Lươn xúc bánh đa là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương. Cùng tìm hiểu cách làm món lươn xúc bánh đa ngon khó cưỡng trong bài viết sau.
Bạn đang đọc: Cách làm lươn xúc bánh đa cực cuốn, ăn một lần là mê ngay
Chế biến
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 – 3 người
Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món lươn xúc bánh đa. Món ăn kết hợp giữa vị béo của lươn, vị giòn của bánh đa và vị chua ngọt của nước chấm, khiến ai cũng phải mê mẩn. Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết sau.
Nguyên liệu làm lươn xúc bánh đa
- 250gr lươn (1 con)
- 1 cái tai nấm mèo khô
- Đậu phộng rang
- Bánh đa nướng
- Hành tím, sả, ớt trái, ngò om, ngò gai
- Gia vị: Bột nghệ, ngũ vị hương, dầu hào, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
Nguyên liệu làm lươn xúc bánh đa
Cách chế biến lươn xúc bánh đa
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm mèo đem ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, sả cắt bỏ phần rễ và lá, ớt bỏ cuống, tất cả đem rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Ngò om và ngò gai lặt bỏ lá sâu, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2 Sơ chế lươn
Để loại bỏ độ nhớt của lươn, bạn bỏ lươn và một ít muối vào rồi dùng tay bóp mạnh lươn trong khoảng 2 phút, sau đó, bạn rửa thật sạch với nước.
Tìm hiểu thêm: Cách kho rau củ chay đơn giản mà thấm vị cực ngon, ăn bao nhiêu cũng chẳng ngán
Sơ chế lươnĐầu tiên, rửa lươn với một ít muối trong khoảng 2 phút cho sạch nhớt. Tiếp đến dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi lươn, nội tạng rồi rửa sạch lại với nước.
Sau cùng, lóc bỏ xương, băm nhuyễn thịt, ướp với gia vị như ớt băm, nấm mèo cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương trộn đều rồi ướp trong 15 phút.
Bước 3 Xào lươn
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, rồi cho hành tím và sả băm vào phi thơm. Khi sả và hành chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm thì cho phần thịt lươn đã sơ chế vào đảo đều.
Xào lươn
Xào khoảng 5-7 phút thì nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/5 muỗng canh dầu hào. Tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 2 phút cho lươn ngấm gia vị. Cuối cùng cho ngò om và ngò gai vào, xào thêm 1 phút, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Lươn chín bạn múc ra đĩa, cho lên một ít đậu phộng rang cùng ngò om, ngò gai thái nhỏ. Bánh đa nướng giòn, thơm ngon là có thể thưởng thức ngay được rồi.
Thành phẩm
Thưởng thức
Lươn bằm xúc bánh đa là món ăn đậm đà, thơm ngon, với thịt lươn được xào chín tới, khô, giòn ngọt, quyện với vị cay nồng của sả, ớt, và hương thơm của ngò om, ngò gai thoang thoảng. Món ăn càng thêm hấp dẫn khi ăn kèm với bánh đa giòn tan, thơm nức mùi quê hương.
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cách làm canh khoai môn chay đậu hũ ngon miệng, dễ nấu
Thưởng thứcMón lươn xúc bánh đa có hương vị thơm ngon, đậm đà, ăn kèm với bánh đa và nước chấm chua ngọt thì càng thêm cuốn. Hãy thử làm món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Nguồn: ThaiCooking