Cách gói bánh tét không cần lá chuối cực hay mà bạn có thể áp dụng

Bạn muốn làm bánh tét cho cả gia đình vào dịp Tết năm nay nhưng bạn không thể mua được lá chuối để gói bánh. Đừng lo! Tham khảo ngay cách gói bánh tét không cần lá chuối cực hay dưới đây nhé!

Chuẩn bị
60 phút
Chế biến
120 phút
Dành cho
3 – 4 người

Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các ngày Tết cổ truyền của nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình Việt ở Nam Bộ. Do đó, trong những ngày cận Tết nhiều gia đình thường ngồi quây quần cùng nhau gói và nấu bánh. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng dễ tìm mua được những dụng cụ để gói bánh như lá chuối, dây lạt,…

Vì vậy hôm nay Blogtonghop24h.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh tét không cần lá chuối cực hay mà ai cũng có thể áp dụng được từ những dụng cụ dễ tìm mua được tại các siêu thị, cửa hàng.

Nguyên liệu

Các nguyên liệu để làm bánh tét

  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 260g thịt heo
  • 500g gạo nếp
  • Gia vị: đường, muối, tiêu

Các dụng cụ gói bánh

  • Giấy nấu ăn (giấy nến)
  • Giấy bạc
  • Màng bọc nilon thực phẩm
  • Dây cotton thực phẩm

Cách gói bánh tét không cần lá chuối

Bước 1 Chuẩn bị các nguyên liệu gói bánh

Chuẩn bị các nguyên liệu gói bánh

Đậu xanh và nếp sau khi mua về bạn ngâm với nước khoảng 3 tiếng trước khi chế biến để gạo và đậu nở mềm. Sau đó, vớt gạo và đậu ra để ráo nước. Kế tiếp, mang đậu xanh đi luộc sơ qua cho đậu mềm rồi cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào đậu, trộn đều. Đây là mẹo nhỏ để giúp bánh khi nấu chín sẽ thấm vị và đậm đà hơn.

Thịt heo bạn rửa sạch, cắt dọc, sau đó cho vào ½ muỗng cà phê đường, một ít tiêu, ⅓ cà phê muối trộn đều và ướp khoảng 20 phút.

Bước 2 Cách gói bánh tét

Đầu tiên, bạn trải một tờ giấy nến ra bàn với chiều dài 30cm, chiều ngang 25cm. Sau đó, bạn cho phần gạo nếp vào giữa giấy, trải dài và dọc xuống. Tiếp theo, bạn cho phần đậu xanh lên trên rồi kế tiếp là thịt heo. Phủ thêm một lớp đậu xanh và gạo nếp lên trên phần thịt heo.

Cho phần gạo nếp vào giữa giấy, trải dài và dọc xuống

Sau đó, bạn nắm 2 đầu ngang của giấy nến và căn chỉnh sao cho đều rồi gấp xuống. Dùng dây cotton buộc 2 đầu rồi gấp phần giấy thừa ở 2 đầu lại theo như hình bên dưới.

Dùng dây cotton buộc 2 đầu rồi gấp phần giấy thừa ở 2 đầu

Kế đó, trải một miếng màng bọc thực phẩm có chiều dài tương tự như trên rồi đặt bánh vừa gói bằng giấy nến lên sau đó cuộn tròn lại và gấp 2 đầu thừa vào.

Gói bánh lại

Cuối cùng, bạn dùng giấy bạc để bọc thêm một lớp bên ngoài của bánh rồi dùng dây cotton cột lại như cách gói bánh thông thường.

Cột dây

Thành phẩm

Vậy là bạn đã có gói được bánh tét mà không cần dùng đến lá chuối rồi đấy. Bây giờ chỉ cần mang bánh đi luộc nữa là bạn đã có ngay món bánh tét thơm ngon cho gia đình vào ngày Tết.

Thành phẩm

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn cách gói bánh tét đơn giản mà không cần dùng đến lá chuối. Bạn còn chờ gì mà không nhanh tay lưu ngay mẹo này về và trổ tài gói bánh cho cả gia đình vào những dịp Tết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *