Nhắc đến hải sản ngon thì không thể thiếu cua biển. Bạn đã biết được bao nhiêu loại cua biển đang có trên thị trường? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết ngay nhé!
Cua biển là một loại hải sản được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi vì hương vị thịt thơm ngon mà cua biển còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong cua biển cũng được đánh giá cao.
Bạn đang đọc: Tổng hợp tất cả các loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới
Hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn 11 loại cua biển ăn được ngon, phổ biến nhất thế giới nhé!
Cua Alaska (Cua hoàng đế)
Cua Alaska hay còn gọi là cua hoàng đế, thường được nhập khẩu về Việt Nam và có giá rất đắt đỏ, chúng sống ở những dưới đáy những vùng biển lạnh giá gần Bắc cực ở độ sâu 200-400m và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với những loại cua khác.
Một con cua Alaska có trọng lượng cơ thể nặng đến 10kg, chân có thể dài tận 2m, thân mình có gai nhỏ, nhọn.
Phần thịt cua này được đánh giá là thượng hạng nhất,với phần thịt trắng ngọt và mềm ăn rất ngon, chúng thường được hấp chấm muối tiêu chanh hoặc sốt chanh dây, được rất nhiều người ưa chuộng.
Cua Alaska (Cua hoàng đế)
Cua huỳnh đế
Nhiều người thường nhầm cua huỳnh đế với cua hoàng đế, nhưng không phải nhé!
Loại cua này còn có tên khoa học là Ranina Ranina, sinh sống chủ yếu tại vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới, vùng biển khu vực miền Trung nước ta.
Cua huỳnh đế thường có kích thước to bằng bàn tay khi xòe ra, mai cua có màu đỏ hồng bắt mắt và có hình hơi vuông, cứng cáp.
Thịt cua huỳnh đế săn chắc, thơm ngon, trắng nõn và giàu đạm. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế xuất hiện nhiều ở những vùng biển sạch, nước trong xanh như Quy Nhơn ( Bình Định), Cam Ranh (Khánh Hòa), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)…và đây cũng là một loại hải sản có giá trị kinh tế cao.
Cua huỳnh đế
Cua lông Hong Kong
Cua lông Hong Kong được biết đến là một loại cua cực kỳ đắt đỏ, được nhiều người săn đua mua về ăn, đặc điểm nhận biết loại cua này là chúng có trọng lượng nhỏ, chân có lông. Thịt cua lông khi hấp chín rất săn chắc, ngọt, gạch cua béo ngậy ăn rất ngon.
Cua lông Hong Kong ngon nhất ở phần gạch nên chỉ cần hấp lên cũng đủ thưởng thức trọn vẹn vị ngon của cua.
Cua lông Hong Kong
Cua Tasmania
Cua Tasmania có hình dạng giống với cua biển Việt Nam nhưng chúng có kích thước to gấp 10 – 20 lần so với kích thước cua biển.
Loại cua có xuất xứ từ Úc này được xếp vào loại cua có trọng lượng to nhất thế giới vì có những con có trọng lượng lên đến 10kg/con.
Cua Tasmania
Cua tuyết
Cua tuyết có hình dạng khá giống với cua hoàng đế, chúng có phần chân to dài và chứa rất nhiều thịt.
Tuy vậy, cua tuyết có trọng lượng cơ thể chỉ thuộc hàng trung, không quá to như cua hoàng đế.
Cua tuyết có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đơn giản nhất là dùng để nướng, hấp, luộc, hoặc mang đi rang me đều rất hấp dẫn.
Cua tuyết
Cua Pha Lê Úc
Cua pha lê Úc có thân mình nhỏ, càng cua to và xòe ra nhìn như con nhện, hình dáng loài cua này khá giống ghẹ Việt Nam nhưng có kích thước to hơn rất nhiều.
Vì sinh sống ở độ sâu từ 300 – 1200m và ẩn mình trong lớp bùn, cát nên loài cua này có thân mình màu trắng sữa.
Thớ thịt cua dai săn chắc, thịt cua tập trung ở chân, gạch cua có vị béo, ngọt, có mùi thơm dịu, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm sương sáo nước cốt dừa và hạt é ngon tại nhà
Cua Pha Lê Úc
Cua Ruby Alaska
Cua ruby Alaska được đánh giá là có chất thịt lạ miệng, có vị ngọt đậm, chúng thường sống tại các hốc đá, hay vùi mình trong lớp cát dày ở những vùng biển sâu, nhiệt độ thấp như Alaska thuộc khu vực Bắc Mỹ.
Phần chân cua ngắn và hơi cuộn vào bên trong thân, lớp vỏ bên ngoài sần sùi, khi được nấu chín có màu đỏ bắt mắt, chúng có thể nặng đến 9kg, dài khoảng 60cm, nhìn như khối ruby to đẹp.
Cua Ruby Alaska dùng để hấp hoặc nướng là ngon nhất, vì phần thịt cua đã rất ngon hoặc bạn có thể mang đi cháy với bơ, tỏi hoặc nấu lẩu đều được.
Cua Ruby Alaska
Cua Bắc Mỹ
Cua biển Bắc Mỹ có xuất xứ từ Monterey California và quần đảo Aleutian, bang Alaska của Mỹ. Môi trường sống của loài cua này là tầng đáy của ở bờ Tây Bắc Mỹ.
Chúng có thân mình to, cứng và chắc, chiều ngang của mai cua trưởng thành có thể dài đến 25cm.
Chất thịt của loài cua này rất ngon và ngọt, càng chế biến đơn giản, càng ngon.
Cua Bắc Mỹ
Cua Dungeness (Cua đá Canada)
Cua Đá Canada được đánh giá là 1 trong 4 loài hải sản cao cấp được ưa chuộng nhất thế giới. Càng cua rất to nhưng có lớp vỏ mỏng, đầy ắp thịt với thớ thịt săn chắc, có vị ngọt, phần gạch cua béo ngậy mà không có vị đắng.
Loại cua này còn được tổ chức liên hoan tại cảng Quốc Tế Los Angeles để tôn vinh vào tháng 10 hằng năm.
Cua Dungeness (Cua đá Canada)
Cua nâu Nauy
Cua nâu Nauy là một loại cua quý hiếm được khai thác từ vùng Đông Bắc Đại Tây Dương, bờ biển Nauy. Thân mình có màu nâu sẫm, phần mai cua to có hơi dẹt, chỉ sinh sống ở vùng nước sạch, trong.
Chất thịt được xếp vào hàng cao cấp, thịt cua nâu Nauy đặc biệt có vị thanh ngọt, ít tanh, thớ thịt dai mềm, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tương tự như các loài cua khác.
Cua nâu Nauy
Cua nhện Nhật Bản
Cua nhện Nhật Bản được biết đến là một trong những loài cua lớn nhất thế giới, chúng được tìm thấy ở khu vực biển Thái Bình Dương.
Chân của một con cua nhện có thể dài đến 3.7 mét, thân mình dài khoảng 40cm, trọng lượng trong khoảng 19kg cho cua đực trưởng thành.
Cua nhện có lớp vỏ màu cam, có các đốm trắng trên chân. Loại cua này có giá trị kinh tế rất cao với mức giá đắt đỏ vì rất khó đánh bắt.
>>>>>Xem thêm: Cách làm soda dâu và soda kem dâu độc đáo, béo ngậy tại nhà
Cua nhện Nhật BảnTrên đây là tổng hợp 11 loại cua biển ngon và phổ biến trên thế giới. Blogtonghop24h.edu.vn hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn.