Cháo khoái là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng. Đây vừa là một món ăn ngon vừa giàu chất dinh dưỡng. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp để làm ngay món cháo nổi danh này nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo khoái Hải Phòng đơn giản mà đúng điệu
Chế biến
3 giờ Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Hải Phòng là nơi nền ẩm thực vô cùng phong phú với nhiều món ngon và cháo khoái là một trong số đó. Món đặc sản này vừa thơm ngon vừa giàu chất dinh dưỡng, cực thích hợp để ăn trong mùa lạnh. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp để làm ngay món cháo bổ dưỡng này nhé!
Nguyên liệu làm cháo khoái Hải Phòng
- 800gr sườn heo
- 300gr đậu xanh
- 100gr cải bó xôi
- 200gr tinh bột gạo
- 100gr bột gạo tẻ
- 1/2 chén hành phi
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm
Mẹo hay
– Để chọn được sườn ngon, bạn nên lựa miếng sườn có độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi, có màu không quá nhạt cũng không quá đậm, có hương thơm đặc trưng, kích thước vừa phải.
– Không mua sườn có mùi lạ hay bị chảy nhớt. Tránh xa những miếng sườn có mùi hôi khó chịu, tái xanh.
Nguyên liệu làm cháo khoái Hải Phòng
Cách làm cháo khoái Hải Phòng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
800gr sườn heo sau khi bạn mua về thì đem rửa sạch. Tiếp đến bạn bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi thì cho thịt vào luộc khoảng 5 phút để khử mùi tanh và sạch bụi bẩn
300gr đậu xanh bạn đem ngâm với nước ấm từ 5 – 6 tiếng để đậu nở đều, sau đó vớt ra để ráo. 100gr cải bó xôi bạn lặt lá héo, giữ phần lá, sau đó rửa sạch, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chế biến đậu xanh
Đậu xanh sau khi ngâm với nước thì bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào, trộn đều. Bạn bắc xửng hấp lên bếp rồi cho đậu vào hấp 40 phút.
Tiếp theo, bạn cho phần đậu đã hấp chín vào máy xay rồi xay nhuyễn.
Hấp và xay nhuyễn đậu xanh
Khi đậu còn nóng, bạn lấy khoảng 1 nắm tay đậu rồi nắn chặt tay đậu thành khối tròn, thực hiện thao tác cho đến hết phần đậu.
Sau đó bạn bọc đậu bằng màng bọc thực phẩm để đậu không bị khô.
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách làm cua hấp nước mắm đậm đà, ăn cực bắt cơm
Tạo hình đậu xanhBước 3 Luộc sườn heo
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước và 1 muỗng cà phê muối vào, đun sôi. Khi thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ, rồi cho sườn heo vào ninh trong khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng bạn vớt sườn ra, giữ lại phần nước luộc sườn.
Tiếp đến bạn tách phần thịt ra khỏi sườn rồi cho vào tô, nêm thêm 2/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều.
Luộc sườn heo
Bước 4 Nấu cháo khoái
Bạn cho cải bó xôi vào máy xay cùng 1.5 lít nước rồi xay nhuyễn, kế đến dùng rây lọc để lọc lấy phần nước cải bó xôi.
Xay cải bó xôi
Tiếp đến bạn cho nước cải bó xôi vào nồi nước luộc sườn, thêm vào 200gr tinh bột gạo, 100gr bột gạo tẻ, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Bạn nấu với lửa vừa, khuấy liên tục để hỗn hợp tan và tránh bị vón cục.
Bước 5 Thành phẩm
Bạn nấu khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp sệt lại thì hạ nhỏ lửa, khuấy thêm 5 phút thì cho thịt heo cùng 1/2 chén hành phí vào trộn.
Bạn đậy nắp nấu thêm 15 phút cho đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
Nấu cháo khoái
Thưởng thức
Bạn cho cháo vào tô, cho khoảng 1/2 khối đậu xanh đã cắt mỏng lên trên, thêm hành phi rồi thưởng thức. Phần cháo thơm lừng, nêm nếm vừa ăn. Món ăn là sự kết hợp giữa cải bó xôi cùng với đậu xanh ngọt bùi cực kì hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Trái sổ là trái gì? Đặc sản Tây Bắc ít người biết
Cháo khoái Hải PhòngTrên đây là cách nấu cháo khoái Hải Phòng mà Blogtonghop24h.edu.vn gửi đến bạn. Chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình, chúc bạn thành công với công thức này nhé!