Chị em cần biết những cách phân biệt một số loại ghẹ phổ biến hiện nay để lựa chọn tốt hơn cho bữa ăn của gia đình.
Ghẹ là thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giá của chúng không hề rẻ và ghẹ còn khá nhiều loại nên chị em thường băn khoăn không biết chọn loại nào. Vậy thì hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ mách bạn cách phân biệt các loại ghẹ đơn giản nhé!
Bạn đang đọc: Cách phân biệt 5 loại ghẹ phổ biến nhất – Cách chọn mua ghẹ ngon
Cách nhận biết ghẹ đỏ
Ghẹ đỏ là loại đặc sản nổi tiếng ở các vùng biển Việt Nam còn được gọi là ghẹ hoa, ghẹ bông đỏ, ghẹ thánh giá. Đúng như tên gọi của nó, loài ghẹ có màu đỏ và trên thân thường có 3 chấm tròn với hình chữ thập ở lưng. Ghẹ đỏ thường có trọng lượng lớn hơn ghẹ xanh.
Thịt ghẹ đỏ khá chắc nhưng không ngon bằng ghẹ xanh. Tuy nhiên, loại ghẹ này khiến nhiều người bị dị ứng. Vào mùa, ghẹ đỏ khoảng 3 – 4 con/kg, còn bình thường sẽ là khoảng 5 – 6 con/kg.
Ghẹ đỏ
Cách nhận biết ghẹ xanh
Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biển ở khắp các vùng biển của Việt Nam. Ghẹ xanh thường có kích thước nhỏ hơn ghẹ đỏ một chút. Ghẹ có màu vỏ xám với những viền xanh ở chân và những đóm trắng toàn thân. Khi luộc chín, bạn sẽ vẫn thấy các đường vân xanh trên vỏ ghẹ.
Giới sành ăn cho rằng ghẹ xanh là loại ghẹ ăn ngon nhất với thịt chắc, ngọt hơn so với ghẹ đỏ cũng như là chứa nhiều dưỡng chất nhất trong số các loại ghẹ. Vì vậy giá thành ghẹ xanh cũng khá mắc có giá khoảng gần 400.000/kg.
Ghẹ xanh
Cách nhận biết ghẹ ba chấm (Ghẹ mặt trăng)
Đúng với tên gọi, ghẹ ba chấm có 3 chấm tròn trên mai. Kích thước ghẹ khá nhỏ tầm khoảng 6 con/kg có thịt không nhiều, thích hợp làm những món như hấp bia ăn rất ngon.
Nhưng vì thịt ghẹ không nhiều cũng như thịt không được ngọt bằng nên giá ghẹ cũng khá rẻ so với các loại ghẹ trên.
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách làm đậu bắp nướng muối ngon như ngoài hàng
Ghẹ mặt trăngCách nhận biết ghẹ đá
Ghẹ đá là một loại ghẹ còn khá xa lạ với nhiều người. Ghẹ đá thường sinh sống sâu trong các rạng đá của vùng biển miền Trung. Ghẹ đá có kích thước khá to, khi còn sống có màu nâu đậm đen, ở phần mai có các đường răng cưa nhỏ, khi luộc lên màu đỏ tươi.
Ghẹ đá
Cách nhận biết ghẹ dĩa
Ghẹ dĩa có phần mai khá nhẵn, không có các đường vân như các loại ghẹ khác. Ghẹ dĩa có lớp vỏ mỏng, khi luộc lên có màu đỏ cam. Loại ghẹ này có phần thịt khá ngon, được nhiều người yêu thích.
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm tôm xào nấm linh chi ai ăn cũng thích
Ghẹ dĩaGhẹ đã được chứng minh là hải sản bổ dưỡng cho cơ thể và có thể dùng để làm nhiều món ăn như rang me, hấp,… Trên đây là thông tin về 5 loại ghẹ phổ biến bạn dễ bắt gặp ngoài chợ, hi vọng sẽ giúp bạn dễ lựa chọn cho gia đình hơn.