Cách nấu cháo cá chạch thơm ngon đậm đà bồi bổ sức khỏe

Cháo cá chạch một món ăn thơm ngon, đậm đà lại giúp bồi bổ sức khỏe. Hãy cùng Bách hóa xanh khám phá công thức nấu món cháo cá chạch ngon chuẩn vị bạn nhé!

Nếu như bạn đang tìm kiếm công thức để nấu món cháo vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Thì công thức nấu món cháo cá chạch dưới đây là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Hãy cùng vào bếp nấu món cháo cá chạch cho cả nhà cùng thưởng thức.

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
120 phút
Dành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu làm món cháo cá chạch

  • 500g cá chạch
  • 50g gạo tẻ
  • 200g gạo nếp
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ hành tím
  • 3 nhánh tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ sả
  • ½ củ hành tây
  • 10g ngò rí
  • 10g rau tía tô
  • 10g hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, bột ớt, dầu hào, hạt nêm, tiêu.

Mẹo hay:
– Để món cháo cá chạch được ngon hơn thì khi chọn mua cá chạch bạn nên chọn con cá chạch còn tươi, sống, cỡ khoảng 2 ngón tay, không nên chọn con quá to cũng không quá nhỏ.
– Chọn mua cá chạch về nấu cháo thì bạn nên mua cá chạch đồng sẽ ngon hơn là cá chạch nuôi. Dấu hiệu để nhận biết cá chạch đồng đó là trên lưng cá có đốm đen còn cá chạch nuôi thường không có đốm đen này.
– 
Lựa gạo nấu cháo ngon bạn nên chọn những hạt gạo có màu sáng, bóng có mùi thơm không nên chọn loại gạo đã ẩm mốc, có mùi hôi.

Nguyên liệu làm món cháo cá chạch

Cách làm món cháo cá chạch

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm món cháo cá chạch

Cá chạch bạn đem mổ bỏ ruột, sau đó để làm sạch nhớt của cá chạch thì bạn đun một nồi nước nóng khoảng 80 độ C sau đó bạn bỏ cá chạch vào để khoảng 2-3 phút. Sau đó bạn lấy cá chạch ra dùng dao cạo sạch lớp nhớt bên ngoài, cuối cùng rửa lại cá chạch với nước sạch, để ráo.

Gạo tẻ và gạo nếp bạn đem vo sạch, để ráo.

Tỏi và gừng băm nhỏ; hành tím thái lát mỏng; ớt sừng cắt lát; sả cắt nhỏ; hành tây cắt mỏng.

Ngò rí, rau tía tô và hành lá cắt nhỏ.

Bước 2 Nấu cháo

Nấu cháo cho nhuyễn

Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho chỗ gạo tẻ và gạo nếp đã vo vào nồi, tiếp đến cho vào nồi khoảng 1,8 lít nước, đậy nắp vung lại đun cho nồi cháo sôi lên.

Tiếp đến bạn vặn nhỏ lửa, hầm cháo trên lửa liu riu khoảng 45 phút là cháo nhuyễn. Sau đó bạn nêm nếm thêm ⅓ muỗng canh hạt nêm vào nồi cháo khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 3 Nấu nước sốt cay

Nấu nước sốt cay

Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn tiếp đến cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm. Tiếp đến bạn cho vào chảo 50ml nước cùng 3 muỗng canh dầu hào, ⅓ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh tiêu, 1 thìa canh bột ớt, 1 muỗng canh tương ớt, dùng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau.

Bước 4 Om cá chạch

Om cá chạch với nước sốt cay

Phần nước sốt cay đã được nấu xong bạn bỏ cá chạch vào nấu chung tiếp đến thêm ớt và hành tây vào đảo đều. Tiếp đến bạn đậy nắp vung lại và om cá chạch trong khoảng 45-50 phút là chạch chín mềm và nước sốt cũng vừa cạn.

Bước 5 Trình bày

Trình bày tô cháo cá chạch

Bạn múc cháo ra tô, tiếp đến bạn bỏ chút lá tía tô, hành lá và ngò rí cắt nhỏ lên trên, sau đó gắp cá chạch bỏ lên và thưởng thức khi còn nóng.

Tham khảo: Tổng hợp 10 cách nấu cháo cá thơm ngon không tanh bổ dưỡng

Thành phẩm

Cháo cá chạch thơm ngon, đậm vị

Món cháo cá chạch với cháo mềm nhuyễn, cá chạch thơm ngon, thịt cá chạch mềm thấm gia vị làm món cháo thêm phần đậm đà.

Tham khảo: 9 món ngon chế biến từ cá chạch

Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay tô cháo cá chạch vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bạn có thể nấu món cháo này vào buổi sáng để cả nhà cùng thưởng thức chắc chắn mọi người sẽ yêu thích món cháo cá chạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *