Cháo gà xé phay là món cháo không thể bỏ qua đối với các tín đồ thịt gà. Hướng dẫn cách nấu cháo gà xé phay chuẩn công thức, thơm ngon, đậm vị.
Bạn đang đọc: Công thức cách nấu cháo gà xé phay thơm ngon đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 – 4 người
Gà có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có món cháo gà. Cháo gà xé phay là món đơn giản và làm nhanh nhất trong các món cháo gà. Thời tiết se lạnh, cùng ngồi thưởng thức tô cháo gà nóng bên gia đình thì thật ấm cúng đúng không nào.
Nguyên liệu nấu cháo gà xé phay
Nguyên liệu nấu cháo gà xé phay
- Gạo 120g
- 1 con gà 1kg
- Nước súp gà 480ml
- Trứng gà luộc 2 quả
- Tỏi 3 tép
- 1 củ gừng
- Hành lá, ngò, hành phi
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm,…
Cách nấu cháo gà xé phay ngon tại nhà
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo gà xé phay
Rửa sạch thì gà với nước. Có thể dùng muối hoặc chanh chà xát quanh phần thịt gà để trong 5-10 phút rồi rửa sạch lại, làm cách này để khử mùi hôi của gà.
Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Trứng lột vỏ và cắt đôi, tỏi bóc vỏ, gừng cắt lát, ngò nhặt lấy lá rồi rửa sạch.
Bước 2 Luộc gà
Luộc gà để nấu cháo gà xé phay
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lọc cùng 480ml nước súp gà, cho tiếp tỏi đã bóc vỏ và gừng cắt lát vào rồi đun với lửa lớn.
Khi nước sôi thì cho gà, gạo vào rồi vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút.
Dùng đũa đâm vào thịt gà nếu thấy mềm thì thịt gà đã chín, rồi vớt ra.
Bước 3 Nấu cháo
Tìm hiểu thêm: Vào bếp nấu canh rau lang tôm tươi ngọt thanh, giải nhiệt ngày hè
Nấu cháo gà xé phaySau khi vớt gà ra thì tiếp tục nấu cháo trong nồi, nấu thêm khoảng 50- 60 phút nữa để cháo nhừ.
Bước 4 Xé gà
Xé gà để làm gà xé phay
Sau khi luộc gà xong thì tiến hàng xé thành những miếng nhỏ vừa ăn. Những phần mỡ hoặc da không xé được thì có thể dùng dao để cắt nhỏ ra.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm món cháo gà xé phay
Xé gà xong thì cho vào nồi cháo và nấu thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Giờ thì múc cháo ra tô, cho thêm hành, ngò, hành phi, trứng luộc vào là có thể thưởng ăn tô cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn luôn rồi nè.
Thưởng thức
Thưởng thức món cháo gà xé phay
Cháo gà xé phay có vị ngọt thanh từ thịt gà, cháo nhừ mềm, thịt gà chín mềm và ngọt nước, kết hợp với vị beo béo và hương thơm từ hành ngò tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt.
Cách chọn gà ngon và lưu ý khi nấu cháo
>>>>>Xem thêm: Tận hưởng ngày cuối tuần với 5 quán cà phê cắm trại giữa lòng Sài Thành
Cách chọn gà ngon và lưu ý khi nấu cháo gà xé phayĐể nấu được nồi cháo gà ngon thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Dưới đây là vài cách chọn gà ngon dùng để nấu cháo:
- Nếu mua gà sống thì lựa những con gà còn khoẻ mạnh, mắt long lanh, lông mượt, có khối lượng khoảng 1 – 1,5kg.
- Nếu mua gà làm sẵn thì lựa những con gà còn tươi, phần thịt có màu đỏ hồng, nhấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi, săn chắc, đây là những con gà mới được làm xong. Hạn chế mua gà đông lạnh sẽ không ngon bằng.
Khi nấu cháo cần lưu ý, đảo đều cháo liên tục để cháo nhừ đều và không bị dính đáy nồi. Nếu muốn cháo thơm hơn thì bạn có thể rang gạo trước khi nấu.
Blogtonghop24h.edu.vn vừa hướng dẫn các bạn cách nấu cháo gà xé phay đơn giản tại nhà, cuối tuần vào bếp làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Chọn mua gà nguyên con bán tại Blogtonghop24h.edu.vn để nấu cháo gà xé phay: