Xôi chè là món ăn được nhiều người ưa thích. Bài viết sau, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán
Chuẩn bị
240 phút Chế biến
90 phút Dành cho
4 người
Xôi chè được xem là đặc sản của người thủ đô mỗi dịp rằm tháng giêng. Tuy nhiên, với hương vị độc đáo, xôi chè đã trở thành món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Bài viết sau, chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết nấu xôi chè thơm ngon tròn vị và cực kỳ đơn giản nhé!
Nguyên liệu làm xôi chè
Nguyên liệu làm xôi chè
- 300gr gạo nếp
- 180gr đậu xanh
- 200gr bột năng
- Gia vị: Đường, dầu ăn, muối, bột canh
Cách làm xôi chè
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo kỹ và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng và đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm.
Bước 2 Đồ đậu xanh
Tìm hiểu thêm: Cách làm bao tử chiên ngũ vị thơm ngon, đổi vị cho cả nhà
Đồ đậu xanhCho khoảng ¼ nước nóng 80 độ C so với mực nước có thể chứa của nồi dưới của chõ đồ. Đậu xanh bóp với 1 muỗng canh bột canh và cho vào chõ.
Bạn dàn đều đậu xanh lên khắp mặt chõ và dùng muỗng tạo các lỗ khí để khi đồ, khí sẽ được thoát lên và đậu sẽ không bị vón cục ở dưới đáy.
Dàn đều đậu xanh lên khắp mặt chõ và tạo các lỗ khí
Bạn bật lửa to đun đến khi nước sôi thì giảm nhỏ và đồ trong vòng 20 phút để đậu chín. Khi đậu tơi hết, bạn múc đậu ra đĩa và chia làm 2 phần: một phần chiếm ⅓ và một phần chiếm ⅔ phần đậu đã đồ.
Giã nhuyền phần đậu bằng cối
Giã nhuyền ⅔ phần đậu bằng cối. Giã đều tay và nhẹ nhàng trong vòng 5-6 phút vì đậu đã chín nên rất tơi.
Bước 3 Đồ xôi
Gạo nếp đã ngâm, bạn vớt ra để ráo và trộn với một nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và tiếp tục trộn đều.
>>>>>Xem thêm: Có nên dùng yến mạch giảm cân? Thực đơn giảm 10kg/tháng
Đồ xôiCho ⅓ lượng nước so với mực nước trong nồi dưới của chõ đun đến khi sôi thì bắc chõ lên để tiến hành đồ xôi. Dàn đều gạo nếp lên mặt chõ và cũng dùng muỗng tạo khoảng 5-6 lỗ thông khí để thoát hơi dễ dàng trong lúc đồ xôi.