Mứt củ năng có vị ngọt thanh, có công dụng chữa bệnh nhờ đặc tính của củ năng. Đọc ngay cách làm mứt củ năng dễ làm tại nhà, trưng mâm Tết đón khách trong bài viết này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mứt củ năng giòn ngon, đơn giản cho ngày Tết
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 – 5 người
Tết đến người người nhà nhà tất bật chuẩn bị đón Tết và không thể thiếu mứt Tết. Các loại mứt Tết là một trong những đặc trưng của ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.
Nếu không chọn mua mứt tại các cửa hàng hay trung tâm thương mại, bạn cũng có thể tự tay làm mứt cho gia đình mình. Mứt củ năng là một trong những loại mứt dễ làm nhất. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách làm loại mứt siêu ngon này nhé!
Nguyên liệu làm mứt củ năng
Nguyên liệu làm mứt củ năng rất đơn giản và dễ tìm
- 500gr củ năng
- 500gr đường
- 2 ống vani
- 1 muỗng canh vôi ăn trầu
- 1 ít muối
Mẹo hay:
Để chọn được củ năng ngon, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không nên chọn củ quá to hoặc quá nhỏ, củ năng phải còn nguyên, không bị dập hay bị sâu, khi cầm lên cho cảm giác chắc tay.
Cách làm mứt củ năng
Bước 1 Chuẩn bị nước vôi trong để ngâm củ năng
Pha nước vôi trong bằng cách cho vào thau 2 lít nước, 1 muỗng canh vôi ăn trầu rồi dùng tay khuấy đều cho vôi hòa tan. Để lắng khoảng 15 – 20 phút rồi lấy phần nước trong để chế biến mứt.
Chuẩn bị nước vôi trong
Bước 2 Sơ chế củ năng
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bạn cắt đôi củ năng thành miếng mỏng hoặc cắt hạt lựu tùy thích.
Cho phần củ năng vào thau nước vôi và ngâm từ 2 tiếng để củ năng được trắng ngon hơn. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch củ năng qua 4 – 5 lần nước cho hết mùi vôi rồi để ráo.
Sơ chế củ năng
Bước 3 Ướp củ năng với đường
Nấu sôi 1 nồi nước, cho vào 1 ít muối, phần củ đậu, chần sơ củ đậu đến khi nước trong nồi sôi lại thì vớt ra. Thay nước trong nồi, cho thêm 1 ít muối và tiếp tục chần sơ củ năng lần 2 rồi để ráo.
Tiếp theo, cho 500gr đường vào phần củ năng, trộn đều và ướp hỗn hợp qua đêm.
Tìm hiểu thêm: Cách pha nước mắm ăn ốc đúng ‘kiểu’
Ướp củ năng với đườngBước 4 Sên mứt củ năng
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần củ đậu đã ngâm (bao gồm cả nước đường). Sên mứt trên lửa vừa đến khi nước đường cạn bớt 1/2 lượng ban đầu.
Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh xung quanh chảo và mứt thì tắt bếp. Lúc này mứt sẽ còn khá ướt tuy nhiên với sức nóng của chảo sẽ nhanh chóng làm cho mứt khô ráo.
Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít vani rồi đảo đều đến khi mứt khô ráo hoàn toàn.
Sên mứt củ năng
Bước 5 Thành phẩm
Món mứt củ năng có độ giòn mềm và vị ngọt vừa phải, nhâm nhi cùng 1 tách trà là ngon hết chỗ chê.
Thành phẩm
Thưởng thức
Mứt củ năng dẻo ngọt
Tương tự như cách làm mứt củ năng khô, chỉ với những nguyên liệu đơn giản thế là bạn đã có thể làm được một món mứt cho gia đình mình vào ngày Tết mà không mất quá nhiều thời gian.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản mứt củ năng
>>>>>Xem thêm: Mẹo lựa chọn và chế biến xúc xích đúng cách
Lưu ý khi làm và cách bảo quản mứt củ năngNhững lưu ý khi làm và cách bảo quản mứt củ năng:
- Đừng bỏ vào hủ khi mứt còn nóng, hãy đợi mứt nguội hẳn rồi để vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
- Bảo quản lọ mứt ở những nơi kín khí, khô ráo và tránh ngay nơi có nhiệt độ cao như gần bếp.
- Đừng nên để mứt ở ngăn mát tủ lạnh, vì nó sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đem ra lại nhiệt độ ngoài.
- Phòng ngừa kiến bu bằng cách để thêm vào ít lá đinh hương hoặc nguyệt quế vào chung.
- Nếu không có bạn có thể dùng các loại quả họ quýt như bưởi, chanh vừa thơm lại còn đuổi kiến hiệu quả.
Trên đây là cách làm mứt củ năng đơn giản, dễ làm mà Blogtonghop24h.edu.vn giới thiệu đến bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn làm được mứt củ năng thật ngon cho gia đình mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!