Cách làm kẹo lạc đơn giản không cần mạch nha

Món kẹo lạc hay còn gọi là kẹo thèo lèo, luôn làm cho người ăn thích thú và yêu mến, món kẹo được nhiều người ưa thích thuở nhỏ khi tết đến. Bài viết sau đây của Blogtonghop24h.edu.vn hướng dẫn cách làm món kẹo lạc đơn giản không cần mạch nha.

Món kẹo lạc làm khá đơn giản, ngoài đậu lạc ra còn phải có mạch nha làm cho món kẹo thơm ngon và ngọt bùi. Nhưng nếu nhà bạn không có mạch nha thì sao? Hãy yên tâm, bài viết dưới đây gợi ý cách làm kẹo lạc mà chẳng cần mạch nha.

Thời gian chế biến: 30 phút

Dành cho: 3 – 4 người

Nguyên liệu làm món kẹo lạc

  • 150g lạc (đậu phộng)
  • 50g vừng trắng
  • 15g bơ thực vật
  • 1 quả chanh tươi
  • 150g đường trắng

Cách làm món kẹo lạc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem đậu phộng rang chín, rồi đem đi xát vỏ để vỏ đậu phộng bóc vỏ, đặt riêng sang một bên.

Còn vừng (mè) bạn đem đi rang chín cũng đặt sang một bên. Sau đó, bạn vắt cốt chanh, lọc bỏ hạt.

Bước 2 : Nấu nướng đường

Nấu nướng đường

Bạn đổ nước vào cỡ ⅓ nồi, sau đó cho đường vào đun cho đường tan hết thì cho vào cốt chanh.

Nấu tới khi nước đường cát sệt lại, làm nên màu vàng cánh gián, để lửa vừa . Để kiểm tra xem mình nấu nước đường ổn hay không bạn nhỏ vài giọt nước đường vào một chén nước, nếu nó đông lại thành các viên tròn, cứng lại liền thì bạn nấu chuẩn rồi nha.

Bước 3: Làm kẹo và hoàn thành

Nấu kẹo

Tiếp đó, bạn cho 15g bơ vào và khuấy đều cho bơ tan trong 1 phút, kế tiếp bạn cho đậu phộng (lạc) đã rang ban đầu vào và chừa lại ⅓ lượng đậu phộng để lúc đổ khuôn rắc lên.

Nấu đậu phộng trong nước đường khoảng 3 – 4 phút cho ⅓ vừng (mè) vào, lúc này bạn luôn phải để lửa nhỏ và giữ cho nước đường nóng sôi nhẹ.

Tiếp tục đảo đậu phộng, vừng trong nước đường cho đến khi nó sệt lại, để chắc chắn bạn thử bằng cách nhỏ đường vào chén ăn thử, nếu thấy giọt đường cứng và vị ngọt ổn thì tắt bếp, tránh để lâu đường sẽ đắng ăn không ngon

Bước 4 : Đổ khuôn kẹo và hoàn thành

Đổ khuôn kẹo

Lấy một cái khuôn hay khay có lót giấy nến bên trên, rắc ít hạt vừng lên rồi đổ hỗn hợp vào khuôn.

Cho phần đậu phộng và vừng còn lại rắc lên trên và trải đều hỗn hợp hết mặt khuôn, bạn có thể dùng cán hoặc đeo bao tay ấn xuống để cán dẹt phần kẹo và để trong vòng 2 phút cho kẹo hơi đông lại thì đem ra cắt nay.

Cắt kẹo

Bạn lấy dao cắt ra từng thỏi kẹo vừa ăn là hoàn thành làm món này, để bảo quản bạn dùng giấy nến hay giấy gói kẹo để gói lại, bạn có thể cho vào hủ thủy tinh hay hộp để nơi thoáng mát.

Tham khảo: Cách làm kẹo kéo đậu phộng tại nhà đơn giản

Thành phẩm

Kẹo lạc không mạch nha

Kẹo lạc ( kẹo đậu phộng) có vị giòn tan trong miệng, bạn sẽ cảm thấy mùi bơ thoang thoảng cùng vị béo thơm của đậu phộng, vừng, nhai thấy giọn rụm thích hợp dùng chung với trà, đây là món thường thấy trong ngày tết nhưng nếu thích bạn có thể làm ăn lúc nào cũng được.

Phía trên là cách làm kẹo lạc mà chẳng cần mạch nha, thơm ngon ngọt bùi của kẹo lạc làm ai cũng nhớ đến những ngày lễ tết quây quần bên gia đình, cùng nhấm náp viên kẹo lạc, chúc các bạn đọc thành công khi làm món này.

Có thể bạn quan tâm:

>>Mách bạn cách làm kẹo gừng dẻo trị cảm, ho hiệu quả

>>Cách làm kẹo dừa béo thơm, ngọt ngon

>>Tự làm kẹo chocolate nhân bạc hà ngọt ngào mát lạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *