Hôm nay chưa biết làm gì cho bữa cơm gia đình, thử ngay món cá đuối chiên nước mắm cực lạ miệng, đậm đà mà cực nhanh, đơn giản mời cả nhà thưởng thức.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm cá đuối chiên nước mắm đơn giản, dễ thực hiện
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 người
Lên thực đơn cho bữa cơm cuối tuần mà bạn không biết làm món gì cho lạ miệng và hấp dẫn để đãi cả nhà? Lưu ngay công thức làm cá đuối chiên nước mắm lạ miệng, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cực nóng cho những người yêu thương thưởng thức.
Nguyên liệu làm cá đuôi chiên nước mắm
- 600g cá đuối
- 100g bột chiên giòn
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 1/2 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, đường, tiêu xay
Nguyên liệu làm cá đuôi chiên nước mắm
Mẹo hay:
Cá đuối tươi là những con cá còn sống, bơi khỏe. Những con cá tươi thì thịt cá sẽ rất ngon, không bị bở.
Cá tươi là cá khi dùng tay ấn vô nhẹ, thịt cá sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị mềm và bị bủn, mắt cá trong suốt, mang hồng, da còn nhớt và không có mùi lạ.
Cách làm cá đuối chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế cá đuối
Cá đuối mua về bạn mang đi rửa thật sạch, lọc bỏ phần xương một cách cẩn thận, chỉ lấy phần thịt cá. Tiếp đến bạn dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế cá đuối
Bước 2 Tẩm bột cá đuối
Bạn cho lần lượt cá đã sơ chế, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 100g bột chiên giòn vào hộp đựng thực phẩm. Sau đó bạn đóng nắp hộp lại và lắc để cho bột được dính đều vào thịt cá.
Tẩm bột cá đuối
Bước 3 Chiên cá đuối
Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho 200ml dầu ăn vào, sau khi dầu nóng thì bạn bắt đầu cho từng miếng cá đã tẩm bột vào và chiên giòn với lửa vừa.
Khi chiên bạn nên trở đều các mặt để cá được chín đều. Chiên cá cho đến khi cá chuyển sang màu vàng đều thì gắp cá ra ngoài.
Chiên cá đuối
Bước 4 Sơ chế nguyên liệu phụ
Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Ớt sừng bạn cắt xéo, hành tím và tỏi bạn băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành những đoạn cỡ 1/2 đốt ngón tay.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cà tím chiên giòn tẩm mè nhâm nhi cuối tuần
Sơ chế nguyên liệu phụBước 5 Làm sốt nước mắm
Bạn lấy 1 cái chảo khác, cho 50 ml dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt vào chảo. Bạn dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa khoảng 2 phút cho gia vị tan hết ra.
Làm sốt nước mắm
Bước 6 Chiên cá với sốt nước mắm
Bạn cho cá đuối đã chiên vào chảo sốt nước mắm. Bạn trộn đều liên tục trên lửa vừa khoảng 2 – 3 phút để cho phần thịt cá thấm đều sốt.
Cuối cùng bạn cho hành tây, ớt, hành lá đã sơ chế vào chảo rồi trộn thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Chiên cá với sốt nước mắm
Bước 7 Thành phẩm
Món cá đuối chiên nước mắm có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, cá đẫm sốt, lớp ngoài giòn tan, thịt cá mềm ngọt, rất lôi cuốn.
Thành phẩm
Thưởng thức
Thưởng thức cá đuối chiên nước mắm ngon nhất khi ăn chung với cơm nóng. Đây là món cực đưa cơm và kích thích vị giác, thích hợp cho những ngày mưa lâm râm.
>>>>>Xem thêm: Cách làm 5 loại dimsum kinh điển trong ẩm thực Trung Hoa
Thưởng thức cá đuối chiên nước mắm