Đến Mộc Châu, bạn không thể bỏ qua 15 đặc sản ngon, thích hợp mua làm quà như táo mèo, thịt trâu gác bếp, bê chao. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Bạn đến Mộc Châu nhưng chưa biết mua đặc sản gì về làm quà? Cùng Blogtonghop24h.edu.vn xem ngay bài viết bên dưới để biết nhé.
Bạn đang đọc: Đặc sản Mộc Châu: Top 15 đặc sản ngon nên thử và mua làm quà
Giới thiệu về du lịch Mộc Châu
Mộc Châu là một địa điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích, đặc biệt là những ai trót yêu cảnh đẹp thiên nhiên, núi non trùng điệp. Khi đi du lịch Mộc Châu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn khung cảnh thiên nhiên đẹp như một bức tranh: Rừng thông Bản Áng, Đồi chè trái tim Mộc Châu, Thác Dải Yếm,…
Top 15 đặc sản Mộc Châu nổi tiếng nên thử
Đặc sản nên thử khi đi Mộc Châu
Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
Món ăn này được bắt nguồn từ dân tộc Thái. Cá được bắt từ sông nên thịt rất chắc, sau khi bắt lên thì được ướp với các loại rau rừng, hạt mắc khén thêm một chút sả, gừng để mất đi vị tanh rồi nướng lên. Một món ăn tuy vô cùng dân dã nhưng sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị đặc trưng của nó.
Giá thành: Khoảng 150.000 đồng/phần.
Địa điểm bán gợi ý: Nhà hàng Đông Hải: Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
Bê chao
Đây là món ăn được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức khi đến Mộc Châu. Thịt bê sau khi được làm sạch và cắt thành những miếng vừa ăn thì được chiên qua một chảo dầu nóng. Thịt bê chiên xong để nguội và chấm cùng với chao mang đến hương vị béo ngậy, ngọt, mọng nước và thơm lừng.
Giá thành: Khoảng 80.000 – 100.000 đồng/phần.
Địa điểm bán gợi ý: Nhà hàng Xuân Bắc 181: QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Bê chao
Thịt trâu nấu lá lồm
Đây là một món ăn có cách chế biến vô cùng cầu kỳ. Thịt trâu phải lựa phần gân, phần thịt bụng và có một chút phần da, nấu cùng với lá lồm – một loại lá đặc trưng của vùng Tây Bắc. Vị chua của lá lồm khi nấu cùng thịt trâu sẽ lấn át đi vị ngậy của thịt trâu. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này tạo nên một món ăn vừa độc đáo vừa hấp dẫn vô cùng.
Giá thành: Khoảng 70.000 – 100.000 đồng/phần.
Địa điểm bán gợi ý: Nhà hàng 75: 34 Tô Hiệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
Thịt trâu nấu lá lồm
Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua là món ăn đặc sản của người dân tộc Dao. Món này được làm chủ yếu từ thịt lợn ba chỉ, ướp với muối và trộn với cơm nguội để có vị lên men tự nhiên. Thịt được ướp càng lâu thì vị mặn càng thấm sâu vào từng thớ thịt.
Giá thành: Khoảng 100.000 – 120.000 đồng/phần.
Địa điểm bán gợi ý: Nhà hàng Châu Mộc Quán: 198 Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
Thịt lợn muối chua
Gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén được làm từ gà đồi nuôi thả tự nhiên nên thịt rất ngọt, săn chắc, mọng nước. Kết hợp với hạt mắc khén cay cay giúp tạo nên một món ăn cực phẩm mang đậm chất ẩm thực vùng núi cao.
Giá thành: Khoảng 200.000 đồng/con.
Địa điểm bán gợi ý: Gụi Quán: Tiểu khu 6, Lê Thanh Nghị, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Gà nướng mắc khén
Cơm lam
Cơm lam là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc. Cơm được cho vào ống tre hoặc ống nứa sau đó được nút lại bằng lá dong rồi nấu lên. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của gạo nếp, chấm thêm một chút muối vừng và ăn cùng với các món nướng là trọn vị ẩm thực Tây Bắc.
Giá thành: Khoảng 20.000 đồng/phần.
Địa điểm bán gợi ý: Quán 180 Mộc Châu: QL6, Chiềng Đi, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Cơm lam
Ốc đá
Ốc đá là một loại ốc được bắt từ sâu trong mỏm núi đá. Sau khi làm sạch thì ốc được luộc lên với sả và gừng, chấm với nước mắm gừng ớt, lá chanh. Phần thịt ốc dày, chắc, thơm ngon kết hợp với nước mắm khiến món ăn càng thêm phần cuốn hút.
Giá thành: Khoảng 100.000 đồng/phần.
Địa điểm bán gợi ý: Nhà hàng Châu Mộc Quán: 198 Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
Ốc đá
Rau tầm bóp
Đây là một loại rau đặc trưng vùng Tây Bắc thường mọc dại ở những khu vực ẩm ướt. Rau khi ăn có vị đắng nhẹ nhưng càng nhai lại càng cảm nhận được độ giòn, ngọt của rau. Rau tầm bóp thường được xào với tỏi hoặc thịt bò, rắc thêm một chút mè lên trên nữa là vô cùng hấp dẫn. Món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe nữa đó.
Giá thành: Khoảng 30.000 – 50.000 đồng/phần.
Địa điểm bán gợi ý: Quán ăn Mộc Châu: 99 Lò Văn Giá, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Tìm hiểu thêm: Sữa được pha bằng sữa bột có được gọi là sữa tươi?
Rau tầm bópĐặc sản Mộc Châu mua về làm quà
Chẩm chéo Sơn La
Với sự kết hợp giữa lá mắt hí, ớt, gừng khô, lá chanh, muối và bột ngọt, đây chính là một trong những gia vị đặc biệt của dân tộc Thái Tây. Hương vị chẩm chéo khá là độc đáo, lạ miệng nhưng cũng rất dễ ăn.
Chẩm chéo thường được dùng trong những bữa ăn hằng ngày hoặc dùng đến nêm nếm những món thịt luộc, đồ nướng và trộn với xôi. Nếu có dịp đi Mộc Châu thì đây chắc chắn là một thức quà mà bạn không thể bỏ lỡ.
Giá thành: Khoảng 20.000 đồng/hộp.
Địa điểm bán gợi ý: Mộc Châu Food: 26 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Chẩm chéo Sơn La
Táo Mèo
Đây là một loại trái cây đặc sản ở Mộc Châu có màu xanh và vị chua ngọt nhẹ rất dễ ăn, hương vị khác hẳn với các loại táo thông thường khác. Mùa táo mèo ra quả thường là khoảng cuối tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Tuy nhiên nếu bạn đến Mộc Châu ngoài thời gian này thì vẫn có những trái táo mèo khô thích hợp dùng để ngâm rượu nữa đó.
Giá thành: Khoảng 40.000 – 60.000 đồng/kg.
Địa điểm bán gợi ý:
Chợ Thị Trấn Nông Trường: Lê Thanh Nghị, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Chợ Mộc Châu: Tô Hiệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La.
Táo Mèo
Sữa bò Mộc Châu
Nếu đã đến Mộc Châu thì bạn chắc chắn không thể nào bỏ qua món sữa bò nổi tiếng. Bò ở đây được nuôi theo công nghệ hiện đại, quy trình chăm sóc nghiêm ngặt để cho ra được những ly sữa thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhất.
Giá thành: Khoảng 50.000 đồng/bình.
Địa điểm bán gợi ý:
Mộc Châu Food: 26 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Trang trại du lịch bò sữa Dairy Farm: 168 Hoàng Quốc Việt, Mộc Châu, Sơn La.
Sữa bò Mộc Châu
Mận Mộc Châu
Khác với táo Mèo, mận ở Mộc Châu lại bắt đầu nặng trĩu quả vào những tháng 5,6. Mận Mộc Châu có kích thước lớn, hương vị chua chua ngọt ngọt chấm cùng muối ăn vô cùng bắt miệng.
Giá thành: Khoảng 50.000 đồng/kg.
Địa điểm bán gợi ý: Thảo Nguyên Farm: 168 Lê Thanh Nghị, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Mận Mộc Châu
Khoai sọ mán
Đây là một món đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Thái sinh sống tại Mộc Châu. Khoai so mán có vị bùi bùi béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn hơn hẳn các loại khoai bình thường khác. Bạn có thể dùng khoai sọ mán để nấu canh, luộc,… tuy nhiên cần chế biến kỹ nếu không khi ăn khoai sẽ bị ngứa ở cổ họng.
Giá thành: Khoảng 50.000 đồng/kg.
Địa điểm bán gợi ý:
Mộc Châu Food: 26 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
MT Mart Mường Thanh: Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Khoai sọ mán
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được làm từ những miếng thịt thăn săn chắc, đỏ tươi được làm sạch sau đó ướp với muối, tương ớt, mắc khén, chẩm chéo. Sau đó thịt sẽ được cố định bằng dây lạc và treo lên gác bếp, khói bếp củi sẽ làm miếng thịt săn chắc lại.
Giá thành: Khoảng 250.000 đồng/kg.
Địa điểm bán gợi ý: Mộc Châu Food: 26 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Thịt trâu gác bếp
Dâu tây
Dâu tây Mộc Châu cũng được rất nhiều người yêu thích. Bởi được trồng và chăm sóc trong trang trại riêng nên dâu tây ở đây có màu sắc vô cùng bắt mắt, căng mọng, ngọt và chua nhẹ, mang đến một hương vị không thể chối từ. Đây chắc chắn sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa để bạn dành tặng người thân, bạn bè, đối tác đó.
Giá thành: Khoảng 300.000 đồng/kg.
Địa điểm bán gợi ý:
Hoa Mộc Châu Farm: QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La.
Chimi Strawberry Gardens: Chimi Bản Áng, Bản Áng, Mộc Châu, Sơn La.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá úc kho tộ đậm vị, hấp dẫn, cực ngon
Dâu tây