Tìm hiểu loại cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam, trên thế giới chỉ 3 nước có

Cá vua của vùng Tây Bắc – cá bỗng chỉ xuất hiện tại 3 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, cùng tìm hiểu loại cá đắt đỏ này trong bài viết sau nhé.

Cá bỗng sông Gâm được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng thịt cá săn chắc và hợp khẩu vị với đa số thực khách lần đầu thưởng thức. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu loại cá bỗng nước ngọt này nào.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu loại cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam, trên thế giới chỉ 3 nước có

Cá bỗng là cá gì?

Cá bỗng có tên khoa học là Spinibarbus denticulatus thuộc họ cá chép sống tại các vùng trung và thượng lưu của các con sông lớn. Loài cá vua này sinh sống tại 3 đất nước bao gồm Việt Nam (sông Hồng, sông Lam, sông Thu Bồn), Lào (sông Nậm Ma) và Trung Quốc (sông Dương Tử, sông Hải Nam,..).

Cá bỗng có kích thước từ trung bình đến lớn với thân mình thon, dài như những loài cá chép khác và có màu xám nhạt từ đầu đến đuôi, một số cá thể có màu hồng nhạt hai bên má.

Thức ăn chủ yếu của cá bỗng là rong và rêu tại các suối sâu, ao và hồ lớn. Loài cá này thường sống theo quần thể lớn nhưng do nạn đánh bắt quá mức và ô nhiễm môi trường nên số lượng đang bị suy thoái khá nhiều.

Tìm hiểu loại cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam, trên thế giới chỉ 3 nước cóCá bỗng có thân thon, dài, phần vay, đuôi và má thường có màu hồng nhạt

Giá của cá bỗng

Hiện nay, cá bỗng đã được nhiều người dân tự tay nuôi dưỡng và cá bỗng tại sông Gâm thuộc tỉnh Tuyên Quang được xem là cá bỗng ngon nhất tại vùng Tây Bắc.

Cá bỗng có thể đạt trọng lượng từ 2 đến 3kg trong vài năm chăm nuôi nên giá thành của cá bỗng sẽ khá cao. Trọng lượng trung bình của các loài cá bỗng được bán ra thị trường thường là 2,5kg với giá khoảng 300.000 – 350.000 /kg.

Tìm hiểu loại cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam, trên thế giới chỉ 3 nước cóCá bỗng có giá dao động khoảng 300.000 – 350.000 /kg

Các món ngon từ cá bỗng

Cá bỗng nướng lá chanh

Nguyên liệu: Cá bỗng, lá chanh, vài loại rau ăn kèm như khế, chuối xanh, rau thơm.

Đầu tiên, bạn thực hiện các bước làm sạch cá bỗng từ trong ra ngoài, tiếp theo là tẩm lá chanh bên ngoài và kẹp bằng thanh nứa nướng trực tiếp trên than củi. Nếu như không có bếp than, bạn cũng có thể nướng trong lò tại nhà.

Trong lúc nướng bạn nên trở đều 2 mặt để cá có thể chín đều, cá bỗng chín khi phần vây và đuôi cứng giòn và mỡ cá keo lại. Khi nướng xong, nước từ nứa non sẽ ngấm vào cá kèm theo vị đắng đắng đặc biệt của lá chanh sẽ làm cho món ăn thêm mọng nước, thơm ngon và hấp dẫn.

Đến phần thưởng thức thịt cá cũng sẽ cần đến sự khéo léo nữa nhé. Bạn nhẹ nhàng tháo phần kẹp nứa để tránh làm tróc vảy cá, sau đó, gắp một miếng cá kèm theo vài lát khế, chuối xanh, rau thơm và chấm đẫm vào chén nước chấm đã pha sẵn là ngon hết sảy bảy tầng mây luôn nè.

Tìm hiểu thêm: Đậm đà tình thương của mẹ với mắm kho cá hú

Tìm hiểu loại cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam, trên thế giới chỉ 3 nước cóCá bỗng nướng lá chanh

Gỏi cá bỗng

Nguyên liệu: Cá bỗng, các loại rau thơm như rau húng, lá chanh, riềng, nước chua từ quả tai chua và nước cốt chanh, bẹ chuối, muối rang, hành củ, tỏi, ớt, tiêu và hạt dổi hay hạt sẻn.

Sau khi hoàn thành bước sơ chế cá bỗng, ta sẽ dùng kìm hoặc dao để tách da cá. Tiếp theo là thái thịt cá ra thành nhiều miếng vừa miệng và ngâm vào nước chua được chế từ quả tai chua và nước cốt chanh từ khoảng 15 đến 20 phút.

Phần xương cá sẽ được băm nhỏ, rang cho vàng ươm và tán mịn, sau đó trộn đều với lạc đã được rang giã. Nguyên liệu này sẽ thay thế cho thính gạo thông thường.

Tiếp đến, bạn cho phần thịt cá, các loại rau thơm, bẹ chuối, xương cá với lạc rang ra một cái thau và trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Sau khi đã trộn xong, chúng ta sẽ làm nước chấm gỏi cá bằng cách pha trộn muối rang, tỏi, ớt, tiêu, nước cốt chanh, hành củ nướng chín xắt mỏng và một ít hạt dổi hay hạt sẻn.

Tìm hiểu loại cá tiến vua đắt đỏ tại Việt Nam, trên thế giới chỉ 3 nước có

>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi cá trắm chuẩn vị, ai cũng làm được

Gỏi cá bỗng

Món gỏi cá bỗng mang đậm hương vị tươi mát, thơm ngon từ thịt cá kèm theo vị chua chua cay cay của chén nước chấm và hương thơm đặc trưng của từng loại rau thơm ăn cùng. Tất cả chỉ có thể vỏn vẹn trong 3 từ “hết nước chấm”.

Trên đây là chia sẻ của Blogtonghop24h.edu.vn về cá bỗng cũng như các món ăn được làm từ cá bỗng. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn từ cá bỗng nhé.