Cách làm bún chả cua Huế thơm ngon, ấm bụng ngày mưa

Bạn đang tìm kiếm món ăn thơm ngon, ấm bụng ngày mưa để cùng thưởng thức với gia đình? Cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp làm ngay món bún chả cua Huế hấp dẫn này nhé!

Chuẩn bị
60 phút
Chế biến
210 phút
Dành cho
4 người

Trong những ngày mưa, một tô bún chả cua Huế thơm ngon là một món ăn tuyệt vời để ấm lòng và làm tan chảy cái lạnh bên ngoài. Với hương vị đậm đà và nước dùng ngọt thanh, bún chả cua Huế là một món ăn truyền thống của miền Trung Việt Nam. Dưới đây là cách bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà.

Nguyên liệu làm món bún chả cua Huế

  • 1kg bún
  • 120gr thịt cua
  • 1kg xương ống heo
  • 300g giò sống
  • Gạch cua xào, mắm ruốc Huế
  • Hành tím, tỏi, ớt, hành tây, gừng, sả, rau ăn kèm
  • Đường phèn, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay

Nguyên liệu làm món bún chả cua Huế

Cách làm món bún chả cua Huế

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua xương ống heo, hãy rửa sạch để loại bỏ máu và bụi bẩn. Ngâm xương trong nước muối loãng (nước có muối pha tan) khoảng 1-2 tiếng để khử mùi hôi của xương. Sau đó, vớt xương ra và rửa lại với nước sạch để làm sạch.

Đặt xương vào thau hoặc nồi lớn. Cho khoảng 2.5 lít nước sôi vào và ngâm xương trong 3-5 phút. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê muối vào nước để loại bỏ hết phần máu còn sót lại trong xương. Lấy xương ra và rửa lại với nước sạch một lần nữa. Thịt cua xé sợi nhỏ. Lột vỏ hành tím, tỏi, hành tây, gừng sau đó rửa sạch với nước. Sả rửa sạch với nước.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu nước dùng xương

Lột vỏ của 3 củ hành tây và cắt làm đôi. Cho 2 củ hành tây vào nồi áp suất cùng với xương đã được sơ chế. Thêm vào 2.5 lít nước. Hầm trong nồi áp suất trong khoảng 60 phút.

Nếu không có nồi áp suất, bạn cũng có thể hầm xương trên bếp trong khoảng 3 giờ đồng hồ với lửa vừa. Trong quá trình hầm xương, hãy vớt bọt thường xuyên để giữ nước hầm trong và thơm ngon hơn.

Nấu nước dùng xương

Bước 3 Trộn chả cua

Trộn đều 120g thịt cua và 300g giò sống trong một tô, để đảm bảo thịt cua được phân bổ đồng đều trong chả.Để chả cua có hương vị đậm đà hơn, bạn nêm vào 1 muỗng canh gạch cua xào và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Tiếp tục quét đều tất cả các thành phần trong tô để gia vị thấm đều vào chả.Sau khi đã quét đều với gạch cua xào và tiêu, bạn tiếp tục thêm 1/2 muỗng canh gạch cua xào vào tô. Tiếp tục quết chả trong khoảng 5 phút để gạch cua hòa quyện cùng giò sống và thịt cua. Quá trình này giúp chả cua có cấu trúc đồng nhất và hương vị đậm đà.

Trộn chả cua

Bước 4 Làm ớt sa tế

Trong một chiếc chảo, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn và đun nóng dầu. Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh sả băm vào chảo. Với lửa vừa, xào hỗn hợp hành, tỏi và sả cho đến khi mùi thơm lan tỏa.

Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng canh ớt khô vào chảo. Khuấy đều và xào trong khoảng 5 phút, để ớt sa tế có mùi thơm đặc trưng vốn làm nên hương vị đặc biệt của nó.

Để tăng thêm hương vị cho ớt sa tế, thêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng cà phê đường. Tiếp tục đảo và xào trong thời gian ngắn, để các gia vị hòa quyện và tạo nên hương vị đậm đà.

Sốt ớt sa tế

Bước 5 Hoàn thiện nấu nước lèo

Lọc nước hầm xương qua rây để tách lấy nước dùng. Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng nước hầm xương nguyên chất mà không cần lọc.Tiếp theo, đập dập 100g sả cây, cạo vỏ 1 củ gừng và hành tây. Cho sả, gừng và hành tây vào nồi chứa nước dùng và đun cho đến khi nước sôi bùng lên. Sau đó, vớt bọt và cặn bỏ đi để làm sạch nước lèo. Tiếp theo, thêm vào nồi 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường phèn, 1.5 muỗng cà phê mắm ruốc Huế và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều để gia vị tan trong nước lèo.

Hoàn thiện nấu nước lèo

Bước 6 Luộc chả cua

Nặn chả cua thành các viên tròn, mỗi viên tương đương với một muỗng cà phê chả cua. Tiếp theo, đun nước trong nồi cho đến khi sôi thì nhẹ nhàng thả chả cua vào nồi và luộc trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 phút. Thời gian này giúp chả cua chín đều và giữ được độ giòn. Trong quá trình luộc, chúng ta có thể kiểm tra độ chín của chả cua bằng cách xem màu sắc và kết cấu của chúng.

Sau khi chả cua đã chín, chúng ta nên nêm nếm lại nước dùng để đảm bảo hương vị vừa ăn. Tùy theo khẩu vị, có thể thêm muối, đường, mắm hoặc gia vị khác để điều chỉnh hương vị phù hợp và tạo nên nước dùng ngon lành.

Luộc chả cua

Bước 7 Thành phẩm

Món bún chả cua chuẩn vị Huế đã hoàn thành. Tô bún hấp dẫn với những miếng chả cua dai dai chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Nước dùng ngọt thanh và hương vị đậm đà sẽ khiến món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, việc thêm ớt sa tế sẽ tạo ra một cảm giác cay nồng thú vị và ngò gai ăn kèm sẽ tăng thêm sự tươi mát cho món ăn.

Thành phẩm

Thưởng thức

Bún chả cua chuẩn vị Huế là một món ăn đậm đà, ngon miệng và đặc trưng. Khi thưởng thức món này, bạn có thể thêm gia vị như tỏi phi, mắm ruốc hoặc chanh để tăng cường hương vị và tạo sự cân bằng trong khẩu vị.Với những hương vị tuyệt vời và sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần, món bún chả cua chuẩn vị Huế sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và đáng nhớ ngay tại nhà mà không cần phải đi xa.

Thưởng thức

Với công thức trên, bạn đã có thể tự tay làm một tô bún chả cua Huế thơm ngon và ấm bụng trong những ngày mưa. Hãy thưởng thức món ăn này cùng gia đình và bạn bè, và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp và ngon miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *