Gia vị luôn là yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Nếu như ẩm thực Châu Á sử dụng nước mắm, xì dầu… thì Châu Âu lại ưa chuộng các loại gia vị từ lá tự nhiên như ngò tây (mùi tây), húng, xạ hương… Vậy công dụng của ngò tây là gì? Tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.
Ngò tây
Ngò tây, mùi tây hay còn được gọi là Parsley, có tên khoa học là Petroselimun sativun, có màu xanh đậm, lá thẳng hoặc xoăn, được sử dụng phổ biến trong các món Âu.
Bạn đang đọc: Công dụng của ngò tây trong nấu ăn
Có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và trồng rộng rãi tại Châu Âu, thành phần sử dụng chủ yếu là lá, ngò tây cũng chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Ngò tây có hàm lượng lớn Vitamin C, B1, B2, các khoáng chất như Protein, Kali, Carotin, Sắt và Natri.
Phân loại
Ngò tây được chia làm 2 loại khác nhau:
- Ngò tây lá thẳng: Có mùi nồng, được dùng nhiều như một loai gia vị, nhất là trong các món ăn của Ý.
- Ngò tây lá xoăn: Có mùi nhẹ, thường được dùng để trang trí.
Ngoài ra ngò tây còn có 1 loại được trồng để lấy củ, trong ẩm thực Việt hiếm khi thấy loại này.
Công dụng
Không chỉ giàu dinh dưỡng, ngò tây còn được Đông Y sử dụng như phương thuốc trị khó tiêu.
Hương thơm man mát dễ chịu của chúng giúp đánh thức vị giác, điều trị chứng chán ăn, hôi miệng, giúp tinh thần tỉnh táo.
Là nguyên liệu phụ, giúp thêm hương vị hay trang trí cho các món ăn như cá, salad, hầm, nướng, súp nước sốt cũng như các loại bánh mặn.
Phủ lên bên ngoài các món nướng nhằm tăng độ giòn cho món ăn đồng thời để lại màu xanh mướt mắt.
Ngò tây khô còn được sử dụng như một loại trà hoặc nguyên liệu làm bánh với hương thơm cuốn hút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm tiramisu chanh mềm mịn, chua ngọt chiêu đãi thực khách khó tính
Phân biệt ngò tây và ngò rí của Việt Nam
Tương đồng về màu sắc, hình dạng khiến nhiều bạn nhầm tưởng ngò rí là ngò tây. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt chúng qua những đặc điểm sau:
- Lá: Ngò tây thường có màu xanh đậm, lá dày hơn nhiều so với ngò rí.
- Thân: Ngò tây cọng lớn, cứng, chắc, nhai có cảm giác xốp. Ngò rí cọng mềm nhỏ, mọng nước, có thể uốn cong dễ dàng.
- Sử dụng: Ngò tây thường chỉ sử dụng phần lá bởi phần thân thường sơ, cứng. Ngò rí có thể được dùng toàn bộ, chỉ bỏ phần rễ.
Cách dùng
Ngò tây khá mềm và nhanh chín, do đó chúng thường được rắc lên trên các món ăn sau khi hoàn thành.
Ngoài ra nếu muốn sử dụng ngò tây như một lớp áo ngoài của các món ăn, bạn trộn ngò tây với bánh mì khô, bơ và phô mai. Phết chúng lên thực phẩm trước khi nướng hoặc chiên.
>>>>>Xem thêm: Thêm 1 cách làm tôm sống sốt Thái chua cay ngon tê tái
Ngày nay ngò tây không chỉ được dùng nhiều trong các món Âu mà chúng dần được người Việt biết đến và sử dụng nhiều. Mong rằng với những thông tin trên bạn đã sẽ hiểu thêm công dụng của ngò tây nhé.
Bạn sẽ quan tâm:
- Những công dụng không ngờ của ngò rí
- Lợi ích vàng của ngò tây với sức khỏe con người
- 20 lợi ích tuyệt vời của nước ép cần tây và tác hại cần lưu ý