Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán

Xôi chè là món ăn được nhiều người ưa thích. Bài viết sau, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán.

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán

Chuẩn bị
240 phút
Chế biến
90 phút
Dành cho
4 người

Xôi chè được xem là đặc sản của người thủ đô mỗi dịp rằm tháng giêng. Tuy nhiên, với hương vị độc đáo, xôi chè đã trở thành món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Bài viết sau, chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết nấu xôi chè thơm ngon tròn vị và cực kỳ đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm xôi chè

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngánNguyên liệu làm xôi chè

  • 300gr gạo nếp
  • 180gr đậu xanh
  • 200gr bột năng
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, muối, bột canh

Cách làm xôi chè

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo kỹ và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng và đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm.

Bước 2 Đồ đậu xanh

Tìm hiểu thêm: Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon giúp người gầy tăng cân

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngánĐồ đậu xanh

Cho khoảng ¼ nước nóng 80 độ C so với mực nước có thể chứa của nồi dưới của chõ đồ. Đậu xanh bóp với 1 muỗng canh bột canh và cho vào chõ.

Bạn dàn đều đậu xanh lên khắp mặt chõ và dùng muỗng tạo các lỗ khí để khi đồ, khí sẽ được thoát lên và đậu sẽ không bị vón cục ở dưới đáy.

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngánDàn đều đậu xanh lên khắp mặt chõ và tạo các lỗ khí

Bạn bật lửa to đun đến khi nước sôi thì giảm nhỏ và đồ trong vòng 20 phút để đậu chín. Khi đậu tơi hết, bạn múc đậu ra đĩa và chia làm 2 phần: một phần chiếm ⅓ và một phần chiếm ⅔ phần đậu đã đồ.

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngánGiã nhuyền phần đậu bằng cối

Giã nhuyền ⅔ phần đậu bằng cối. Giã đều tay và nhẹ nhàng trong vòng 5-6 phút vì đậu đã chín nên rất tơi.

Bước 3 Đồ xôi

Gạo nếp đã ngâm, bạn vớt ra để ráo và trộn với một nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và tiếp tục trộn đều.

Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh cam nhân đậu đỏ giòn tan, nhân béo bùi

Đồ xôi

Cho ⅓ lượng nước so với mực nước trong nồi dưới của chõ đun đến khi sôi thì bắc chõ lên để tiến hành đồ xôi. Dàn đều gạo nếp lên mặt chõ và cũng dùng muỗng tạo khoảng 5-6 lỗ thông khí để thoát hơi dễ dàng trong lúc đồ xôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *