Bạn đang phân vân chưa biết nấu món nào ngon đổi vị cho bữa ăn gia đình? Cùng vào bếp làm ngay món cá kình kho thơm chua ngọt, ăn hoài không ngán.
Bạn đang đọc: Cách làm cá kình kho thơm chua ngọt, ăn hoài không ngán
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 – 3 người
Cá kình (hay cá dìa) là loài cá biển phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt có nhiều ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Thịt cá kình ngọt bùi, phù hợp là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Trong bài viết này, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn cách làm món cá kình kho thơm chua ngọt, ăn hoài không ngán.
Nguyên liệu làm món cá kình kho thơm
- 500g cá kình tươi
- ¼ quả dứa (thơm)
- Hành, tiêu, ớt
- Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, nước
Nguyên liệu làm món cá kình kho thơm
Cách làm món cá kình kho thơm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá kình cắt lườn rồi mổ sạch ruột và rửa sạch với nước.
Thơm cắt bỏ vỏ và mắt sau đó rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Hành tím cắt bỏ rễ rồi bóc vỏ và cắt lát mỏng. Hành lá và ngò gai cắt bỏ rễ rửa sạch và cắt nhỏ ra
Mẹo làm sạch cá kình không tanh
– Cách 1: Khi rửa cá bạn hoà vài muỗng cà phê muối hoặc dấm trắng vào nước, sau đó để cá khoảng 5 phút thì rửa sạch lại với nước.
– Cách 2: Ngoài ra có một cách khá đơn giản nữa là bạn dùng nước muối pha với nước sôi, sau đó thả cá vào ngâm khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa sạch với nước là đã có thể loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá rồi.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp cá
Cá sau khi được làm sạch thì xẻ thêm 2 – 3 đường xiên trên thân cá để cá nhanh thấm đều gia vị. Ướp cá với 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu đậu phộng và ướp cá trong khoảng 10 – 15 phút.
Tìm hiểu thêm: 10 quán cafe cực xịn, đầy lãng mạn cho ngày Valentine tại Sài Gòn
Ướp cáBước 3 Kho cá
Cho vào nồi ½ chén nước, 1 muỗng cà phê đường mía (hoặc đường cát) đun sôi để tạo màu. Đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi ngả màu cánh gián, sền sệt thì cho cá kình vào, đảo đều hai mặt cá. Tiếp theo, cho hết phần thơm cắt lát mỏng, tỏi, ớt và hành tím cắt nhỏ lên trên bề mặt. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đổ nước xâm xấp mặt cá sau đó đun lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi nước keo lại, cá thấm đều tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
Kho cá
Bước 4 Thành phẩm
Cho cá kình kho thơm ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá, ớt lát và tiêu xay lên trên mặt đĩa. Thịt cá chắc ngọt tự nhiên, béo ngậy thấm vị cùng vị chua ngọt của thơm càng làm món ăn thêm vị đậm đà ai cũng say mê.
Thành phẩm
Thưởng thức
Cá kình chứa nhiều dinh dưỡng, ít chất béo và giàu acid Omega, đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng. Sự kết hợp giữa thịt cá kình tươi ngon cùng vị chua ngọt của thơm tạo nên món ăn có hương vị đậm đà, hấp dẫn và là một lựa chọn hoàn hảo dành cho những người yêu thích ẩm thực Việt Nam.
>>>>>Xem thêm: Ăn sầu riêng đừng vội bỏ vỏ mà tận dụng làm canh vỏ sầu riêng xương heo lạ miệng
Thưởng thứcVậy là chúng ta đã khám phá xong cách làm cá kình kho thơm chua ngọt, ăn hoài không ngán. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này đổi vị cho cả gia đình thôi nào!