Sữa chua nếp cẩm là món ăn vặt rất được lòng giới trẻ trong thời gian hiện nay nhờ vị chua chua thanh thanh của sữa chua hòa quyện với vị bùi của nếp cẩm. Cuối tuần hãy cùng bắt tay vào bếp thực hiện món ăn này nhé!
Nhắc đến Đà Lạt thì sẽ nghĩ ngay đến sữa chua nếp cẩm. Nếu không đến Đà Lạt ngay để ăn được món này thì hãy cùng tự tay làm tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị
25 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm ngon dẻo
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1/2 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua
- 200g nếp cẩm
- 1 bó lá dứa
- 100ml nước cốt dừa
- 100g đường nâu (nếu không có thì có thể thay thế bằng đường cát trắng)
- Nồi cơm điện, 6 hũ đựng sữa chua
Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon dẻo
Bước 1 Làm hỗn hợp sữa chua
Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu cho đến khi gần sôi thì tắt bếp.
Không để sữa sôi lên vì sẽ làm mất vị béo, trong quá trình đun, nếu có bọt bạn hãy vớt hết đi nhé!
Đổ sữa ra tô cho nguội bớt rồi cho vào 1 hộp sữa chua rồi khuấy đều.
Lưu ý: Hộp sữa chua cái nên để nguội ở nhiệt độ phòng, rồi mới cho vào sữa tươi nhé!
Làm hỗn hợp sữa chua
Bước 2 Cho sữa chua vào hũ
Sau khi khuấy đều hỗn hợp sữa chua, bạn có thể dùng rây lọc lại một lần nữa cho sữa mịn hơn.
Sau đó, cho sữa chua vào từng hũ nhỏ, đậy kín nắp.
Kế tiếp đặt những hũ sữa chua vào nồi cơm điện.
Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ sau đó cho vào nồi cơm điện.
Đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào nồi cơm điện sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua rồi đậy nắp nồi cơm điện lại và để ở chế độ giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút điện ra.
Ủ sữa chua trong 6 – 8 tiếng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sữa mè đen đậu xanh thanh mát bổ dưỡng
Đổ nước ấm ngập 2/3 hũ rồi đậy nắp nồi cơm điện lại và bật chế độ giữ ấm
Tham khảo thêm: Cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà
Bước 3 Nấu nếp cẩm
Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho 500ml nước ấm vào ngâm trong vòng 4-6 tiếng rồi chắt nước ra.
Cho nếp và 600ml nước lọc vào nồi nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.
Khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho vào 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào nấu thêm khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý: nếu bạn thích ăn nếp cẩm khô, rời từng hạt thì cho ít nước lại, còn nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút nhé.
Nấu nếp cẩm
Bước 4 Thành phẩm
Sữa chua nếp cẩm thành công sẽ dẻo thơm bời rời, không bị nhão hay dính, thoang thoảng mùi nếp đặc trưng hoà quyện cùng sữa chua mát lạnh, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn.
Sữa chua nếp cẩm
Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: 9 quán bò né ngon nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng
Cách làm sữa chua với nếp cẩmKhi nếp đã nguội bạn có thể cho vào ly ăn cùng với sữa chua, có thể cho thêm đá tùy thích. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để món sữa chua thêm phần thơm béo.
Cách làm sữa chua với nếp cẩm tuy không phức tạp nhưng lại mất chút thời gian do công đoạn ủ sữa chua và ngâm nếp khá lâu, tuy nhiên thành phẩm thì lại rất đáng với công sức đã bỏ ra. Chúc bạn ngon miệng cùng món sữa chua nếp cẩm nhé!