Viêm amidan là căn bệnh dễ gặp phải và tạo ra nhiều cảm giác khó chịu, khó ăn uống. Bỏ túi các thực đơn cho người bị viêm amidan để tránh sưng to và gây đau rát.
Viêm amidan là triệu chứng dễ mắc phải nhất và gây sưng tấy, khiến việc ăn uống khó khăn. Blogtonghop24h.edu.vn gợi ý thực đơn dành cho người bị viêm amidan vừa tránh gây tổn thương để mau lành bệnh.
Bạn đang đọc: Thực đơn cho người bị viêm amidan để tránh sưng to và gây đau rát
Viêm amidan là gì?
Amidan là những tế bào lympho ( bạch huyết) nằm ở hai bên cổ họng, nó chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể, giúp chống nhiễm trùng, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.
Amidan là những tế bào lympho ( bạch huyết) nằm ở hai bên cổ họng
Tuy nhiên khi các vi khuẩn tấn công vào mũi họng, amidan làm việc quá mức gây ra tình trạng sưng tấy, viêm đỏ và hình thành ra các triệu chứng khác như viêm amidan, đau họng, ngứa, sốt, ớn lạnh…Từ đó, cổ họng bạn bị tổn thương, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, cần có một chế độ ăn uống giúp giảm đau và nhanh khỏi bệnh nhất.
Tham khảo thêm: 10 mẹo chữa amidan bị hốc mủ hiệu quả tại nhà
Bị viêm amidan nên ăn gì?
Khi bị bệnh viêm amidan, bệnh nhân cần ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt để tránh gây đau rát và mau chóng phục hồi sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân nên ăn khi mắc chứng viêm amidan.
Thực phẩm giàu đạm
Các thực phẩm giàu đạm giúp quá trình phục hồi mau hơn
Theo bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, các thực phẩm giàu đạm như ức gà, các loại hạt, …là những thực phẩm mà bạn nên nạp vào, chúng chứa lượng protein cần thiết cho cơ thể giúp quá trình phục hồi mau hơn. Tuy nhiên, khi dùng những phẩm này thì tùy vào mức độ của bệnh mà bạn băm nhuyễn hoặc nghiền nát, chế biến sao cho mềm và dễ nuốt nhất.
Các loại rau xanh
Các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, khoáng chất giúp việc hồi phục cơ thể tốt hơn
Các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, khoáng chất giúp việc hồi phục cơ thể tốt hơn. Trong các loại rau xanh còn chứa vitamin, các chất chống viêm cùng tính chất mềm dễ nuốt, giúp làm dịu cơn đau và dễ ăn, ví dụ như rau chân vịt có thể luộc hoặc hấp đều dược và còn giúp giảm đau nhức và ngứa cổ họng hiệu quả.
Các loại trái cây, hoa quả.
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là họ cam, quýt, ổi thì chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, kèm theo đó dễ dàng nuốt nên yên tâm ăn khi bị bệnh viêm amidan.
Các loại thực phẩm kháng viêm
Việc bổ sung các thực phẩm chống viêm, kháng khuẩn khi bị viêm amidan là cần thiết
Việc bổ sung các thực phẩm chống viêm, kháng khuẩn như gừng, nghệ, tỏi, mật ong,..là cần thiết lúc này bởi các thực phẩm trên đều có tính chất kháng viêm kháng khuẩn mạnh, góp phần cho việc phục hồi nhanh chóng, giảm tình trạng sưng viêm, đau rát.
Bị viêm amidan nên kiêng ăn gì?
Ngoài một số thực phẩm kể trên còn có nhóm thực phẩm mà những người bệnh viêm amidan cần tránh ăn để hạn chế việc bệnh viêm trở nên nghiêm trọng và lâu lành, có thể kể đến như
Các thực phẩm khó nuốt
Tìm hiểu thêm: Cách làm nấm mỡ nhồi thịt kho thơm ngon, đơn giản
Các thực phẩm khó nuốt nên tránh vì dễ làm tổn thương vùng cổ họng đang bị viêmNhững thực phẩm cứng, khó nuốt như gạo lứt, bánh mì,…là những thứ mà các bệnh nhân đang viêm amidan nên tránh vì rất dễ làm tổn thương vùng cổ họng đang bị viêm, có thể gây đau rát hơn và làm lâu lành vết sưng.
Đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán
Đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán làm căn bệnh viêm amidan
Các thực ăn nhiều dầu mỡ và chiên rán là loại thức ăn mà bạn nên tránh, các loại thức ăn này chứa nhiều chất béo có hại và dễ gây nóng trong người, từ đó làm cho vi khuẩn mạnh mẽ hơn và làm căn bệnh viêm amidan kéo dài, gây sưng đau nhiều hơn. Tốt nhất là ăn các thức ăn luộc, hấp hoặc ninh để dễ dàng nuốt và tiêu hóa.
Đồ cay nóng
Các thức ăn cay nóng là những thức ăn gây kích thích ở vòm họng
Các thức ăn chứa ớt, sa tế,…cay nóng là những thức ăn mà bạn không nên ăn khi bị viêm amidan vì gây nóng rát, kích thích ở vòm họng và làm tăng tình trạng bị viêm họng, thậm chí gây các biến chứng khác
Đồ lạnh
Việc ăn uống đồ lạnh làm sưng tấy vòm họng kéo dài
Tránh uống nước đá, ăn kem,…và các món lạnh khác trong thời gian mà bạn bị bệnh viêm amidan, việc ăn uống đồ lạnh làm sưng tấy vòm họng kéo dài, làm các vi khuẩn dễ dàng sinh sôi hơn khiến tình trạng bệnh kéo dài.
Một số lưu ý hạn chế tình trạng sưng và đau rát khi bị viêm amidan
Ngoài việc ăn uống các loại thực phẩm, người bệnh viêm amidan cần lưu ý và tuân thủ một số điều sau đây để việc chữa trị tiến triển và mau chóng khỏi bệnh.
Quy tắc khi bị viêm amidan
- Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn và uống thật nhiều nước
- Sử dụng thức ăn mềm nếu cảm thấy đau khi nuốt
- Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ
- Súc miệng nhiều lần trong ngày bằng nước muối
- Sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học (tăng cường thu nạp các dưỡng chất giàu vitamin, rau củ quả, khoáng chất,…) nhằm tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
- Tăng cường việc luyện tập thể thao, duy trì sức khỏe, tăng sức đề kháng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mì Fajita gà chuẩn vị Mexico càng ăn càng ghiền
Người bệnh viêm amidan nên uống thật nhiều nướcLưu ý khi bị viêm amidan
- Tránh các chất kích thích không tốt cho sức khỏe, gây ảnh hưởng vùng họng như thuốc lá, nước ngọt, cà phê,…
- Giữ gìn không gian sống sạch sẽ, loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm
- Hạn chế nói to, nói nhiều tránh những tổn thương đến họng
- Giữ ấm vùng họng khi thời tiết thay đổi
Bên trên là một số thông tin về bệnh viêm amidan và thực đơn dành cho bệnh nhân khi gặp triệu chứng này, mong thông qua bài viết mà các bạn hiểu rõ hơn về bệnh amidan cũng như những điều cần hạn chế khi bị bệnh để mau khỏi.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec