Cá nheo là giống cá da trơn có tên khoa học là Siluridae, thường sinh sống ở vùng nước ngọt, thịt cá nheo khá mềm, không bị dai, có vị ngọt và béo. Cá nheo sẽ ngon hơn khi nấu canh, cùng học cách chế biến nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh cá nheo thanh mát, thơm ngon, ấm bụng
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người
Thịt cá nheo không những rất ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe, có rất nhiều cách chế biến cá nheo nhưng cá nheo nấu canh vẫn là ngon nhất, vừa thanh mát vừa ấm bụng, cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp thực hiện món này cho cả gia đình thân yêu nào.
Nguyên liệu để nấu canh cá nheo
- 1kg cá nheo
- 200gr măng chua
- 500gr cà chua
- 10gr hành tím
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, giấm, bột ngọt
Nguyên liệu nấu canh cá nheo
Mẹo hay:
– Cách chọn măng chua ngon: Chọn những miếng măng bề mặt không có đốm, vỏ mỏng, không bị héo, giòn, nhiều nước, vị tươi ngon không có mùi lạ.
– Cách chọn cá nheo ngon: Khi mua nên trực tiếp dùng tay ấn vào thịt cá, thịt cá nheo tươi sẽ có độ đàn hồi, săn chắc không quá mềm cũng không quá cứng, những con cá nheo có thịt bủn, mềm nhũn hay mắt bị lồi ra là những con bị chết, bị ươn.
– Cách chọn cà chua ngon: Nên chọn cà chua có vỏ láng mịn, căng mọng, còn cuống, có màu đỏ tươi, không nên chọn những quả thâm đen, hoặc mềm nhũn.
Cách nấu canh cá nheo
Bước 1 Sơ chế cá nheo
Cá nheo sau khi sơ chế
Cá nheo khi mua về tiến hành làm sạch, cạo hết nhớt, bỏ hết ruột, rửa qua muối rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Mẹo hay:
– Để cá nheo không còn nhớt thì bạn có thể pha một ít muối cùng giấm để rưới vào mình cá nheo, tiếp đến dùng nước ấm dội toàn thân cá và để trong vài phút, phần nhớt cá sẽ đông lại chỉ cần rửa sạch là hết.
– Ngoài ra bạn có thể thay thế giấm bằng nước cốt chanh, cách này cũng khử tanh và khử nhớt hiệu quả.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu còn lại
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục giúp giải nhiệt tốt cho sức khoẻ
Sơ chế nguyên liệu còn lạiHành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng, cà chua ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước và để ráo sau đó thái thành những múi cau.
Măng chua sau khi mua về thì rửa lại với nước sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.
Mẹo sơ chế măng chua: Nếu mua nguyên búp măng muối chua thì nên cho măng luộc khoảng 10-15 phút rồi xả lại với nước sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
Còn nếu mua măng chua ngâm sẵn, để giảm độ chua hoặc để sạch hơn thì có thể rửa qua 2, 3 lần nước là có thể tiến hành chế biến.
Bước 3 Xào cá
Xào cá
Bắt nồi lên bếp cho một ít dầu ăn vào đun sôi, dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm, hành tím vàng thì cho cá nheo đã sơ chế vào xào sơ, tiến hành nêm nếm gia vị vào cá gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm. Rồi thì tắt bếp và để sang một bên.
Bước 4 Nấu canh cá nheo
Nấu canh cá nheo
Bắt một cái chảo khác lên nồi thì phi thơm một ít hành tím sau đó cho cà chua vào xào chín, khi cà chua đã chín thơm thì tắt bếp, cho hết vào nồi cá lúc nảy.
Bắt nồi cá lên bếp với lửa vừa, cho khoảng 200ml nước vào (sao cho xâm xấp mặt cá), khi canh sôi thì cho 200gr măng chua đã mua vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm cà na dầm chua cực ngon, cực dễ làm
Canh cá nheo thơm ngon mời bạn ăn nhaVới vài bước đơn giản bạn đã có thể chế biến được món canh cá nheo thanh mát, thơm ngon rồi đấy, thịt cá nheo nấu canh có vị ngọt tự nhiên, không hề bị bở, ăn kèm măng chua chua cay cay, nước canh thì đậm vị, vừa ăn, thơm ngon vô cùng.
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên đây bạn sẽ nấu được món canh cá nheo thanh mát, thơm ngon, ấm bụng nhé, chúc bạn thành công, cám ơn vì đã theo dõi bài viết.