Bạn đã biết cách làm xôi mít ngũ sắc và tam sắc dẻo thơm độc đáo hấp dẫn chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Blogtonghop24h.edu.vn để biết cách thực hiện nha!
Xôi mít ngũ sắc và tam sắc có hương vị thơm ngon, độc đáo và màu sắc bắt mắt, là món ăn được nhiều người chế biến vào những ngày rằm. Nếu bạn cũng yêu thích món xôi thú vị này, cùng vào bếp với Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm xôi mít ngũ sắc và tam sắc dẻo thơm độc đáo cực hấp dẫn
Cách làm món xôi mít ngũ sắc
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món xôi mít ngũ sắc
- 1kg gạo nếp
- 300gr mít chín
- 100gr lá cẩm
- 100gr lá dứa
- 200gr nghệ tươi
- 100gr hoa đậu biếc
- Nước dừa tươi
Mẹo hay:
Bạn có thể tìm mua lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc ở các chợ truyền thống để chọn được loại tươi nhé! Riêng hoa đậu biếc thì bạn có thể sử dụng loại khô hoặc tươi đều được.
Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn gạo có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, khi nếm thử gạo có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ.
Để chọn mít làm sẵn ngon, bạn nên chọn những khay có mùi thơm tự nhiên, múi mít có màu vàng tươi, không bị dập, úng, chảy nước và tốt nhất là được sơ chế trong ngày.
Một số nguyên liệu làm món xôi mít ngũ sắc
Cách làm món xôi mít ngũ sắc
Bước 1 Sơ chế mít
Mít mua về bạn tách múi, dùng dao rạch 1 đường dọc theo múi mít để lấy hạt ra.
Sau đó, bạn cho mít vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế mít
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Nghệ tươi bạn cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó, bạn giã nhuyễn và đổ thêm vào 1 lít nước vào nghệ, lọc lấy nước vàng và bỏ phần xác.
Lá cẩm bạn rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước lọc, nấu ở mức lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước chuyển sang màu tím của lá cẩm thì bạn tắt bếp, sau đó lọc lấy phần nước màu tím, bỏ phần lá.
Lá dứa mua về bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Sau đó, bạn đổ vào 1 lít nước lọc, sử dụng rây lọc lấy phần nước màu xanh, bỏ phần bã.
Với hoa đậu biếc tươi, bạn mua về rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước đã đun sôi cho đến khi nước chuyển sang màu xanh dương thì bạn tắt bếp và lọc lấy phần nước.
Lưu ý: Đối với hoa đậu biếc khô, bạn cho hoa vào tô rồi rót 800ml nước sôi để trong 5 – 7 phút cho đến khi hoa ra màu rồi lọc lấy phần nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm ốc vặn nước cốt dừa béo ngậy, ấm lòng ngày mưa
Sơ chế các nguyên liệu khác để làm xôi mít ngũ sắcBước 3 Ngâm nếp
Gạo nếp bạn vo thật sạch rồi chia làm 5 phần bằng nhau.
Mỗi phần gạo nếp ngâm riêng với một phần nước tạo màu, còn 1 phần gạo nếp bạn chỉ ngâm trong nước lạnh.
Bạn ngâm gạo nếp trong 2 giờ cho đến khi gạo ngấm đều màu thì vớt gạo ra, để ráo nước rồi trộn đều 5 phần gạo nếp lại với nhau.
Ngâm nếp
Bước 4 Hấp xôi
Bạn cho 500ml nước dừa tươi vào nồi nấu ở mức lửa vừa cho đến khi nước sôi rồi bạn đổ nếp vào xửng, dàn đều và hấp trong 30 phút.
Sau khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa rồi chèn xôi vào làm nhân mít là hoàn thành.
Hấp xôi
Bước 5 Thành phẩm
Xôi mít ngũ sắc có màu sắc bắt mắt và nhiều hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị mít giòn ngọt cùng vị béo và dẻo thơm của phần xôi. Bạn có thể ăn kèm với nước cốt dừa để tăng thêm vị béo thơm cho món xôi này!
>>>>>Xem thêm: Tổng hợp những món ăn Pháp ngon trứ danh
Thành phẩm xôi mít ngũ sắc