Không khí Tết đang ngập tràn trên mọi phố phường rồi, còn gì hay hơn là tự tay mình sên ngay một hũ mứt thơm dẻo, ngọt ngọt chua chua cho cả nhà cùng nhâm nhi.
Bạn đang đọc: Cùng làm mứt thơm cực lạ miệng nhâm nhi ngày Tết
Chuẩn bị
4 tiếng Chế biến
2 tiếng Dành cho
4 người
Mứt thơm (hay còn gọi là mứt khóm, mứt dứa) là món mứt hấp dẫn nhờ hương vị ngọt ngọt, chua chua rất đặc trưng. Nếu như bạn chưa biết chuẩn bị loại mứt gì để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thì mứt thơm là một sự lựa chọn mới mẻ đấy.
Nguyên liệu làm mứt thơm
- 1 trái dứa khoảng 0.5kg
- 1 cục vôi nhỏ (hoặc 1 muỗng canh vôi bột)
- 300g đường cát trắng
Nguyên liệu làm mứt thơm
Cách làm mứt thơm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hòa vôi với khoảng 2 lít nước rồi chờ cho đến khi vôi tan và lắng cặn xuống đáy thì gạt lấy phần nước vôi trong bên trên cho ra thau.
Hòa vôi với khoảng 2 lít nước rồi chờ cho đến khi vôi tan
Tham khảo thêm: Vì sao khi làm mứt phải có nước vôi trong?
Thơm mua về các bạn gọt vỏ, cắt mắt và cắt thành khoanh dày khoảng 0.5cm. Tiếp theo các bạn dùng dụng cụ lấy lõi thơm để bỏ lõi.
Ngâm thơm vào nước vôi trong khoảng 3-4 giờ rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần bằng nước.
Mang thơm ra phơi nắng cho hơi khô lại là được.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè vải hạt sen thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt hè
Sơ chế thơmMẹo hay: Nếu không có nắng bạn có thể cho vào lò nướng sấy.
Bước 2 Sên mứt thơm
Cho thơm và 150g đường vào chảo nhẹ nhàng trộn đều rồi ướp trong khoảng 1-2 tiếng cho đường tan.
Sau 1-2 giờ bắc chảo lên bếp rồi sên với mức lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều.
Khi thấy nước đường gần cạn thì hạ thấp lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường thấm hết vào miếng thơm thì tắt bếp.
Bắc chảo mứt ra và chờ cho mứt khô và nguội hoàn toàn rồi cho vào túi zip hay hộp đậy kín lại.
Sên mứt thơm
Bước 3 Thành phẩm
Mứt thơm sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, khoang tròn như bông hoa, thích hợp chưng Tết, đãi khách khi xuân về. Nếm thử thấy mứt thơm chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn và kích thích vị giác.
Thành phẩm
Thưởng thức
Thưởng thức mứt thơm khi trời hơi se lạnh, thêm chút trà nóng cho vị chua ngọt được cân bằng, dùng nhâm nhi ăn vặt hay tráng miệng đều ngon đấy.
>>>>>Xem thêm: Khám phá quán cafe mới của Thái Công, có gì lại hot đến thế?
Thưởng thức mứt thơmVậy là mình đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm mứt thơm rồi đó, đây là thành phẩm mình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé!