Nem lụi, nem nướng là món ăn đặc sản Nha Trang, Ninh Hoà. Nước chấm chính là linh hồn của món này. Hướng dẫn cách làm nước chấm nem lụi cực ngon.
Để cho món nem lụi, nem nướng trở nên thơm ngon và đậm vị hơn không thể thiếu chén nước chấm chuẩn vị. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm nước chấm nem lụi nướng chuẩn vị hết nước chấm
Cách làm nước chấm nem lụi từ nếp và thịt bằm
Chế biến
120 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm nước chấm nem lụi từ nếp và thịt bằm
- 150gr nếp
- 150gr thịt xay
- 100gr đậu phộng
- 100gr đường phèn (hoặc đường cát)
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu màu điều, bột ngọt, muối
Nguyên liệu làm nước chấm nem lụi từ nếp và thịt bằm
Cách làm nước chấm nem lụi từ nếp và thịt bằm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem 150gr nếp đi vo sạch qua 2 lần nước, sau đó ngâm nếp khoảng từ 6-5 giờ, Tiếp đến, bạn đem chắt bỏ phần nước ngâm, xả nếp lại qua 2 lần nước cho sạch.
Hành tím và tỏi, bạn đem đập dập rồi băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt bằm
Đầu tiên, bạn hãy cho cho 150gr thịt bằm vào chén và ướp với 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, cuối cùng là 1 muỗng cà phê hành, tỏi băm nhuyễn rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu. Để thịt ướp trong khoảng 10-15 phút cho thịt thấm gia vị.
Ướp thịt bằm
Bước 3 Xay nếp
Bạn cho nếp đã ngâm vào xay cùng với 300ml nước lọc trong khoảng 15 giây. Sau đó, đổ phần nếp ra chén.
Xay nếp
Bước 4 Xào nguyên liệu
Cho vào chảo 1/3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho phần hành, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành, tỏi bắt đầu vàng bạn cho phần thịt xay vào đảo đều cho đến khi thịt chín.
Xào nguyên liệu
Khi thịt đã bắt đầu chín tới, bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu màu điều, rồi tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Bước 5 Nấu nước chấm nem
Tiếp đến ban đun sôi 1 lít, rồi cho phần thịt xào cùng nước nếp xay vào nấu chung.
Lưu ý: Khi cho nếp vào nấu, bạn nhớ dùng muỗng đảo dều liên tục, để nếp không bị vón cục và bị cháy ở đít nồi.
Bạn hạ nhỏ lửa và đun trong khoảng từ 50-60 phút. Khi phần nước chấm đã bắt đầu đặc và sệt lại, bạn thêm vào 100ml nước nữa rồi khuấy đều. Cuối cùng bạn nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối và 100gr đường phèn.
Tìm hiểu thêm: Dụng cụ rửa bát đĩa, xoong nồi, chảo siêu sạch đập tan nỗi lo chén dĩa ngày Tết
Nấu nước chấm nemSau khi cho gia vị vào bạn tiếp tục khuấy đều trong khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc sệt và kẹo lại là được.
Lưu ý: Bạn có thể gia giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
Bước 6 Hoàn thành
Bạn cho 100gr đậu phộng vào rang chín, sau đó giã nhuyễn. Khi ăn thì bạn cho nước chấm ra chén, thêm vào một ít nước mắm ngọt cùng ớt sa tế. Lấy bánh tráng cuộn cùng rau sống và nem nướng, chấm một ít nước chấm và thưởng thức thôi.
Hoàn thành
Thành phẩm
Nước chấm nem nướng sau khi nấu có sắc cam bắt mắt từ đầu màu điều, nước sốt hợi kẹo và sền sệt, có vị ngọt và độ mặn vừa phải. Khi ăn cùng nem lụi, nem nướng thì cực kỳ bắt vị.
Thành phẩm
Nguồn: Youtube Món Ngon Vợ Nấu
Cách làm nước chấm nem lụi từ nếp và đậu xanh
Cách làm nước chấm nem lụi từ nếp và đậu xanh
Cũng với cách làm tương tự nước chấm nem lụi từ nếp và thịt bằm chỉ khác ở chỗ là có thêm 2 nguyên liệu mới là đậu xanh và bơ đậu phộng. Nước chấm vẫn giữ nguyên độ đặc, sệt vốn có theo đó là chút bùi bùi béo thơm từ đậu xanh và bơ đậu phộng, làm cho món nem nướng thêm ngon, thêm bắt vị.
Cách làm nước chấm nem lụi từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng
Cách làm nước chấm nem lụi từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng
Với cách làm nước chấm nem lụi từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng thì cách làm đơn giản hơn. Đầu tiên, bạn chỉ cần phi hành rồi đun sôi nước cốt dừa với bơ đậu phộng. Tiếp đến là nêm nếm các gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành món nước chấm “đa năng” với độ đặc, sánh cực bắt mắt. Bạn có thể dùng nước chấm này để ăn các món bò bía, gỏi cuốn, nem nướng, nem lụi, gà nướng,.. đều được.
Lưu ý khi nấu để có chén nước chấm ngon
>>>>>Xem thêm: 20+ thực đơn, món ăn sinh nhật ngon miệng, dễ làm tại nhà
Lưu ý khi nấu để có chén nước chấm ngonĐể có một chén nước chấm ngon, chuẩn vị bạn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khâu chọn nguyên liệu tươi ngon và quá trình thực hiện. Dưới đây là môt số lưu ý khi nấu:
– Để chọn được thịt heo băm tươi ngon, bạn nên lựa chọn thịt heo có màu hồng tươi sáng, khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi, săn chắc. Tránh mua thịt có màu sắc không đồng đều, mùi hôi và chảy nhớt.
– Đối với gạo nếp, cần chọn mua những hạt gạo nếp có kích thước đều nhau, căng bóng, màu trắng đục và có mùi thơm nhẹ của nếp mới. Tránh mua nếp có màu chuyển sang vàng nhạt hoặc có mùi hôi.
– Bạn có thể tìm mua nước cốt dừa tươi tại chợ truyền thống, cửa hàng chuyên bán dừa. Để tiện hơn bạn có thể mua nước cốt dừa và bơ đậu phộng đóng hộp tại cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị.
– Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa và bơ đậu phộng tại nhà để đảm bảo an toàn, chất lượng.
– Khi nấu nước chấm cần đảo đều tay và liên tục để tránh nếp bị cháy dưới đáy nồi, khiến nước chấm không ngon.
Bạn nên chọn mua các nguyên liệu tại những cửa hàng, siêu thị uy tín, chất lượng. Tại các hệ thống cửa hàng Blogtonghop24h.edu.vn cũng đang kinh doanh đa dạng mặt hàng chất lượng, uy tin mà bạn có thể an tâm chọn mua. Ngoài ra, bạn có thể đặt mua trực tuyến tại website bachhoaxanh.com.
Trên đây là cách làm và lưu ý khi nấu để có chén nước chấm nem lụi nướng ngon chuẩn vị. Còn chần chờ gì mà không mau vào bếp và thực hiện ngay cùng Blogtonghop24h.edu.vn nhé!