Cơm gà luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mời bạn khám phá thêm công thức cơm gà sốt ớt cay thơm với Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Xua tan chiếc bụng đói với món cơm gà sốt ớt cay thơm, đậm vị
Chuẩn bị
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Cơm gà sốt ớt sẽ là một món ăn ngon, thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Bạn hãy trổ tài làm món cơm gà vừa ngon vừa dinh dưỡng này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm cơm gà sốt ớt
- 1 con gà (khoảng 650g)
- 600g gạo
- 10g tỏi băm
- 20g hành tím băm nhuyễn
- 100g ớt sừng băm (tùy khẩu vị)
- 10g đầu hành băm
- Sả
- Rau răm
- Gừng
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm gà, đường, nước mắm
Nguyên liệu làm cơm gà sốt ớt
Cách làm cơm gà sốt ớt
Bước 1 Làm sốt ớt
Cho vào 100ml dầu ăn, cho tỏi, hành tím, đầu hành vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã thơm, thêm ớt vào. Nêm vào 35g nước mắm, 30g đường, 8g hạt nêm gà. Nấu khoảng 10 phút cho sốt ớt ngấm đều, nhớ khuấy đều trong khi nấu.
Làm sốt ớt
Bước 2 Hấp gà
Gà mua về rửa sạch, để ráo. Bạn hãy chừa một phần mỡ gà ra để một lát nấu cơm. Cắt phần ức gà để tách ra. Ướp gà với 2 muỗng canh sốt ớt cho thật đều và để gà nghỉ khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Lót một lớp giấy bạc lên xửng hấp. Đập dập 2 cây sả và cho lên giấy bạc. Cho thêm rau răm, lá chanh vào, cho gà để lên trên. Cho thêm gừng, hành tím cắt lát lên trên con gà. Cho xửng gà lên nồi nước sôi và hấp khoảng 20 phút.
Hấp gà
Khi gà chín, bạn lấy gà ra và lấy phần dầu nước sốt ớt phết đều lên cho gà có màu đẹp và không bị khô.
Phần nước gà hấp đọng lại trên xửng, bạn hãy chắt ra chừa lại, đừng bỏ đi nhé!
Bước 3 Nấu cơm
Lấy 300g gạo dẻo đi vo sạch, cho gạo vào nồi. Cho thêm 360ml nước và khoảng 140ml nước hấp gà lúc nãy vào nhé! Nêm vào cơm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, vài lát gừng, trộn đều. Nấu cơm như bình thường.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách nấu nước lá sen khô giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Nấu cơmBước 4 Thắng mỡ gà
Bạn hãy bắc nồi/chảo lên bếp, cho mỡ gà vào thắng cho ra mỡ. Kế đến, bạn hãy cho 1 củ hành tím cắt lát vào, phi cho thơm và tắt bếp. Bạn hãy múc 1 muỗng canh mỡ gà này cho vào phần cơm vừa nấu chín. Xới đều cơm lên và đập nắp nồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Thắng mỡ gà
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món cơm gà của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn. Cho cơm ra đĩa, xếp gà bên cạnh và dọn kèm chén sốt ớt để chấm nhé!
Thành phẩm
Thưởng thức
Cơm gà có màu vàng óng ánh trông rất ngon miệng. Hạt cơm tơi, dẻo thơm. Thịt gà dai, thấm đẫm gia vị, có vị cay nhẹ và rất thơm mùi dầu ớt. Thưởng thức ngay bạn nhé!
>>>>>Xem thêm: Thớt nhựa đã có nhiều vết cắt có nên thay mới không? Cách bảo quản thớt nhựa
Thưởng thứcNguồn: Diễm Nauy
Trên đây là cách làm cơm gà sốt ơt mà Blogtonghop24h.edu.vn đã sưu tầm được. Hy vọng công thức này sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm phong phú.