Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người Mông

Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người Mông

Cùng theo dõi bài viết này Blogtonghop24h.edu.vn để tìm hiểu mèn mén – món ăn đặc sản người Mông có tên độc lạ nhưng mang hương vị khó quên nhé!

Nhắc đến người Mông, người ta không chỉ nghĩ ngay đến những nét văn hóa đặc trưng mà còn có những loại đặc sản độc đáo và khác biệt. Hôm nay hãy cùng khám phá món ăn mèn mén từ hạt “Ngọc Mễ” món ăn được làm từ ngô khiến nhiều người khó quên và nên nếm thử một lần khi đến thăm bản người Mông.

Bạn đang đọc: Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người Mông

Mèn mén là gì?

Sau khi hối hả lên đường thu hoạch ngô, trong nhà người Mông sẽ treo đầy ắp xung quanh những trái ngô được buộc thành từng tấm nhỏ. Ngô sẽ được treo như vậy trong các giàn bếp, hiên nhà khoảng 4 – 5 tháng, đến khi người dân nơi đây bắt đầu mùa vụ mới. Vì vậy, ngô được bảo quản để sử dụng quanh năm.

Ngô ở đây là những loại ngô tốt hạt to, sáng mịn và không bị mối mọt, sâu đục và từ nguồn lương thực này người Mông đã chế biến thành nhiều món ngon với hương vị đậm đà độc đáo đặc biệt chính là món ăn mèn mén mang đậm bản sắc của người Mông.

Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người MôngMèn mén – tên gọi độc lạ của đặc sản người Mông

Mèn mén là một cái tên bắt nguồn từ Trung Quốc có nghĩa là bột ngô hấp. Đây là một món ăn dân dã được làm từ ngô của người Mông khiến nhiều thực khách mê mẩn vì hương vị khác lạ mà nó mang lại. Mèn mén là một món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều nguồn năng lượng cho cả người lớn và trẻ em.

Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người MôngMèn mén là một món ăn giàu dinh dưỡng

Cách làm món mèn mén

Mèn mén chỉ cần một đôi bàn tay khéo léo và có kinh nghiệm, để làm ra món ăn này đòi hỏi nhiều công đoạn nhưng không quá phức tạp. Sau khi tách hạt từ trái ngô loại bỏ những hạt sâu rồi đem xay thành bột mịn, ngô sau khi được xay thì sẽ cho vào sàn để loại bỏ sạn và may. Tiếp đến cho ra nia trộn với nước và tiến hành nhào bột mèn mén. Mèn mén không được nhàu quá khô hoặc quá ướt, nếu quá khô sẽ dẫn đến hiện tượng mèn mén bị sống, còn quá ướt sẽ làm cho món ăn nhão đi và không ngon.

Bột sau khi được nhào trộn sẽ đem hấp hai lần trên chiếc chậu lớn chứa nhiều nước. Thời gian hấp ngô là khoảng 10 đến 15 phút sau khi chín thì đổ ra chờ nguội bớt rồi đem vò tơi.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ hẹ thơm ngon, dinh dưỡng, dễ làm

Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người MôngMón ngon có thể thay cơm của người Mông

Mặc dù là một món ăn không nêm nếm gia vị nhưng mình mến vẫn có một vị ngọt bùi béo của ngô dẻo thơm và lạ miệng. Mèn mén thường được ăn cùng với một số món như canh rau cải, thắng cố hoặc trộn cơm đều để trở thành một món ăn gây thương nhớ dành cho nhiều du khách.

Cái hồn của mèn mén đã ngấm sâu vào trong đời sống hằng ngày của người dân nơi đây. Món ăn này thường xuất hiện trong đám cưới đám giỗ lễ tết hay bất cứ công việc gì. Mèn mén gắn liền với người Mông từ thế hệ này sang thế hệ khác, nó như truyền lại huyền thoại về một dân tộc Mông kiên cường bất khuất, ôm thêm nhiều hy vọng cho con cháu về một tương lai tươi sáng những sắc màu. Dù có xa quê hương thì món ăn này vẫn làm món in đậm trong lòng mỗi người mông

Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người MôngMèn mén thường được ăn cùng với một số món như canh rau cải, thắng cố hoặc trộn cơm

Theo quan niệm của người Mông, phụ nữ là phải biết thêu thùa, thương chồng, thương con, chăm lo cho bố mẹ chồng và biết làm mèn mén. Thế mới biết vị trí của món ăn mèn mén trong ẩm thực của người Mông là đặc biệt đến thế nào. Mèn mén không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn là nét văn hóa của đồng bào người Mông.

Mèn mén – đặc sản với tên gọi độc lạ có hương vị khó quên của người Mông

>>>>>Xem thêm: Độc đáo với cách làm vỏ sầu riêng chiên giòn, vị giòn bùi bùi ai cũng mê

Mèn mén là nét văn hóa của đồng bào người Mông

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong món Mèn mén – Đặc sản với tên gọi độc lạ mang hương vị khó quên của người mông. Hi vọng là qua bài viết này bạn sẽ biết rõ hơn về món ăn đặc trưng nơi đây cũng như là nét văn hóa của người dân nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *