Tương ớt giúp cho món ăn có màu sắc hấp dẫn, bên cạnh đó còn làm sốt chấm cực kỳ tuyệt vời. Thế nhưng không biết làm sao để làm tương ớt ngon như các loại tương ớt ngoài tiệm thì hãy theo dõi bài viết dưới đây!
Bạn đang đọc: Cô giáo 9x bày cách làm tương ớt “ngon thần sâ” khiến chị em rần rần học theo
Chế biến
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Tương ớt là một gia vị giúp món ăn của bạn hoàn chỉnh hơn. Cái vị cay cay chua ngọt của tương ớt làm biết bao nhiêu người mê đắm. Thế nhưng bạn nghĩ sao về việc tự tay làm một chai tương ớt ngon miệng cho cả gia đình giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhanh chóng ghi lại công thức dưới đây nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm tương ớt tại nhà sạch, ngon, cay, bảo quản lâu tại nhà
Nguyên liệu làm tương ớt cà chua
- 600gr cà chua (lưu ý chọn cà chua dày thịt)
- 2 trái ớt sừng
- 3 trái ớt hiểm
- ½ củ tỏi (khoảng 5-6 tép)
- Bột năng, giấm, muối
Cách chọn ớt ngon: Bạn nên chọn những trái ớt có màu đậm, trái hơi cong, vỏ mỏng và có hình dáng thuôn dài. Những quả này sẽ cay ngon hơn.
Cách chọn cà chua ngon: Bạn nên chọn những quả hơi thuôn dài, da căng bóng, cầm chắc tay và cuống không quá héo.
Nguyên liệu làm tương ớt cà chua
Cách làm tương ớt cà chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cà chua, ớt sau khi mua về bạn rửa sạch. Sau đó, cho tất cả vào nồi và nấu chín cà chua, ớt với khoảng 500ml nước cho đến khi mềm. Tiếp đến, bạn băm nhuyễn tỏi và đem tỏi phi thơm lên rồi lọc để riêng tỏi và dầu.
Bước 2 Nấu tương ớt cà chua
Bạn cho cà chua, ớt, tỏi phi vào máy xay rồi xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ xác. Lấy hỗn hợp đã được lọc, bạn hòa thêm 2 muỗng canh bột năng để hỗn hợp sệt lại hơn.
Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng giấm để hỗn hợp có vị chua ngọt mặn hòa quyên. Sau đó, đun cho đến khi mắt bạn quan sát thấy hỗn hợp sệt lại và có bọt sôi lăn tăn.
Mẹo hay: Nếu bạn dùng máy xay sinh tố thì bạn nên chia nhiều lần để xay để thành phẩm được nhuyễn mịn và dễ thấm gia vị hơn nhé!
Tìm hiểu thêm: Cai điện thoại, làm gốm thảnh thơi tại quán cà phê Thủ Đức
Nấu tương ớt cà chuaBước 3 Cho hỗn hợp vào hũ
Sau khi thấy hỗn hợp đã sôi và sệt thì bạn có thể tắt bếp được rồi đấy. Đợi hỗn hợp trên nguội dần bạn chia ra các hũ/hộp nhỏ rồi phủ lên bề mặt 1 lớp dầu tỏi để sốt tương được ngon hơn.
Bạn có thể thoải mái bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và ăn dần trong 2 tháng.
Mẹo hay:
– Bột năng không để lâu được, vì khi để lâu bột sẽ loãng ra và làm cho tương ớt không còn sệt nữa. Do đó bạn nên chia tương ớt thành từng hũ nhỏ, khi nào dùng đến thì bạn đem đun lên để chúng sệt hơn.
– Cách làm trên không nêm đường vì Liên đã thấy ngọt vừa miệng, còn nếu bạn nếm thấy tương ớt vẫn còn chua thì có thể thêm đường cho vừa với khẩu vị của mình.
Cho hỗn hợp vào hũ
Bước 4 Thành phẩm
Tương ớt không có chất bảo quản và không có màu nhân tạo nên màu sắc cực kỳ tự nhiên của cà chua và ớt.
>>>>>Xem thêm: Tổng hợp những món chiên sả thơm ngon, đậm đà dễ làm ngay tại nhà
Thưởng thức
Khi chấm chung với đồ ăn thì sệt sệt, chua ngọt vừa đủ, hòa quyên làm món ăn thơm ngon hơn. Mùi thơm cà chua còn rất tự nhiên.