Thăn ngoại bò là loại thịt được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn khi chế biến món ăn. Vậy thăn ngoại bò là gì và khác thăn nội bò như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Thịt thăn bò được xem là phần thịt ngon nhất của con bò. Thịt thăn thường mềm, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như protein, kẽm, vitamin B và các khoáng chất cần thiết khác. Trong đó, thăn ngoại bò được rất nhiều chị em ưa tiên lựa chọn bởi chúng thường không quá nhiều mỡ mà cũng không quá nhiều nạc, không gây ngán khi ăn. Vậy thăn ngoại bò gì và khác gì so với thăn nội bò? Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn khám phá chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Thăn ngoại bò là gì? Cách phân biệt thăn nội và thăn ngoại bò
Thăn ngoại bò là gì?
Thăn ngoại bò là phần thịt ở phía ngoài xương sống của con bò. Phần thăn ngoại bò thường được cắt từ thắt lưng cho đến phần hông. Thăn ngoại bò có vị ngon ngọt cùng với mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, phía bên ngoài của thăn ngoại có một lớp mỡ mỏng giúp phần thịt nạc không bị khô khi chế biến và cũng không gây ngán khi ăn.
Thăn ngoại bò là gì?
Cách phân biệt thăn nội và thăn ngoại bò
Thịt thăn bò thường được chia làm thăn nội và thăn ngoại. Mỗi loại thịt sẽ có những đặc điểm khác nhau. Sau đây là cách phân biệt thăn nội và thăn ngoại bò các bạn có thể tham khảo.
Thăn nội bò
Thăn nội bò thường có những đặc điểm sau đây:
- Khối lượng của mỗi cây thịt dao động từ 3 – 7kg, thớ thịt nhỏ.
- Thịt thăn nội nằm ở phía trong, gần thịt đùi. Đặc biệt, thịt thăn nội hoàn toàn không có mỡ.
- Thịt nạc nhiều nên thường dễ bị khô.
- Giá thành cao.
Thăn nội bò
Thăn ngoại bò
Thăn ngoại bò thường có những đặc điểm sau đây:
- Khối lượng mỗi cây thịt dao động từ 7 – 10kg, thớ thịt to và tròn hơn.
- Thịt thăn ngoại nằm ở trước hông của con bò, bên ngoài có một lớp mỡ.
- Thịt có xen lẫn mỡ bên ngoài nên thường rất mềm, không bị khô.
- Giá thành rẻ hơn.
Thăn ngoại bò
Cách chọn thịt thăn ngoại bò tươi ngon
Để chọn được phần thịt thăn ngoại bò tươi ngon và giữ nguyên được hương vị, bạn có thể tham khảo cách chọn thịt sau đây:
- Nên ưu tiên lựa chọn những phần thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, còn thơm mùi bò. Đặc biệt phải có lớp mỡ màu vàng nhạt. Bên cạnh đó, khi dùng tay ấn nhẹ vào thịt thì phải có độ đàn hồi và độ dính nhất định.
- Những phần thịt có màu đỏ sậm hoặc mỡ màu vàng đậm thường rất dai, đó là bò già.
- Nếu thịt có mỡ trắng, màu đỏ sậm và có mùi tanh thì đó có thể là thịt trâu.
- Không nên chọn những phần thịt có nang sán nằm lẫn trong thớ thịt. Bạn nên quan sát và chọn thịt có những dây gân trắng nhỏ, dính chắc trong thịt.
Cách chọn thịt thăn ngoại bò tươi ngon
Cách sơ chế thịt thăn ngoại bò
Nếu không sơ chế thịt thăn ngoại bò đúng cách, phần thịt sau khi chế biến sẽ có thể bị dai và mất đi hương vị vốn có. Để sơ chế thịt chuẩn nhất, bạn cần chuẩn bị cho mình một con dao thật sắc. Sau đó đặt miếng thịt sao cho các đường thớ dọc của thịt vuông góc với dao và thái thật đều tay, thao tác cắt thịt phải dứt khoát, không nên cắt miếng thịt nhiều lần sẽ làm miếng thịt mất đi sự đẹp mắt khi chế biến.
Bên cạnh đó, các lát thịt phải được thái có độ dày mỏng phù hợp để món ăn đạt chất lượng tốt nhất.
Cách sơ chế thịt thăn ngoại bò
Các món ngon từ thăn ngoại bò
Với những ưu điểm nổi bật như thịt mềm, thơm và không gây ngán khi ăn, thăn ngoại bò có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là một số món ăn bạn có thể chế biến từ thăn ngoại bò:
- Thăn bò áp chảo (bò bít tết)
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách làm ức vịt áp chảo sốt mận dễ dàng thực hiện
Thăn bò áp chảo (bò bít tết)- Thăn bò chiên tỏi.
Thăn bò chiên tỏi
- Thăn bò sốt tiêu.
Thăn bò sốt tiêu
- Thăn bò cuộn
Thăn bò cuộn
- Thăn bò kho dưa
Thăn bò kho dưa
- Thăn bò xào hành tây
>>>>>Xem thêm: 16 quán ăn vặt quận Hà Đông ‘ngon, bổ, rẻ’
Thăn bò xào hành tâyBài viết trên đây Blogtonghop24h.edu.vn đã cùng các bạn tìm hiểu thăn ngoại bò là gì và cách phân biệt thăn ngoại bò với thăn nội bò. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và biết cách chế biến thăn ngoại bò thành nhiều món ăn hấp dẫn cho những người thân yêu và bạn bè của mình nhé.