Có thể nói quả me khá quen thuộc trong ẩm thực miền Nam khi mang đến một vị chua đậm nhưng vẫn có chút ngòn ngọt hòa quyện. Chỉ cần nếm thêm chút gia vị là ta sẽ có được bát nước me sốt tuyệt vời. Giờ hãy cùng tham khảo cách làm sốt me này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm sốt me chua ngọt, ăn món nào cũng ngon
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 người
Trong nền ẩm thực Việt, khi chua – cay – mặn – ngọt – đắng kết hợp hài hòa với nhau thì sẽ tạo nên một sự cân bằng âm – Dương của món ăn. Trong đó, vị chua là một vị không thể thiếu khi nó kích thích vị giác, giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn hẳn.
Trải dọc đất nước ta, mỗi vùng miền lại có những cách riêng để tạo ra vị chua cho món ăn. Có chỗ sẽ dùng quả sấu, quả bần hay có nơi lại chuộng me, điển hình như ở các tỉnh phía Nam, Đông Nam Bộ. Với những món như: vịt lộn xào me, sườn ram me, ốc mỡ rang me,… thì nước me chính là linh hồn của chúng.
Do đó, một bát nước me sốt ngon đúng điệu sẽ giúp món ăn ngon tròn vị và đầy đặn. Ta hãy cùng vào bếp làm ngay thôi nào.
Tham khảo thêm: Cách làm trứng cút lộn xào me
Nguyên liệu làm sốt me
- 200g me vắt (dùng để nấu canh chua, mua ở siêu thị)
- 400ml nước ấm
- 2 quả ớt băm nhỏ
- Gia vị: 300g đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm
Nguyên liệu làm sốt me
Cách làm sốt me
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cho ½ phần nước ấm vào ngâm me, dùng thìa dằm ra và ngâm khoảng 20 phút để nở ra. Sau đó, bóp me cho nát ra và lọc hỗn hợp qua rây (giữ hột lại). Tiếp đến, thêm phần nước còn lại vào hột, bóp me và lọc qua rây lần 2.
Tham khảo thêm: Cách làm me ngào đường ngon mê ly, nhìn vào là chảy nước miếng
Bước 2 Nêm gia vị
Tìm hiểu thêm: Cách làm trứng vịt lộn nướng mỡ hành cả nhà mê say
Nêm gia vịCho các nguyên liệu chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp me đã lọc qua rây: đường, ớt băm, muối, tương cà, tương ớt và nước mắm. Sau đó khuấy đều.
Bước 3 Nấu sốt me
Nấu sốt me
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp me vào đun với lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi chúng sôi lên. Lúc này, giảm nhỏ lửa ở mức thấp nhất và đun thêm 10 phút nữa, tiếp tục khuấy đều. Nếu thấy có bọt thì vớt bỏ nhé. Cuối cùng, tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ, đậy nắp kín lại và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi nào dùng thì lấy ra nhé.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Nước sốt có màu nâu bắt mắt, chua thanh nhẹ nhàng mùi vị của me, ngọt mà không gắt hòa quyện cùng chút cay nồng từ ớt.
Thưởng thức
Đây đích thị là thứ nước chấm tuyệt vời, ngoài dùng để nấu các món sốt me, ta có thể để chấm các món thịt chiên, hải sản nướng,.. giúp dậy mùi và hấp dẫn hơn.
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngọt, vỏ mềm xốp
Thưởng thức nước sốt meNước sốt me dù chỉ là món đi kèm, cứ như “vai phụ” nhưng thật ra lại quan trọng vô cùng, giúp quyết định chất lượng của “vai chính” đó nha. Dù là trong bữa cơm nhà giản dị hay những bữa tiệc linh đình sang trọng, những bát nước chấm như sốt me không thể vắng mặt được. Một mâm cơm “tròn trịa” phải có đủ món mặn, món xào, món canh và một bát nước chấm ở giữa.