Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng ngon, đậm đà chuẩn vị, ăn một lần là nhớ mãi

Ai là “fan” của của món bún nước lèo thì chắc chắn không thể bỏ qua công thức này đó nha. Với cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng thơm ngon, đậm đà chuẩn vị, ăn một lần là nhớ mãi này, bạn sẽ thích mê cho xem.

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
3-4 người

Theo báo Sóc Trăng online thì “Sóc Trăng được người sành ẩm thực ví là “kinh đô lâu đời” của bún nước lèo. Người ta gọi đây là món ăn đoàn kết, bởi món ăn là sự kết hợp tinh hoa của dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, thể hiện ở mỗi thành phần món ăn là đặc trưng của 3 dân tộc”. Người ta cũng thường bảo, nguyên liệu chính là linh hồn của món ăn, và ở đây, nước lèo được xem là điều tuyệt vời đấy.

Một nồi nước lèo thơm ngon sẽ khiến bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. Nay bạn cũng hãy thử nấu ngay món bún nước lèo Sóc Trăng chuẩn vị này để cả nhà được tận hưởng nét tinh túy này nha.

Nguyên liệu làm bún nước lèo Sóc Trăng

 • 250g cá lóc (đã làm sạch)
 • 200g mắm cá linh
 • 200g mắm cá sặc
 • 300g tôm tươi (đã làm sạch)
 • 300g heo quay
 • 100g củ ngải bún
 • 500g bún tươi (cọng to)
 • Ớt băm, sả băm, hành tím băm
 • Rau muống bào, bắp chuối bào, giá đỗ, rau thơm
 • Gia vị: Đường phèn, bột canh, muối, dầu điều, sa tế, nước mắm, dầu ăn.
 • Dụng cụ: Máy xay sinh tố

Nguyên liệu làm bún nước lèo Sóc Trăng

Cách làm bún nước lèo Sóc Trăng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem cá lóc, tôm và heo quay cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, bắc nồi nước và 1 muỗng canh muối lên bếp, nấu đến khi nước sôi thì sẽ thả lần lượt cá lóc và tôm vào trụng sơ khoảng 2 phút.

Bước 2 Trộn gia vị cho nước lèo

Trộn gia vị cho nước lèo

Cắt ngải bún thành những khúc dài tầm 3 – 4cm, rồi đem đập dập. Sau đó, cho vào chén 5g ớt băm, 40g sả băm, 20g hành tím băm và 50g dầu ăn, khuấy đều. Xong thì bắc chảo lên bếp, cho chén nguyên liệu này vào, phi vàng thơm.

Tiếp đến, cho vào chén khác 5g muối, 14g bột canh, 70g đường phèn, 5g dầu điều, 10g sa tế và 80g nước mắm, khuấy đều. Đây sẽ là gia vị cho nước lèo nè.

Bước 3 Nấu nước lèo

Nấu nước lèo

Đầu tiên, cho 200g mắm cá linh, 200g mắm cá sặc và 200ml nước vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn ra. Sau đó, bỏ hỗn hợp mắm và thêm 2 lít nước vào nồi, nấu đến khi sôi thì tắt bếp và để lắng.

Khi hỗn hợp đã lắng (phần trên nước trong, phần dưới nước đục), ta sẽ khéo léo đổ phần nước trong sang một cái nồi khác, rồi thêm 1 lít nước, hỗn hợp vừa phi vàng, chén gia vị (muối, bột canh,…) và 100g ngải bún cùng vào nồi. Bắc nồi lên bếp và nấu đến khi sôi. Vậy là hoàn thành rồi đấy.

Bước 4 Thành phẩm

Khi ăn bạn sẽ bỏ bún vào tô, rồi xếp tôm, mực, heo quay, các loại rau ăn kèm vào và chan nước lèo lên là có thể thưởng thức ngay lập tức.

Thành phẩm

Thưởng thức

Sợi bún tươi ngon cộng với tôm ngọt dai, cá lóc thì mềm tan, mực giòn sần sật, heo quay thơm lừng. Tất cả cùng đắm mình trong bát nước lèo trong veo, tạo nên chất quê chuẩn vị của món ăn.

Thưởng thức

Dù có xuất hiện ở đâu thì bún nước lèo Sóc Trăng vẫn luôn như thế, vẫn giữ được nét tinh túy vốn có bao đời. Và bạn cũng sẽ được thử món ăn độc đáo này thông qua công thức vừa được chia sẻ trên đây. Hãy lưu lại và trổ tài bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *