Từ lâu, mì ý đã trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam và trên thế giới hiện có tới 350 loại mì ý khác nhau. Trong bài viết này, Bách hóa xanh sẽ bật mí cho bạn các loại sợi mì ý. Các bạn fan mì ý cùng tìm hiểu để thưởng thức nhé!
Có thể bạn chưa biết, mì Ý còn gọi là pasta, không xuất xứ từ Ý mà nó có nguồn gốc từ phương Đông. Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử ẩm thực, nguồn gốc của mì Ý bắt nguồn từ những người Ả Rập, họ đã mang món mì đến đảo Sicily (Ý) vào thế kỷ IX, từ đó món ăn này mới bắt đầu lan rộng từ miền Nam ra miền Bắc và đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực nước Ý.
Bạn đang đọc: Tìm hiểu các loại sợi mì ý trên thị trường hiện nay
Người Ý phân chia mì ý (pasta) theo hình dạng, kích thước và nguyên liệu. Mỗi loại đều có công thức riêng hoặc có một mục đích nhất định. Vì có quá nhiều loại mỳ sợi nên ngay cả một người Ý chính gốc cũng gặp khó khăn trong việc nhận biết và phân loại các món mì ý.
Khi du nhập về Việt Nam, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh dĩa mì ý (pasta) thơm ngon trong các nhà hàng hay các khu trung tâm thương mại. Món ăn này nhanh chóng được người dân Việt Nam yêu thích và đón nhận. Trong bài viết này, Bách hóa xanh sẽ giúp bạn phân biệt các loại sợi mì ý. Đây là một trong những loại mì ý ngon nhất và phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
Spaghetti
Spaghetti
Spaghetti là một loại mì pasta có sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại Semolina và nước. Có thể nói, Spaghetti là loại mì ý nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới, được mệnh danh là “Nữ hoàng ẩm thực Ý”. Điểm đặc biệt tạo nên sự khác biệt của spaghetti là nhờ vào Semolina- bột được làm từ loại lúa mì cứng nhất có màu hổ phách.
Spaghetti được chế biến cùng với pho mát, hạt tiêu hoặc tỏi, dầu cùng với sốt cà chua, thịt bò xay và cá ngừ. Đây cũng là loại mì được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam.
Rotell
Rotell
Loại pasta này có hình dạng khá ấn tượng, tròn tròn và có trục xoay ở giữa, chúng thường được ví von là “pasta bánh xe bò” vì có hình dạng rất giống bánh xe. Kết cấu của Rotell khá chắc nên được dùng chung với các loại sốt đậm đặc, tuy nhiên bạn không nên ăn cùng loại nào có quá nhiều thịt vì có thể làm hỏng hình dạng của chúng. Salad Rotell thật sự là món ăn bạn nên thử trong đời, vị ngọt ngọt, beo béo chua chua của củ kết hợp với Rotell dai dai dòn dòn, rất đáng để thưởng thức đấy.
Fettuccine
Fettuccine
Fettuccine là loại pasta dẹp, to hơn sợi phở của Việt Nam và gần giống với sợi bánh đa ở miền Bắc Việt Nam. Loại pasta này cũng là dạng có kết cấu chắc chắn nên không “kén” sốt. Tuy nhiên, khác với Rotell, bạn có thể ăn cùng với những loại sốt “thịt thà” đậm đặc và không sợ làm biến đổi hình dạng của nó.
Pappardelle
Pappardelle
Đây là phiên bản “big size” của Fettuccine vì nó có kết cấu, hình dạng giống với Fettuccine nhưng to hơn 4-5 lần. Sợi mì Pappardelle có độ mềm và dẻo, tuy không cứng và chắc chắn bằng Fettuccine nhưng bạn cũng có thể ăn với các loại sốt đậm đặc và có nhiều thịt.
Pastina
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá hồi xông khói đơn giản và thơm ngon tại nhà
PastinaKhác với Pappardelle, Pastina có lẽ là loại pasta bé nhất đại gia đình pasta vì kích cỡ của nó chỉ vài milimet. Vì “bé xíu xiu” nên Pastina sẽ bị lọt thỏm trong các loại sốt và chỉ thích hợp với những loại sốt nhẹ như dầu olive hay một ít bơ chảy, thêm tí muối hoặc phô mai rắc xung quanh. Nếu chế biến thành món ăn, Pastina có thể nấu thành súp.
Angel Hair
Angel Hair
Angel Hair hay còn là “tóc thiên sứ”, chỉ cần nghe tên là đã cảm nhận được sự mềm mại và “nữ tính” của loại pasta này rồi. Sợi mì Angel Hair dài, mỏng, rất mảnh và khá dễ đứt, thích hợp nấu với những loại sốt không quá đậm đặc và quá nhiều thịt. Với món mì này, người Ý thường ăn với sốt bơ hoặc kem nhẹ.
Conchiglie
Conchiglie
Trong tiếng Ý, Conchiglie có nghĩa là sò biển và đây cũng là tên của loại pasta này vì hình dạng của nó khá giống với vỏ sò. Món “pasta vỏ sò” này thường được người Ý ăn kèm với sốt phô mai, sốt cà chua hoặc những loại có chất kem. Trộn mì với sốt, nước sốt sẽ thấm vào bên trong “vỏ sò” làm cho món mì trở nên đậm đặc và thơm ngon hơn.
Farfalle
Farfalle
Farfalle hay còn được gọi là món “pasta cánh bướm” vì hình dạng của nó khá giống với những chú bướm đang bay. Với hình dạng và kế cấu chắc chắn, món mì này thường được xào với các loại rau củ, hải sản và không kén sốt ăn kèm.
Orecchiette
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh dưa chua thịt bò thanh mát, đưa cơm tại nhà
OrecchietteBạn có thấy loại mì này có hình dạng giống những chiếc tai nhỏ không? Orecchiette hay còn gọi là “pasta tai nhỏ” chính là vì lí do này đấy. Orecchiette thường xuất hiện trong các món súp với bông cải và xúc xích. Khi chế biến món ăn này, bạn cần nấu lâu vì nó khá lâu chín và nó thích hợp với loạt sốt nhiều nước.