Con vật có đầy ngoài đồng lại là đặc sản Yên Bái ngon nức tiếng

Con vật có đầy ngoài đồng lại là đặc sản Yên Bái ngon nức tiếng

Nhắc đến đặc sản Yên Bái thì bạn không thể bỏ qua những món ăn được làm từ loài muồm muỗm đặc trưng sẽ được giới thiệu trong bài viết sau đây

Yên Bái không chỉ tạo ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt mà còn bởi những món ăn đặc trưng nơi đây như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, măng sặt, ruốc tôm Mường Lò,… Bên cạnh đó, bạn nên thử món ăn ngon được chế biến từ loài muồm muỗm đặc trưng nơi đây nhé!

Bạn đang đọc: Con vật có đầy ngoài đồng lại là đặc sản Yên Bái ngon nức tiếng

Muồm muỗm là gì?

Muồm muỗm là một loại côn trùng sẽ xuất hiện vào mỗi mùa lúa chín tại Yên Bái. Bề ngoài của muồm muỗm sẽ có nét khá giống với cào cào nhưng chúng sẽ có phần đuôi thon dài hơn, có cánh nhỏ và to bằng ngón áp út.

Thức ăn chủ yếu của muồm muỗm thường là muỗi, ấu trùng, trứng sâu,… nên chúng rất có ích cho người nông dân.

Muồm muỗm rất khó bắt bởi chúng có cánh bay và bật rất nhanh. Nếu không biết cách bắt bạn có thể bị cắn do đó bạn nên tóm chặt phần gáy của muồm muỗm và giữ phần đầu cho nó không quay lại.

Con vật có đầy ngoài đồng lại là đặc sản Yên Bái ngon nức tiếngMuồm muỗm là gì?

Cách chế biến muồm muỗm

Tuy nhìn vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng để chế biến muồm muỗm thường khá kỳ công và không đơn giản mấy. Muồm muỗm khi chết sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng nên các bước sơ chế muồm muỗm rất quan trọng.

Bước 1 Nhẹ nhàng vặt cánh muồm muỗm

Bước 2 Có thể sử dụng kéo hoặc dùng tay ngắt đầu và chân của muồm muỗm

Bước 3 Rạch một đường trên bụng của muồm muỗm để rút ruột

Bước 4 Ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 30 phút để loại bỏ chất bẩn và rửa lại bằng nước sạch.

Tìm hiểu thêm: 15 quán cà phê đậm chất vintage ở Hà Nội

Con vật có đầy ngoài đồng lại là đặc sản Yên Bái ngon nức tiếngXào chung với lá chanh là ngon đúng điệu

Có khá nhiều món ăn được chế biến từ muồm muỗm. Đặc biệt nhất là món muồm muỗm rang lá chanh. Món ăn chế biến khá đơn giản, trước tiên bạn sẽ luộc với lá chanh và sả cho thơm

Sau đó, bạn vớt ra và rang chung với ớt, tiêu, sả băm, hành băm và một ít mật mía. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nước cải muối chua hoặc nước cà muối để muồm muỗm dai và giòn hơn.

Món muồm muỗm rang lá chanh có vị ngọt và bùi, giòn giòn của muồm muỗm kèm theo hương thơm của lá chanh tạo nên một món ăn tuy lạ nhưng đưa miệng vô cùng.

Con vật có đầy ngoài đồng lại là đặc sản Yên Bái ngon nức tiếng

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh tiết canh dê ngon chuẩn không cần chỉnh

Món muồm muỗm rang lá chanh

Trên đây là chia sẻ của Blogtonghop24h.edu.vn về đặc sản muồm muỗm ngon nức tiếng tại Yên Bái. Hy vọng bạn sẽ bỏ túi món ăn lạ mà ngon này và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *