Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện

Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt rất được lòng giới trẻ trong thời gian hiện nay nhờ vị chua chua thanh thanh của sữa chua hòa quyện với vị bùi của nếp cẩm. Cuối tuần hãy cùng bắt tay vào bếp thực hiện món ăn này nhé!

Nhắc đến Đà Lạt thì sẽ nghĩ ngay đến sữa chua nếp cẩm. Nếu không đến Đà Lạt ngay để ăn được món này thì hãy cùng tự tay làm tại nhà nhé.

Bạn đang đọc: Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
35 phút
Dành cho
3 người

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm ngon dẻo

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1/2 lon sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua
  • 200g nếp cẩm
  • 1 bó lá dứa
  • 100ml nước cốt dừa
  • 100g đường nâu (nếu không có thì có thể thay thế bằng đường cát trắng)
  • Nồi cơm điện, 6 hũ đựng sữa chua

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon dẻo

Bước 1 Làm hỗn hợp sữa chua

Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu cho đến khi gần sôi thì tắt bếp.

Không để sữa sôi lên vì sẽ làm mất vị béo, trong quá trình đun, nếu có bọt bạn hãy vớt hết đi nhé!

Đổ sữa ra tô cho nguội bớt rồi cho vào 1 hộp sữa chua rồi khuấy đều.

Lưu ý: Hộp sữa chua cái nên để nguội ở nhiệt độ phòng, rồi mới cho vào sữa tươi nhé!

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điệnLàm hỗn hợp sữa chua

Bước 2 Cho sữa chua vào hũ

Sau khi khuấy đều hỗn hợp sữa chua, bạn có thể dùng rây lọc lại một lần nữa cho sữa mịn hơn.

Sau đó, cho sữa chua vào từng hũ nhỏ, đậy kín nắp.

Kế tiếp đặt những hũ sữa chua vào nồi cơm điện.

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điệnĐổ sữa chua vào từng hũ nhỏ sau đó cho vào nồi cơm điện.

Đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào nồi cơm điện sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua rồi đậy nắp nồi cơm điện lại và để ở chế độ giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút điện ra.

Ủ sữa chua trong 6 – 8 tiếng.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bún thịt heo xiên sả nướng thơm lừng, chiêu đãi cả nhà

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điệnĐổ nước ấm ngập 2/3 hũ rồi đậy nắp nồi cơm điện lại và bật chế độ giữ ấm

Tham khảo thêm: Cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà

Bước 3 Nấu nếp cẩm

Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho 500ml nước ấm vào ngâm trong vòng 4-6 tiếng rồi chắt nước ra.

Cho nếp và 600ml nước lọc vào nồi nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.

Khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho vào 100ml nước cốt dừa100g đường nâu vào nấu thêm khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý: nếu bạn thích ăn nếp cẩm khô, rời từng hạt thì cho ít nước lại, còn nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút nhé.

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điệnNấu nếp cẩm

Bước 4 Thành phẩm

Sữa chua nếp cẩm thành công sẽ dẻo thơm bời rời, không bị nhão hay dính, thoang thoảng mùi nếp đặc trưng hoà quyện cùng sữa chua mát lạnh, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn.

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điệnSữa chua nếp cẩm

Thưởng thức

Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện

>>>>>Xem thêm: Bào ngư là gì? 7 tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe?

Cách làm sữa chua với nếp cẩm

Khi nếp đã nguội bạn có thể cho vào ly ăn cùng với sữa chua, có thể cho thêm đá tùy thích. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để món sữa chua thêm phần thơm béo.

Cách làm sữa chua với nếp cẩm tuy không phức tạp nhưng lại mất chút thời gian do công đoạn ủ sữa chua và ngâm nếp khá lâu, tuy nhiên thành phẩm thì lại rất đáng với công sức đã bỏ ra. Chúc bạn ngon miệng cùng món sữa chua nếp cẩm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *