Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay

Lươn xúc bánh đa là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương. Cùng tìm hiểu cách làm món lươn xúc bánh đa ngon khó cưỡng trong bài viết sau.

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay

Bạn đang đọc: Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay

Chế biến
30 phút
Chuẩn bị
15 phút
Dành cho
2 – 3 người

Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món lươn xúc bánh đa. Món ăn kết hợp giữa vị béo của lươn, vị giòn của bánh đa và vị chua ngọt của nước chấm, khiến ai cũng phải mê mẩn. Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết sau.

Nguyên liệu làm lươn xúc bánh đa

  • 250gr lươn (1 con)
  • 1 cái tai nấm mèo khô
  • Đậu phộng rang
  • Bánh đa nướng
  • Hành tím, sả, ớt trái, ngò om, ngò gai
  • Gia vị: Bột nghệ, ngũ vị hương, dầu hào, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngayNguyên liệu làm lươn xúc bánh đa

Cách chế biến lươn xúc bánh đa

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngaySơ chế các nguyên liệu

Nấm mèo đem ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, sả cắt bỏ phần rễ và lá, ớt bỏ cuống, tất cả đem rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Ngò om và ngò gai lặt bỏ lá sâu, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2 Sơ chế lươn

Để loại bỏ độ nhớt của lươn, bạn bỏ lươn và một ít muối vào rồi dùng tay bóp mạnh lươn trong khoảng 2 phút, sau đó, bạn rửa thật sạch với nước.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá chét chiên giòn sốt cà kích thích vị giác

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay Sơ chế lươn

Đầu tiên, rửa lươn với một ít muối trong khoảng 2 phút cho sạch nhớt. Tiếp đến dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi lươn, nội tạng rồi rửa sạch lại với nước.

Sau cùng, lóc bỏ xương, băm nhuyễn thịt, ướp với gia vị như ớt băm, nấm mèo cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương trộn đều rồi ướp trong 15 phút.

Bước 3 Xào lươn

Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, rồi cho hành tím và sả băm vào phi thơm. Khi sả và hành chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm thì cho phần thịt lươn đã sơ chế vào đảo đều.

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay Xào lươn

Xào khoảng 5-7 phút thì nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/5 muỗng canh dầu hào. Tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 2 phút cho lươn ngấm gia vị. Cuối cùng cho ngò om và ngò gai vào, xào thêm 1 phút, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 5 Thành phẩm

Lươn chín bạn múc ra đĩa, cho lên một ít đậu phộng rang cùng ngò om, ngò gai thái nhỏ. Bánh đa nướng giòn, thơm ngon là có thể thưởng thức ngay được rồi.

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngayThành phẩm

Thưởng thức

Lươn bằm xúc bánh đa là món ăn đậm đà, thơm ngon, với thịt lươn được xào chín tới, khô, giòn ngọt, quyện với vị cay nồng của sả, ớt, và hương thơm của ngò om, ngò gai thoang thoảng. Món ăn càng thêm hấp dẫn khi ăn kèm với bánh đa giòn tan, thơm nức mùi quê hương.

Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay

>>>>>Xem thêm: Dẻ sườn bò là gì? Cách chế biến dẻ sườn bò ngon

Thưởng thức

Món lươn xúc bánh đa có hương vị thơm ngon, đậm đà, ăn kèm với bánh đa và nước chấm chua ngọt thì càng thêm cuốn. Hãy thử làm món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Nguồn: ThaiCooking

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *