Thịt vịt có vị ngon và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đó. Nếu như đã quá quen thuộc với vịt nướng, vịt quay,… thì sao ta không thử đổi gió cho mâm cơm gia đình bằng món vịt xào gừng ngay dưới đây nào.
Bạn đang đọc: Cách làm vịt kho gừng, các món vịt kho ngon không bị hôi
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Vịt xào gừng hay còn gọi là vịt kho gừng, trong những tài liệu y thư cổ đã từng nhận định rằng, thịt vịt được xem là loại “thuốc bổ” thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.
Nguyên liệu làm vịt kho gừng
- 1 con vịt đã làm sẵn
- 1 củ gừng lớn, thái sợi
- Tỏi băm, hành tím băm, ớt cắt khoanh
- Rượu trắng
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, muối hạt
Bạn có thể tham khảo cách chọn thịt vịt ngon để giúp cho món ăn thêm ngon thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu làm vịt kho gừng
Cách làm vịt kho gừng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch thì chà xát với hỗn hợp rượu, gừng để món ăn không còn bị hôi.
Sau đó lại bóp thịt với muối hạt, rửa vịt lại sạch. Ngâm vịt trong rượu khoảng 15 phút (nếu vịt già thì 30 phút) để thịt vịt nấu lên sẽ mềm không bị dai, mà lại còn thơm. Sau đó chặt khúc vừa ăn.
Bên cạnh ngâm rượu thì bạn còn có thể thái xéo thớ thịt, như vậy thịt sẽ mềm hơn và còn đẹp mắt nữa.
Chia gừng thái sợi làm 3 phần.
Bước 2 Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt
Ướp cùng 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, nước màu và 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Bước 3 Kho thịt vịt
Kho thịt vịt
Cho dầu vào chảo nóng, cho thịt vịt vào chiên qua để bớt mỡ. Đến khi thấy da vịt cháy xém và vàng thì vớt ra để riêng.
Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi và 1 phần gừng với dầu ăn. Khi gừng vàng hơi xém thì cho thịt vịt vào xào săn lại. Nấu trên lửa lớn 2 – 3 phút.
Khi món ăn bắt đầu có mùi thơm hấp dẫn, cho nước lọc vào ngang mới mức thịt và tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, cho vào nước màu và nêm nếm vừa ăn.
Bạn nên để lửa bé, không nên để lửa to. Lửa to sẽ làm thịt vịt không mềm mà nhanh cháy, khô và dai. Nước kho thịt cũng sẽ không ngọt nữa.
Nấu đến khi gần cạn nước thì cho ớt và 1 phần gừng thái sợi cuối cùng vào, tắt bếp. Dọn ra đĩa.
Tham khảo thêm: Học ngay cách nấu măng vịt chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn lại thơm nức mũi, khiến bạn chẳng thể kìm lòng.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm vịt kho gừng
Món thịt vịt kho gừng có thịt mềm vì được sơ chế kỹ và nấu với lửa nhỏ, thấm đều gia vị. Thịt không ngấy, thoang thoảng trong đó mùi thơm của gia vị được ngấm đều vào từng thớ thịt và đặc trưng nhất là vị cay cay ấm nóng dịu nhẹ của gừng khiến người ăn cứ muốn ăn mãi không thôi, ăn kèm với cơm trắng thì thật là đúng ý.
Thưởng thức
Thế là đã hoàn thành xong món vịt kho gừng thơm ngon mà không bị dai rồi. Đây là cách làm thịt vịt kho gừng đơn giản nhưng thịt nấu xong sẽ mềm ngon. Chắc chắn khi hoàn thành món này, mọi người sẽ tấm tắc khen tài nấu ăn của ban đấy. Chúc bạn thành công!
Tìm hiểu thêm: Ghé khu Chợ Lớn, thưởng thức món chay xanh, không gian phảng phất nét Hồng Kông
Thưởng thứcLợi ích của thịt vịt với sức khỏe
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g thịt vịt có:
- 25g Protein (vượt xa nhiều so với thịt bò, thịt heo, cá, trứng).
- Các chất dinh dưỡng như: Canxi, Photpho, Sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), Acide Nicotic,… rất cần thiết cho sức khỏe đó.
Lợi ích của thịt vịt với sức khỏe
Chính vì vậy, thịt vịt mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe:
Thịt vịt được sử dụng cho các trường hợp bị suy nhược gầy sút cân, ăn kém, táo bón, sốt nóng lâu ngày….
Ăn thịt vịt giúp hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, điều trị lao phổi và ung thư.
Thịt vịt có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.
Mẹo khử hôi thịt vịt
Mẹo khử hôi thịt vịt
Nhổ lông thật sạch: Đun sôi nước cùng một ít vôi hoặc lá khế, nhúng vịt ngập nước sôi. Miết tay sát da giúp nhổ sạch không để lại phần lông tơ, như vậy vịt sẽ ít hôi hơn.
>> Bí quyết làm sạch lông vịt cực sạch và tiết kiệm thời gian nhất
Khử mùi hôi: Cắt bỏ phao câu sẽ giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả, lấy muối xát một lượt vịt rồi dùng chanh xát thêm một lượt nữa rồi rửa lại với nước sạch. Với các món kho, món xào nên dể thật ráo nước trước khi chế biến. Với vịt luộc, cho một ít gừng đập dạp vào nồi nước luộc.
>> Làm vịt thêm bước này thì dù nấu cháo hay bất cứ món gì cũng ngon xuất sắc
Các món vịt kho ngon khác
Vịt kho thơm: Nghe thì có vẻ lạ nhưng món vịt kho thơm sẽ cho bạn hương vị thơm ngon đấy. Thịt vịt mềm, thấm gia vị, thêm chút chua ngọt của thơm tạo nên hương vị hấp dẫn, khiến bạn chỉ muốn ăn ngay lập tức.
Vịt kho thơm
Vịt kho trứng: Sự kết hợp giữa thịt vịt, đậu hũ, trứng mang lại món ăn thơm ngon khó cưỡng. Thịt vịt mềm, trứng thấm gia vị cùng nước sốt đậm đà chan chút lên cơm thì còn gì bằng nữa.
Vịt kho sả ớt: Vịt kho sả ớt có hương vị đặc trưng của sả, thịt vịt mềm. Đây chắc chắn là món ăn phù hợp cho một bữa cơm chiều cùng cả gia đình rồi.
Vịt kho sả ớt
Vịt kho măng: Vịt kho măng ăn kèm với một chén cơm trắng, thêm rau sống hoặc dưa leo chấm cùng nước kho chắc chắn sẽ rất ngon đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món chè nha đam hạt sen ngọt mát, cực bổ dưỡng
Vịt kho măng