Miến trộn thịt bò nấm đông cô đang phổ biến trong nhiều bữa ăn của gia đình người Việt. Cùng tìm hiểu cách làm miến trộn thịt bò nấm đông cô ngay tại nhà nhé!
Miến trộn thịt bò nấm đông cô hấp dẫn nhiều người bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và sự bổ dưỡng mà món ăn này mang đến. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn khám phá cách chế biến miến trộn thịt bò nấm đông cô đầy dinh dưỡng cho bữa sáng nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm miến trộn thịt bò nấm đông cô dinh dưỡng cho bữa sáng
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món miến trộn thịt bò nấm đông cô
Một số nguyên liệu làm món miến trộn thịt bò nấm đông cô.
- 250g thịt bò
- 500g miến dong
- 15g nấm đông cô (khô)
- 100g cải thìa
- 100g nấm bạch tuyết (nấm hải sản)
- 1 trái ớt chuông vàng
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 trái ớt sừng
- 20g tỏi
- 2 muỗng canh mè trắng
- 20g ngò rí
- Gia vị: Dầu mè, nước tương, tiêu xay, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
Mẹo hay:
Để chọn được thịt bò ngon, bạn cần chọn những phần thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mỡ bò có màu vàng và cứng, khi ấn vào thớ thịt bò không có cảm giác dính tay hay có mùi hôi.
Nấm đông cô còn được gọi là nấm hương. Muốn mua được nấm đông cô ngon, bạn cần chọn những cây nấm còn nguyên, không bị nát hay chảy nước, mũ nấm to, chân nấm ngắn và nấm phải có mùi hương đặc trưng. Nếu mua nấm đóng gói sẵn bạn nên mua ở các cửa hàng uy tín, đáng tin cậy.
Với nấm bạch tuyết (nấm hải sản), muốn chọn được nấm ngon bạn nên chọn những cây nấm nguyên vẹn, không bị dập hay bị mốc, màu sắc giữa các cây nấm tương đương nhau, chóp nấm có lớp tơ mỏng, có hương thơm đặc trưng.
Cách làm món miến trộn thịt bò nấm đông cô
Bước 1 Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về bạn cho vào thau, rửa cùng với nước pha 1 muỗng cà phê muối để thịt bò được sạch hơn. Tiếp theo bạn cắt thịt bò thành nhiều lát mỏng rồi cho vào tô. Bạn nên cắt theo thớ ngang để tránh thịt bò bị dai khi chế biến nhé.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế nấm đông cô
Nấm đông cô bạn cho ra chén, đổ nước ấm vào ngâm đến khi nấm nở hẳn thì vớt nấm ra, rửa với nước sạch, vắt cho thật ráo. Sau đó, bạn cắt nấm thành từng miếng mỏng vừa ăn. Nếu mua nấm tươi thì bạn không cần ngâm nha.
Sơ chế nấm bạch tuyết và cải thìa
Với nấm bạch tuyết, bạn cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối pha loãng. Cải thìa bạn cắt gốc và lá để riêng, loại bỏ phần lá hư rồi ngâm chung phần gốc, lá và thân với nấm bạch tuyết khoảng 10 phút. Kế đó, bạn xả sạch chúng với nước. Phần thân cải thìa bạn có thể cắt làm đôi hoặc làm ba nếu quá to nhé.
Sơ chế hành tím, hành tây, ớt chuông, ớt sừng
Hành tím, hành tây, tỏi bóc vỏ, sau khi rửa sạch, hành tím bạn bào mỏng dọc theo chiều dài của củ, hành tây cắt múi cau nhỏ, còn tỏi bạn băm nhỏ.
Ớt chuông sau khi rửa sạch, bạn bỏ cuống, cắt thành sợi mỏng. Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt sợi thật mỏng. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3 Ướp thịt bò
Ướp thịt bò
Bạn cho vào tô thịt bò ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm.
Tiếp theo bạn trộn đều tất cả lên. Bạn ướp bò tầm 10 phút để bò được thấm đều gia vị.
Bước 4 Luộc sơ cải thìa và ớt chuông
Tìm hiểu thêm: Cách đánh bông whipping cream
Luộc sơ cải thìa và ớt chuôngBạn chuẩn bị nồi, đổ nước ngập ⅓ nồi, sau đó cho 1 trái ớt chuông và 100g cải thìa đã sơ chế vào luộc khoảng 1 phút ở lửa vừa.
Tiếp đến, bạn cho cải thìa và ớt chuông vừa luộc vào thau nước lạnh, ngâm tầm 2 – 3 phút để giúp chúng giòn hơn, rồi vớt ra, để ráo.
Bước 5 Chần miến
Bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập ⅓ nồi rồi cho 500g miến vào chần sơ tầm 1 phút với lửa vừa.
Chần miến
Sau khi chần sơ, bạn cho miến vào thau nước lạnh ngâm từ 2 – 3 phút, việc này giúp miến dai hơn, ăn ngon hơn. Bạn cũng có thể cho miến vào chung thau nước lạnh ngâm cải thìa và ớt chuông nha.
Bước 6 Rang mè và phi hành tím
Đầu tiên, bạn chuẩn bị chảo chống dính, cho vào chảo 2 muỗng canh mè trắng rồi rang với lửa nhỏ đến khi mè dậy mùi, vàng đều 2 mặt thì bạn cho mè ra dĩa.
Rang mè và phi hành tím
Tiếp theo, bạn cho vào chảo đã dùng rang mè 2 muỗng canh dầu ăn, 2 củ hành tím đã sơ chế rồi phi thơm ở lửa vừa. Đến khi hành tím dậy mùi, bạn cho hành qua rây để lọc bỏ dầu rồi để qua một bên.
Bước 7 Xào sơ hành tây, nấm bạch tuyết, ớt sừng, nấm đông cô, ớt chuông và cải thìa
Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, hành tây đã sơ chế vào xào trước tầm 1 phút. Kế đó, bạn thêm vào chảo 100g nấm bạch tuyết, ớt sừng, ½ muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều.
Xào sơ hành tây, nấm bạch tuyết, ớt sừng, nấm đông cô, ớt chuông và cải thìa.
Đến khi nấm bạch tuyết hơi chín, bạn cho vào chảo 15g nấm đông cô, 100g cải thìa, ớt chuông xào chung. Khi tất cả đã chín bạn cho chúng ra dĩa.
Bước 8 Xào thịt bò
Xào thịt bò
Bạn chuẩn bị chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phần tỏi băm còn lại vào đảo đều. Khi tỏi dậy mùi, bạn cho thịt bò vào xào. Khi thịt bò gần chín, bạn cho ½ muỗng cà phê tiêu vào. Đến lúc thịt bò chín hoàn toàn thì bạn tắt bếp, múc thịt ra dĩa.
Bước 9 Hoàn thành món miến trộn thịt bò nấm đông cô
Bạn cho miến ra thau lớn, cho vào thau 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều lên. Tiếp theo, bạn thêm cải thìa, ớt chuông, nấm bạch tuyết, ớt sừng, nấm đông cô, hành tây cùng thịt bò vừa xào vào thau, trộn đều tất cả lên.
Hoàn thành món miến trộn thịt bò nấm đông cô.
Kế đó, bạn rắc mè rang vào thau, trộn đều thêm lần nữa. Sau cùng, bạn bày miến trộn ra dĩa, rắc ngò rí và mè lên trên, có thể dùng gốc cải thìa để trang trí xung quanh nha. Vậy là bạn đã hoàn thành món miến trộn thịt bò nấm đông cô rồi đấy.
Tham khảo: Tổng hợp 7 cách làm miến trộn đơn giản dai ngon đậm vị
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Những lưu ý khi sơ chế và chế biến thịt gà để an toàn sức khỏe
Thành phẩm miến trộn thịt bò nấm đông côMón miến trộn thịt bò nấm đông cô sẽ mang đến vị mềm thơm, thấm vị của thịt bò, vị dai dai của miến cùng vị giòn giòn của rau củ. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món ngon này bạn nhỉ.
Trên đây là cách làm món miến trộn thịt bò nấm đông cô dinh dưỡng cho bữa sáng mà Blogtonghop24h.edu.vn đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!