Loại nấm hiếm ở Lạng Sơn mỗi năm chỉ xuất hiện 2 lần nhiều người săn lùng

Loại nấm hiếm ở Lạng Sơn mỗi năm chỉ xuất hiện 2 lần nhiều người săn lùng

Có một loài nấm được ví như ‘vàng đỏ’ quý hiếm được nhiều người săn lùng ở Lạng Sơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn loài nấm đấy nhé!

Nấm chẹo được biết đến là một loài nấm quý hiếm, thường chỉ xuất hiện khoảng 2 lần trong năm. Chính vì quý như thế nên chúng thường được các thương lái Trung Quốc săn lùng rất nhiều. Vậy nấm chẹo là gì mà lại trở nên quý hiếm như thế? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bạn đang đọc: Loại nấm hiếm ở Lạng Sơn mỗi năm chỉ xuất hiện 2 lần nhiều người săn lùng

Nấm chẹo là gì?

Nấm chẹo (Boóc Pào) là loại nấm đặc sản quý tại Lạng Sơn, mọc dưới tán cây chẹo hoặc cây dẻ, có màu đỏ, hình dáng bên ngoài như chiếc ô, bản thân có vị thuốc nam, thơm ngon khi chế biến món ăn.

Loại nấm này thường chỉ mọc 2 lần trong năm, chỉ nở rộ trong vòng 1 tháng và vòng đời kéo dài chỉ khoảng 1 – 2 ngày rồi thối. Chúng thường mọc vào gần sáng, lúc này sẽ có hình cái ô, chưa xòe to ra và trên mũ vẫn còn nguyên lớp phấn.

Loại nấm hiếm ở Lạng Sơn mỗi năm chỉ xuất hiện 2 lần nhiều người săn lùngNấm chẹo là gì?

Để hái nấm chẹo, bạn cần biết đến những lưu ý sau:

  • Khi hái thì cầm nhẹ vào thân nấm rồi nhấc nhẹ hoặc xoay nhẹ, không nên mạnh tay sẽ làm gãy nấm.
  • Nên lưu ý để lại phần rễ của cây nấm để cây có thể mọc lại.
  • Chỉ nên hái nấm dưới tán cây chẹo để không nhầm lẫn với những loại nấm độc.
  • Cúi người xuống hái nấm chứ không nên ngồi xuống, bởi theo quan niệm của người dân nếu ngồi xuống hái thì nấm sẽ không mọc nữa do có hơi người.

Giá của nấm chẹo bao nhiêu?

Khi nấm được hái vào sáng sớm, vẫn còn nguyên lớp phấn trên ô thì sẽ được bán với giá cao nhất, khoảng 300.000 – 350.000 đồng.

Còn nếu như được hái muộn, cây nấm đã xòe to ra hoặc không còn nguyên vẹn do bị đứt, gãy thì sẽ được bán với giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng. Vì thế nếu hái được 20kg nấm/ngày, bạn sẽ có thu nhập khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon, ngọt nước đơn giản tại nhà

Loại nấm hiếm ở Lạng Sơn mỗi năm chỉ xuất hiện 2 lần nhiều người săn lùng

>>>>>Xem thêm: Cực ‘chill’ với 9 quán rượu nên ghé khi đến Đà Lạt

Giá của nấm chẹo bao nhiêu?

Trung bình cứ khoảng 5 – 6 kg nấm tươi sấy khô trong vòng 6 – 7 giờ sẽ thu được 1kg nấm khô. Các thương lái thường thu mua nấm chẹo sấy khô với giá khoảng 1.5 triệu đồng/kg. Nấm chẹo thường được bán rất chạy vì các tiệm thuốc ở Trung Quốc luôn sẵn sàng chi nhiều tiền để thu mua. Chính vì vậy, để thu mua được nhiều nấm, các thương lái sẽ ăn, ngủ tại các bản và người dân địa phương cũng kiếm được tiền mỗi ngày nhờ đi hái nấm.

Trên đây là bài viết về nấm chẹo được Blogtonghop24h.edu.vn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể hiểu về loại nấm này hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *