch với nước một lần nữa rồi đem đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì rửa lại, sau đó bạn đem đi giã hoặc xay nhuyễn.
Mẹo hay: Khi giã hay xay cua thì bạn nên cho vào ít muối sẽ giúp riêu cua tạo thành mảng ngon hơn và hạn chế bắn vỏ của ra bên ngoài.
Cuối cùng, bạn cho phần cua đã xay vào thau với khoảng 2 lít nước sạch, bóp nhuyễn khoảng 5 phút thì lọc lại lấy nước cua, bỏ phần xác.
Bước 2 Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò mua về thì bạn rửa sạch, khử mùi hôi rồi thái lát mỏng và ướp với khoảng 2 tép tỏi băm, 1 củ gừng nhỏ băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh hành phi, 1/2 muỗng canh tỏi phi trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Sơ chế và ướp thịt bò
Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn dùng 2 trái cà chua rửa sạch, 1 trái dùng để cắt hạt lựu, 1 trái dùng để thái múi cau. Hành lá thì bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Trong khi đó, hành tím thì bạn dùng 3 củ bóc vỏ, thái lát, 3-4 củ bóc vỏ đập dập, sả rửa sạch cắt khúc và đập dập.
Đối với các loại rau sống ăn kèm, bạn hãy lặt bỏ lá sau, hư rồi rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu hũ thì bạn cắt thành miếng vuông nhỏ, sau đó chiên vàng đều là được.
Xương ống thì bạn rửa sạch, chặt thành từng khúc và chà xát với muối nhiều lần, rửa sạch lần nữa rồi chần qua nước sôi cho bớt mùi tanh.
Bước 4 Ninh xương làm nước dùng
Bạn cho xương ống vào nồi với khoảng 2 lít nước cùng với 3-4 củ hành tím đập dập để ninh trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn vớt xương, hành tím ra để lấy nước dùng.
Ninh xương làm nước dùng
Bước 5 Xào gạch cua
Bạn bắc một chiếc chảo dầu trên bếp, cho hành tím đã thái mỏng vào để phi thơm, sau đó vớt hành tím ra và cho cà chua vào xào cùng với 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều.
Tiếp theo bạn cho gạch cua vào đảo qua lại từ 2-3 phút đến khi gạch cua tan ra thì tắt bếp.
Xào gạch cua
Bước 6 Nấu lẩu
Bạn cho phần nước cua đã lọc được cùng với nước ninh xương vào nồi, nấu ở lửa vừa đến khi sôi thì vớt thịt cua ra để riêng. Sau đó bạn cho hành lá vào.
Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, múc ra nồi nhỏ, cho thêm đậu hũ, riêu cua, nhúng thịt bò vào để ăn.
Nấu lẩu
Thành phẩm
Hương vị nước lẩu cua đồng thơm ngon, đậm vị được nêm nếm vừa ăn, hợp khẩu vị. Rất thích hợp ăn kèm với bún, cơm, các loại rau sống và chấm nước mắm ngon.
Thưởng thức lẩu cua đồng
Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây
Tìm hiểu thêm: Giới trẻ ‘rần rần’ checkin quán cafe vibe Đà Lạt giữa lòng Sài Thành tại Thủ Đức
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 -4 người ăn
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng miền Tây
- 500g cua đồng xay nhuyễn
- 3 con cua (nên chọn cua cốm (cua lột))
- 6 quả cà chua
- 5 nhánh sả
- Hành tím băm, tỏi, ớt băm
- Rau ăn kèm: rau mồng tơi, bông bí, mướp hương, rau dền, nấm rơm,… tùy khẩu vị
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
- Bún hoặc mì ăn kèm
Các bước nấu lẩu cua đồng miền Nam
Để thực hiện món ăn này, bạn cần khoảng 1 tiếng nhé.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng xay nhuyễn các bạn pha với 1.5 – 2 lít nước rồi lọc lấy thịt cua từ từ cho đến khi chỉ còn lại xác cua.
Cua lột bạn làm sạch, tách mai lấy gạch để riêng, sau đó cắt cua làm đôi hoặc làm tư tùy theo kích thước cua sao cho vừa ăn.
Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc để tăng thêm hương vị cho món lẩu.
Cà chua bạn cắt múi cau vừa ăn.
Xem ngay: Cách sơ chế cua biển sạch, chế biến không bị tanh
Bước 2 Nấu nước dùng cua
Nấu nước dùng cua
Cua sau khi lọc hết thịt, bạn cho 1 thìa muối vào nồi nước thịt cua rồi đun với lửa vừa để thịt cua từ từ nổi lên và kết lại với nhau.
Khi thịt cua đã nổi lên, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục cho sả đập dập vào để tăng hương vị cho món lẩu. Nếu nước dùng cạn đi, bạn có thể châm thêm nước sôi để đảm bảo lượng nước đủ ăn cho cả nhà nhé.
Bước 3 Xào cua và hoàn thành món lẩu cua đồng
Xào cua và hoàn thành món lẩu cua đồng
Trong lúc chờ nấu nước dùng, bạn làm nóng chảo rồi cho vào 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho một phần hành tím, tỏi ớt băm vào phi cho vàng.
Khi hành tỏi đã thơm, bạn cho cà chua vào xào với lửa vừa và nêm thêm chút đường muối cho đậm đà. Khi cà chua vừa chín tới và ra màu thật đẹp, bạn cho tất cả cà chua vào nồi nước dùng.
Tiếp tục dùng chảo xào cà lúc trước, bạn cho thêm ít dầu và hành tỏi băm còn lại để phi thơm. Sau đó bạn cho gạch cua vào để xào trước để gạch cua lên màu hấp dẫn.
Cuối cùng cho tất cả cua đã cắt vào xào sơ với lửa lớn cho săn lại. Khi cua đã hơi săn thịt và đổi màu, bạn cho cua vào nồi nước dùng luôn nhé.
Nêm nếm nước dùng với gia vị sao cho vừa ăn, khi nước dùng sôi lên lại thì bạn vớt sả ra ngoài. Lúc cua vừa chín tới thì bạn tắt bấp. Món lẩu cua đồng đã hoàn thành rồi đấy!
Thành phẩm
Lẩu cua đồng miền Tây
Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 -4 người ăn
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng vịt lộn
- 500g cua xay
- 5 trái hột vịt lộn
- 3-4 trái cà chua
- 200g chả cá
- 3 miếng đậu hũ chiên vàng
- 200g nấm rơm
- 5-6 củ hành lá
- Rau lẩu: Mồng tơi, mướp, bông bí
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Các bước làm lẩu cua đồng hột vịt lộn
Bước 1Lọc cua
Lọc cua
Bạn cho 1/2 muỗng cafe muối vào thịt cua xay. Cho nước vào và tiến hành lược cua. Bạn lược từng phần nhỏ để lấy được hết phần thịt và chất dinh dưỡng trong cua.
Đổ qua ray để lấy nước dùng. Chú ý đổ nước từ từ và lược dần đến khi vỏ cua trắng thì dừng lại.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bạn cắt đôi nấm rơm và ngâm với nước muối.
Cho hành lá xắt nhuyễn, 1 ít hành phi và 1 ít dầu ăn vào chả cá rồi trộn đều lên.
Chuẩn bị 1 chiếc chảo, phi thơm hành tím lên rồi cho cà chua vào xào. Bạn thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm để cà chua thêm đậm đà.
Bước 3 Nấu lẩu
Nấu lẩu
Bắc nồi nước lọc cua lên bếp rồi đun sôi. Chú ý đun với lửa vừa để gạch cua không bị bể.
Khi gạch cua nổi lên và tạo thành những tảng lớn thì vớt ra. Sau khi vớt hết gạch ra, bạn trút hết phần cà chua vừa xào vào nồi nước dùng. Khi nước sôi lại, bạn dùng muỗng xắn từng miếng chả cá nhỏ rồi bỏ vào. Nêm nếm cho vừa ăn.
Khi chả cá chín, bạn cho nấm rơm, cà chua và đậu hũ vào. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Khi ăn, bạn bắc lên bếp rồi đập trứng vịt lộn vào và thưởng thức.
>> Tham khảo thêm: Tổng hợp các món lẩu ngon, đơn giản, dễ chế biến tại nhà
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: 10 quán cơm gia đình ngon nhất tại Đà Nẵng
Lẩu cua đồng hột vịt lộnVậy là món lẩu cua đồng hột vịt lộn đã hoàn thành rồi. Không quá khó và phức tạp đúng không nào? Món lẩu cua đồng thơm ngon và hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Nước dùng thì ngon ngọt, gạch cua rất bùi, chả cá lại dai dai, ăn với rau thì tuyệt vời ông mặt trời luôn.
Tham khảo thêm: Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình ngày cuối tuần
À, với món lẩu cua đồng này thì khi nào ăn hãy đập trứng vịt lộn vào nhé. Vừa nóng hổi thơm ngon lại không sợ bị tanh đó.
Nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng món lẩu cua đồng hột vịt lộn này lại chẳng phức tạp chút nào. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là bạn đã có ngay món ngon chiêu đãi gia đình rồi. Lưu lại công thức và thực hiện ngay nào. Chúc bạn thành công với món lẩu cua đồng thơm ngon và bổ dưỡng này nhé!
Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
- Chọn cua đồng có màu vàng sáng, mai cua chắc.
- Nên chọn những con cua có càng nhỏ, vỏ càng chắc, càng khỏe.
- Nên chọn mua cua cái sẽ chắc thịt và nhiều gạch hơn cua đực.
- Chọn cua có kích thước vừa phải, vì cua nhỏ quá thì ko có thịt, mà cua to quá thì thịt sẽ ko nhiều.
- Không nên mua cua vào những ngày giữa tháng âm lịch, khi đó cua sẽ không có nhiều thịt.
>> Cách chọn mua cua đồng chuẩn ngon, thịt chắc, nhiều gạch 10 con như 10
Dọn nước dùng ra nồi lẩu, đun sôi lại rồi ăn kèm với bún và các vị rau đã chuẩn bị. Khi rau vừa chín tới thì bạn có thể ăn ngay rồi. Nước dùng ngọt thanh từ thịt cua, béo ngậy từ gạch cua và vị ngon tươi mới của rau chắc chắn sẽ làm cả nhà yêu thích. Chúc bạn thành công với món 2 công thức nấu lẩu cua đồng nhé!