Ngày rằm học cách nấu cháo lòng chay cực ngon

Sắp tới ngày rằm rồi học ngay cách nấu cháo lòng chay cực ngon được bật mí trong bài viết dưới đây ngay thôi.

Ngày rằm tháng này đổi gió cho cả nhà với món cháo lòng chay với phần lòng lạ miệng, béo bùi hấp dẫn, cháo chay ngọt thanh, bổ dưỡng phù hợp cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn.

Nguyên liệu làm món cháo lòng chay

  • 150g nấm rơm
  • 150g đậu hũ trắng
  • ⅓ chén gạo
  • 600ml nước
  • 1 miếng tàu hủ ky khô
  • 100g tàu hủ ky tươi
  • 2g miến khô
  • 80g heo chay
  • 10g nấm mèo khô
  • 10g nấm đông cô khô
  • 50g đậu xanh còn vỏ
  • 10g đậu phộng rang
  • 10g sả băm
  • Hành tím, rau răm, hành ngò, giá
  • Lá chuối
  • Gia vị: đường, hạt nêm chay, dầu ăn, tiêu, nước mắm chay
  • Dụng cụ: màng bọc thực phẩm

Cách làm món cháo lòng chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Heo chay, đậu hũ cắt thành từng khối vuông nhỏ, tàu hủ ky cắt nhỏ. Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước khoảng 30 – 60 phút, khi nấm mềm, rửa sạch, thái sợi.

Đậu xanh hấp hoặc nấu chín, giã nhuyễn đậu phộng rang. Rau răm, hành lá cắt nhỏ, miến ngâm nước cho nở mềm, cắt thành từng khúc. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.

Tàu hũ ky khô ngâm nước đến khi mềm.

Bước 2: Làm nhân lòng chay

Cho vào chảo một ít dầu ăn, sả băm và hành tím để phi thơm, sau đó cho heo chay và tàu hủ ky, nấm mèo, nấm đông cô vào xào, đảo đều. Nêm các loại gia vị 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tiêu.

Xào thêm 2 – 3 phút để nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho thêm đậu xanh, đậu phộng rang, rau răm và miến vào dùng tay trộn đều và để khoảng 15 phút.

Bước 3: Làm lòng chay

Cắt lá chuối thành miếng vuông sau đó trải một lớp tàu hủ ky có kích thước nhỏ hơn lên, nắn chặt phần nhân thành khối tròn dài sau đó đặt lên trên, cuốn lớp tàu hũ ky như cuốn nem, cuốn chặt tay để nhân không bị tách rời.

Sau đó cuốn lớp lá chuối bọc bên ngoài và cuốn thêm một lớp màng bọc thực phẩm nữa, dùng dây buộc chặt hai đầu cuốn lòng để khi hấp không bị nước vào bên trong, tiếp tục làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại.

Sau khi cuốn sau, mang lòng đi hấp cách thủy từ 20 – 30 phút. Khi lòng chín, gỡ lớp màng bọc thực phẩm với lá chuối ra, để nguội. Chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó thả lòng vào chiên vàng giòn.

Bước 4: Nấu cháo

Rang gạo đến khi hạt gạo hơi vàng, mang đi vo sạch sau đó cho nước vào nấu nhừ.

Cho một ít dầu vào chảo, cho hành lá và nấm rơm, đậu hũ vào xào thơm, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh nước mắm chay.

Đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị, sau đó cho vào nấu cùng cháo đến khi cháo sôi trở lại thì vớt bọt, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp

Bước 5: Trình bày

Cắt lòng ra thành từng lát xéo, múc cháo ra tô thêm chút hành lá và giá sau đó xếp lòng lên là hoàn thành.

Thành phẩm

Tô cháo nóng hôi hổi, ngọt thơm đậm đà, phần lòng chay bên ngoài dai giòn bên trong có vị bùi béo của đậu xanh và heo chay, thêm chút ngò và tiêu đen là chuẩn bài.

Trời lành lạnh mà làm tô cháo lòng chay vừa ấm bụng vừa thanh đạm thì còn gì bằng bạn nhỉ. Nhớ lưu lại công thức để vào bếp trổ tài món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *