Đến miền Tây thử ngay 10 loại mắm này, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không quên. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn khám phá hương vị trong từng loại mắm nhé!
Cá mắm là một trong những đặc sản miền Tây khiến bạn nhớ mãi chỉ trong lần đầu thưởng thức. Các món mắm này vừa ăn sống, vừa chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy miền Tây có những loại mắm đặc trưng nào? Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu nhé!
Bạn đang đọc: 10 loại mắm độc đáo chỉ có ở miền Tây ăn một lần là nhớ mãi
Mắm sống
Nghe có vẻ khó ăn nhưng mắm sống lại là món ăn gây “nghiện” cho những ai yêu thích hương thơm của các món mắm. Không những ăn thô, mắm sống còn được chế biến theo nhiều kiểu như chưng, kho, hấp,…
Vì thế, mắm sống thường xuất hiện trong dịp ngày lễ, Tết hay đám tiệc linh đình ở miền Tây. Mắm ăn sống rất đa dạng về chủng loại. Trước khi ăn, người ta sẽ pha thêm chanh, ớt, đường, sả, tỏi để làm mất mùi tanh, cũng như giảm độ mặn của mắm.
Giá tham khảo: Mắm sống hũ 500g khoảng 50.000 đồng/ hũ.
Mắm sống
Mắm thái cá lóc
Nếu muốn thưởng thức mắm thái cá lóc ngon, bạn nên đến Châu Đốc – thủ phủ của các loại mắm. Món này thậm chí có thể “giải cứu” cơn đói của bạn khi ăn cùng cơm trắng.
Mắm thái cá lóc được chế biến bằng cách xắt thịt cá lóc ướp với đường, tỏi và đu đủ bào nhỏ. Những cọng đu đủ giòn giòn, thịt cá lóc tan trong miệng, ăn kèm rau sống, thêm tí ớt cay cay sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên tròn vị và hấp dẫn hơn.
Giá tham khảo: Mắm thái cá lóc hũ 430g khoảng 110.000 đồng/ hũ.
Mắm thái cá lóc
Mắm tép
Từ lâu, mắm tép (nem mắm) được xem là món ngon đặc sắc ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh… Loại mắm này thường được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số gia vị khác tùy theo khẩu vị từng người. Mắm tép vừa mang màu sắc bắt mắt, vừa có vị chua cay, ngọt ngọt đặc trưng.
Giá tham khảo: Mắm tép hũ 500g khoảng 135.000 đồng/ hũ.
Mắm tép
Mắm cá rô đồng
Mắm cá rô đồng là hương vị đặc trưng quê hương miền Tây. Đây cũng là món được nhiều người chọn làm quà biếu tặng sau mỗi chuyến du lịch miền sông nước. Con mắm này vừa dai dai, vừa mềm thích hợp dùng với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng đều ngon.
Giá tham khảo: Mắm cá rô đồng hũ 1kg khoảng 110.000 đồng/ hũ.
Mắm cá rô đồng
Mắm đầu cá lóc
Hầu hết, người dân miền Tây thường chọn cá lóc để biến tấu nhiều loại mắm khác nhau. Thêm vào đó, họ còn tận dụng đầu cá lóc để tạo ra loại mắm có hương vị riêng. Đúng với câu dân gian “miếng ngon nhớ lâu”, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi ăn thử loại mắm này với bún hoặc dùng làm lẩu mắm đấy.
Giá tham khảo: Mắm đầu cá lóc hũ 1kg khoảng 20.000 – 30.000 đồng/ hũ.
Mắm đầu cá lóc
Mắm ba khía
Không ai ở miền Tây mà không biết đến mắm ba khía quen thuộc. Sau khi cắn vỡ những chiếc càng ba khía mập mạp đỏ au, bạn sẽ cảm nhận vị mằn mặn, thơm thơm khá giống với thịt cua muối.
Với những đầu bếp cao tay, món mắm ba khía có thể lên một cấp độ hoàn toàn mới làm đốn tim nhiều thực khách. Một số món bạn có thể thử như gỏi ba khía tôm khô đu đủ, ba khía trộn gỏi khế, gỏi cuốn thịt luộc chấm mắm ba khía,….
Giá tham khảo: Mắm ba khía túi 250g khoảng 49.000 đồng/ túi.
Tìm hiểu thêm: Bột tangzhong là gì? Công dụng của bột tangzhong
Mắm ba khíaMắm ruột cá lóc
Người ta thường chọn ruột cá lóc cỡ vừa đến lớn để làm mắm ruột. Lúc này, mắm mới có đủ độ béo và thơm ngon. Mắm ruột cá lóc sau khi ủ xong có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Nếu ăn sống, bạn nên ăn kèm với rau thơm, ớt sừng, tạo vị cay the thé giúp ngon miệng hơn.
Hiện nay, ở chợ chỉ còn cá lóc nuôi nên càng khó tìm được ruột cá lóc đồng tự nhiên. Vì thế mà món mắm này khá đắt tiền và khó mua.
Giá tham khảo: Mắm ruột cá lóc hũ 1kg khoảng 150.000 đồng/ hũ.
Mắm ruột cá lóc
Mắm rươi
Mắm rươi thì phổ biến hơn ở vùng Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Hương vị mắm rươi rất riêng, hậu ngọt và có màu mật ong bắt mắt. Chỉ cần rắc một chút hạt tiêu vào mắm cho dậy mùi thơm hăng là đã có thể thưởng thức được rồi. Mắm rươi hợp ăn với cơm nóng hơn ăn với bún.
Giá tham khảo: Mắm rươi hũ 500g khoảng 50.000 đồng/ hũ.
Mắm rươi
Mắm còng
Mắm còng là đặc sản ngon thượng hạng ở Gò Công, Tiền Giang. Mắm có vị thơm nhẹ chứ không nồng như mắm tôm. Mùi tanh và vị hơi mặn của gạch còng kết hợp cùng tỏi ớt cay cay trở nên rất hài hòa. Mắm còng được dùng làm nước chấm cho các món luộc, món nướng, gỏi cuốn hoặc dùng với bún cũng rất ngon.
Giá tham khảo: Mắm còng hũ 500g khoảng 50.000 đồng/ hũ.
Mắm còng
Mắm cá sặc
Những con cá sặc sống tự nhiên trong nước ngọt thường được người dân dùng để làm ra món mắm đặc sản ở miền Tây. Loại mắm này thích hợp ăn sống, chưng thịt, trứng, làm lẩu mắm, mắm kho,… Thậm chí, mắm cá sặc chế biến theo cách nào cũng đều mang lại vị ngon hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, một số người không ăn được mắm sẽ cảm thấy có mùi hôi. Ngược lại, món mắm này được xem là “tuyệt phẩm” cho người sành ăn mắm.
Giá tham khảo: Mắm cá sặc hũ 400g khoảng 61.000 đồng/ hũ.
>>>>>Xem thêm: Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Mắm cá sặcVậy là Blogtonghop24h.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn 10 loại mắm độc đáo chỉ có ở miền Tây ăn một lần là nhớ mãi. Hãy tham khảo và tìm ra hương vị mắm ưa thích cho bạn và gia đình thưởng thức nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!